การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่เสาไฟฟ้า หน้าศูนย์ออกกำลังกายเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นเหตุให้ไฟฟ้าในจังหวัด ดับเป็นบางพื้นที่

เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่เสาไฟฟ้า หน้าศูนย์ออกกำลังกายเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นเหตุให้ไฟฟ้าในจังหวัด ดับเป็นบางพื้นที่
ค่ำวานนี้(30ตุลาคม2557) ร้อยตำรวจตรีอุทัย ปัญญาเหล็ก รองสารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองแม่ฮ่องสอน ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า เกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจร ที่เสาไฟฟ้าหน้าศูนย์ออกกำลังกายเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน จึงประสานรถดับเพลิงเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยแม่ฮ่องสอน และรุดไปที่เกิดเหตุทันที่ พบไฟกำลังลุกไหม้เสาไฟฟ้า เจ้าหน้าที่ใช้เวลาดับไฟไม่นาน เพลิงจึงสงบลง
สอบถามชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ทราบว่า ขณะที่กำลังออกกำลังกายอยู่ ได้ยินเสียงเหมือนประทัดดัง พร้อมดับประกายไฟเริ่มลุกขึ้นจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที่
ส่วนเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบซากนกไหม้เกรียม 1 ตัว จึงสันนิษฐานว่า นกอาจบินมาชนสายเปลือยแล้วเกิดไฟช๊อต ตกใส่สายโทรศัพท์ ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น /
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : เอกณรินทร์ ใจมะโน
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน 31 ต.ค. 2557
งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านธิ เข้าร่วมฝึกซ้อมแผนบูรณาการบุคลากรและข่ายวิทยุสื่อสารฯ ที่อ่างเก็บน้ำแม่เมย จ.ลำพูน

141031131219.jpg
          วันพุธ ที่ 29 ตุลาคม 2557 งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านธิ เข้าร่วมฝึกซ้อมแผนบูรณาการบุคลากรและข่ายวิทยุสื่อสารฯ ที่อ่างเก็บน้ำแม่เมย ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน
          งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านธิ ได้เข้าร่วมฝึกซ้อมแผนบูรณาการบุคลากรและข่ายวิทยุสื่อสารเพื่อรายงานสถานการณ์ กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแก้ไขขัดข้องระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ โทรศัพท์ประจำที่และระบบโทรคมนาคมอื่น ให้สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินหรือภัยพิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนให้มีการประชาสัมพันธ์ รับแจ้งเหตุ และรายงานสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ รวมทั้งทบทวนทักษะความรู้ในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ให้กับทีมงานผู้ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ในวันที่ 29 ตุลาคม 2557 ณ อ่างเก็บน้ำแม่เมย ตำบลทาขุมเงิน อำเภอแม่ทา จังหวัดลำพูน โดยได้รับเกียรติจากนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน รักษาราชการแทน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดโครงการดังกล่าว
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : อรณิชา อินทา
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน 31 ต.ค. 2557
จังหวัดลำปางปล่อยชุดปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค สร้างความสุขให้ประชาชน

141031104947.gif
          จังหวัดลำปางปล่อยชุดปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค สร้างความสุขให้ประชาชน ตามนโยบายรัฐบาล
          ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดลำปาง นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พลตรีวิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32 ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ลำปาง และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมพิธีเปิดและปล่อยชุดปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค โดยขบวนคาราวานแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากสำนักทรัพยากรน้ำบาดาล เขต 1 ลำปาง มณฑลทหารบกที่ 32 ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สำนักชลประทานที่ 2 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย แม่เมาะ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ประกอบด้วย รถเจาะบ่อน้ำบาดาล 10 ชุด, รถบรรทุกน้ำ 12 คัน, รถบรรทุกชุดเป่าล้างทำความสะอาดบ่อน้ำบาดาล 8 คัน และรถผลิตน้ำดื่มสะอาดเคลื่อนที่ 1 คัน โดยผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางกำลังประสบกับปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ในพื้นที่ตำบล หมู่บ้าน ทุกอำเภอ การปล่อยชุดปฏิบัติการฯ ในครั้งนี้ จึงเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำ และสร้างความสุขให้ประชาชน ตามนโยบายของรัฐบาล
สำหรับการคาดการณ์ ในปี 2558 ประเทศไทยมีแนวโน้มจะเกิดสถานการณ์ภัยแล้ง และภาวะฝนทิ้งช่วงในหลายพื้นที่ของประเทศ มีจังหวัดที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่ประสบภัยแล้ง จำนวน 31 จังหวัด ได้แก่ กาญจนบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตราด สระแก้ว เชียงราย เชียงใหม่ น่าน พะเยา แพร่ แม่ฮ่องสอน ลำพูน สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก ตาก กาฬสินธุ์ ขอนแก่น มหาสารคาม หนองบัวลำภู นครราชสีมา ชัยภูมิ สุรินทร์ หนองคาย ร้อยเอ็ด และจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งพลเอกดาวน์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง เตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาภัยแล้ง และช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ที่คาดว่าจะเกิดภัยแล้งโดยเร่งด่วน
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ศักดิ์สิทธิ์ กิตินันทน์ 054224561
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง 31 ต.ค. 2557