การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ปภ.เชียงใหม่ สาขาฝาง เตือนประชาชน อ.ฝาง ระวังน้ำท่วม หลังฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน

ปภ.เชียงใหม่ สาขาฝาง เตือนประชาชน อ.ฝาง ระวังน้ำท่วม หลังฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลา 2 วัน
นายธีรภัทร ผิวสวัสดิ์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ สาขาฝาง (ปภ.) เปิดเผยว่าหลังจากที่ฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 2 ส.ค.58 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ฝนยังไม่หยุดตก ส่งผลให้ลำน้ำหลายสายในพื้นที่อำเภอฝาง มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำแล้ว ซึ่งพบว่าขณะนี้มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมในบางพื้นที่ เช่น ลำน้ำแม่ใจที่เอ่อล้นเข้าท่วมถนนหน้าโรงพยาบาลฝาง และพื้นที่ลุ่มบ้านแม่ใจ หมู่ 8 ต.เวียง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ทำให้การสัญจรผ่านบริเวณดังกล่าวชลอตัว
ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ติดลำน้ำแม่ใจ ลำน้ำฝาง ลำน้ำแม่มาว และพื้นที่ลาดเชิงเขา ระมัดระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนหากมีประกาศจากทางราชการขอให้ปฏิบัติตนตามประกาศดังกล่าวอย่างเคร่งครัด เพื่อลดการสูญเสียทั้งชีวิต และทรัพย์สินที่อาจเกิดขึ้น
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : อิศรา ชุ่มใจ ทีมข่าวสวท.ฝาง 0-5345-1632
หน่วยงาน : สวท.ฝาง-เชียงใหม่ 3 ส.ค. 2558
ปภ.น่าน เตือนรับมือน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มในพื้นที่จังหวัดน่าน

150803094013.jpg
          ปภ.น่าน เตือนประชาชน รับมือน้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่ม จากฝนตกหนัก.ในพื้นที่จังหวัดน่าน ตรวจสอบปริมาณ ขณะที่ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องในหลายพื้นที่
           นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่จังหวัดน่าน เตรียมความพร้อมเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาอุทกภัย วาตภัยและดินถล่ม จากการเกิดฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 2-4 สิงหาคม 2558 เนื่องจากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้รายงานสภาวะอากาศ ลมมรสุมพาดผ่านประเทศพมา เข้าสู่หยอมความกดอากาศต่ำบริเวณประเทศลาวและเวียดนามตอนบกกำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ประกอบกับหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนและอ่าวตังเกี๋ย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณตอนบนของภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน เชียงราย พะเยา แพร่ และจังหวัดน่าน ให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงภัยที่เกิดดินโคลนถล่ม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะ 1-2 วันนี้ จากการตรวจสอบปริมาณน้ำฝน ในพื้นที่อำเภอต่าง ๆ ขณะที่ทั่วทุกพื้นที่ทางอำเภอตอนบนสายเหนือของจังหวัดน่าน ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะนี้ ยังคงมีฝนตกหนักต่อเนื่องนานติดต่อกัน ดังนั้น ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ขอแจ้งเตือนอุทกภัย น้ำป่าไหลหลากดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่ ขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยติดลำห้วย ภูเขา ที่อันอาจเกิดอุทกภัยได้ ขอให้เตรียมป้องกันและรับกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น ติดตามข่าวสารประชาสัมพันธ์จากมิสเตอร์เตือนภัยในพื้นที่ และติดตามการประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา เป็นระยะ ๆ ด้วย หากประสบกับปัญหาดังกล่าว ให้แจ้งทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อจะได้ให้การช่วยเหลือเร่งด่วนต่อไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : บรรลือ/ข่าว/สวท.น่าน
หน่วยงาน : สวท.น่าน 3 ส.ค. 2558
ผอ.สำนักงานพัฒนาภาค 3 ลงพื้นที่ ประเมินสถานการณ์ เตรียมนำเครื่องจักรกลเข้าซ่อมแซม เส้นทางหลังน้ำลด

150802182327.jpg
          ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ลงพื้นที่ ประเมินสถานการณ์ เตรียมนำเครื่องจักรกลเข้าซ่อมแซม เส้นทางหลังน้ำลด
          (2 ส.ค.)พลตรีชัยพฤกษ์ อัยยะภาคย์ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ลงพื้นที่ประสบอุทกภัย ต.แม่สวด อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน และประเมินสถานการณ์ เตรียมนำเครื่องจักรกล เข้าซ่อมแซมเส้นทางที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย โดยได้สำรวจทั้ง เส้นทาง รถยนต์ และทางเรือ พร้อมกล่าวว่า จากการรายงานของเจ้าหน้าที่ ตอนนี้มีเส้นทางเสียหาย 17 จุด ซึ่งแต่ละจุดได้รับความเสียหาย ต่างกัน บางจุดเป็นดินสไลด์ลงมาปิดถนน บางจุดมีน้ำลอดใต้ถนน ซึ่งจุดที่มีน้ำลอดใต้ถนน อาจต้องมีการทำฐานทางใหม่ บางจุดอาจต้องมีการทำทางเบี่ยงเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรได้ก่อน ส่วนการซ่อมแซม หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 จะเข้าดำเนินการหลังน้ำลด ซึ่งอาจต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง
ด้าน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 10 ลำปาง กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้นำรถผลิตน้ำดื่มสะอาด มาผลิตน้ำดื่มให้บริการกับประชาชนในพื้นที่ประสบภัย เพื่อให้มีน้ำดื่มที่สะอาด ปลอดภัย
สำหรับระดับน้ำแม่เงา ที่เอ่อท่วมเส้นทางเข้าอุทยานแห่งชาติแม่เงา ปริมาณน้ำลดลงค่อนข้างมาก เหลือประมาณ 50 ซ.ม. ระยะทางประมาณ 100 เมตร รถยนต์ กระบะ สามารถผ่านได้แล้ว ส่วนรถจักรยานยนต์ ต้องใช้ความระมัดระวัง ในการขับขี่ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม ภายใน 1-2 วันนี้ น้ำที่ท่วมถนนจะลดลงหมด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ กำลังเร่งเปิดเส้นทาง เพื่อให้สามารถสัญจรได้
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ถนอม ศรีแก้วเลิศ
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน 2 ส.ค. 2558