การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

พบศพผู้สูญหายจากน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านในสอย อ.เมืองแม่ฮ่องสอนแล้ว ห่างจากจุดเกิดเหตุ 3 กิโลเมตร

140830160021.jpg
          พบศพผู้สูญหายจากน้ำป่าไหลหลาก ที่บ้านในสอย อ.เมืองแม่ฮ่องสอนแล้ว ห่างจากจุดเกิดเหตุ 3 กิโลเมตร
          วันนี้(30 สค.)เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน อส.และชาวบ้าน ประมาณ 150 คน ร่วมกันค้นหานายเต๋อ ไม่มีนามสกุล อายุ 53 ปี ซึ่งสูญหายจากเหตุการณ์น้ำป่าไหลหลากที่บ้านในสอย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ตั้งแต่วันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา และพบนายเต๋อ ไม่มีนามสกุล ห่างจากจุดเกิดเหตุ 3 กิโลเมตร
สำหรับสภาพอากาศ จ.แม่ฮ่องสอนวันนี้ มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ราบต่ำริมแม่น้ำไหลผ่าน ที่ราบเชิงเขา และพื้นที่เสี่ยงภัย ระมัดระวัง อันตรายอันเกิดจากฝนตกหนัก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลากและดินถล่ม
หากประชาชนประสบเหตุภัยพิบัติต่างๆและต้องการความช่วยเหลือ สามารถแจ้งได้ที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน โทรศัพท์หมายเลข 053-614313 หรือสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง/
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : วาสนา ไข่แก้ว
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน 30 ส.ค. 2557
เชียงราย ขับรถตามญาติน้ำป่าพัดดับอนาถ หาร่างครูอีก1ยังไม่พบ

วันนี้ 30 ส.ค.นี้ นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้รับแจ้งว่าที่ถนนเขตหมู่บ้านห้วยทรายขาว ม.7 ต.ท่าสุด อ.เมือง มีผู้ตกน้ำเสียชีวิตจึงไปตรวจสอบพบผู้เสียชีวิตชื่อนายตัน สลีสองสม อายุ 64 ปี ชาวบ้านท่าบันได ม.1 ต.เวียงเหนือ อ.เวียงชัย จ.เชียงราย เนื่องจากถูกน้ำป่าพัดตกลงไปในลำห้วยหลวงเขตทุ่งนาใกล้ถนนภายในหมู่บ้านดังกล่าว เหลือทิ้งไว้เพียงรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุ สีบรอนด์ทอง ทะเบียน บษ 422 เชียงราย ที่ผู้ตายขับไปตามลำพัง ทำให้ชาวบ้านได้ระดมกำลังกันออกงมหาร่างของนายตันปรากฎว่าพบร่างไม่ห่างจากจุดเกิดเหตุมากนักแต่ว่าได้เสียชีวิตแล้ว
จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่านายตันกำลังจะเดินทางจากบ้านตัวเองจะไปเยี่ยมญาติที่ ต.ท่าสุด อ.เมือง เมื่อถึงจุดเกิดเหตุน้ำป่าได้ไหลเชี่ยวท่วมถนนและทุ่งนาทำให้รถเสียหลักตกลงไปในทุ่งนาจากนั้นยังพัดกระหน่ำจนทำให้รถของนายตันพลิก ตัวนายตันมีชาวบ้านเห็นว่าได้เปิดประตูรถออกมายืนอยู่หลังรถเมื่อรถเริ่มจมเหลือกระบะก็กระโดดอยู่ตรงกระบะอีก กระทั่งรถจมทั้งคันจึงทำให้ร่างของนายตันและรถจมหายไปพร้อมกันกระทั่งเสียชีวิตดังกล่าว
วันเดียวกันนายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งสำนักงานบรรเทาสาธารณภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พญาเม็งราย ทหาร ฝ่ายปกครอง หน่วยกู้ภัย ออกติดตามค้นหาร่างของนายธวัชชัย ดีแป้น อายุ 45 ปี ครูโรงเรียนบ้านใหม่สุขสรรค์ สาขามูเซอ ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย ซึ่งถูกน้ำป่าพัดตกลงไปในลำห้วยห้าบาทพื้นที่บ้านใหม่สุขสันต์ ม.4 ต.ตาดควัน อ.พญาเม็งราย ขณะกำลังเดินทางไปสอนหนังสือที่โรงเรียนดังกล่าวแต่ถูกน้ำป่าพัดทั้งรถและคนหายไปกับกระแสน้ำ ล่าสุดชาวบ้านพบเพียงรถยนต์จิ๊ป คาริเบียน หมายเลขทะเบียน กข 5965 กระบี่ ของนายธวัชชัยเกยตื้นอยู่ในลำห้วย 200 เมตร แต่ไม่พบร่างของนายธวัชชัยแต่อย่างใด ทำให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านระดมกำลังกันออกติดตามตั้งแต่ต้นของลำน้ำห้าบาทและปลายลำน้ำซึ่งจะไหลลงสู่ลำห้วยสบเปาปรากฎว่าพบเพียงกระเป๋าและของใช้ของนายธวัชชัยบางส่วนตกห่างออกไปอีก 300 เมตร ทำให้ยังคงติดตามค้นหากันตลอดทั้งวัน แต่เป็นไปด้วยความยากลำบากเพราะพื้นที่เป็นโคลนตรมและภูมิประเทศที่เป็นป่าเขา
ด้านนายประจญ ปรัชญ์สกุล รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่าฝนได้ตกลงมาอย่างหนักจนเกินระดับ 150 มิลลิเมตรในทุกพื้นที่และติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้เกิดเหตุการณ์น่าเศร้าดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้มีการประชุมกันทุกฝ่ายเพราะระดมกำลังกันออกติดตามหาร่างผู้สูญหาย จากนั้นจะมีการวางแผนเพื่อป้องกันระวังกันต่อไปเนื่องจากบรรยากาศยังคงครึ้มฟ้าครึ้มฝนอยู่
ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าฝนได้ตกในบางพื้นที่และบางพื้นที่ได้หยุดตกพร้อมมีแดดออกแล้ว ทำให้ถนนพหลโยธินสาย อ.เมืองเชียงราย-อ.แม่จัน กลับสู่ภาวะปกติโดยน้ำได้ระบายข้ามฝั่งถนนไปแต่ไปเอ่อล้นที่ถนนสาย อ.แม่จัน-อ.เชียงแสน ทำให้บางพื้นที่ของ ต.จันจว้า อ.แม่จัน ซึ่งอยู่ลุ่มแม่น้ำคำและน้ำจันเอ่อล้นผิวจราจรโดยบางจุดต้องเปิดให้รถวิ่งช่องทางเดียวเป็นการชั่วคราวไปจนกว่าน้ำจะระบายลงสู่แม่น้ำโขงหมด ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย สรุปผลการเกิดอุทกภัยว่าเกิดเหตุใน 7 อำเภอคือ อ.เมือง อ.พญาเม็งราย อ.เชียงของ อ.เวียงเชียงรุ้ง อ.เชียงแสน อ.เทิง อ.ขุนตาล และ อ.แม่จัน จำนวน 21 ตำบล 157 หมู่บ้าน 2,370 ครัวเรือน นาข้าวท่วม 5,200 ไร่ บ่อปลา 17 บ่อ ถนน 24 สาย สะพาน 1 แห่ง คอสะพานชำรุด 3 แห่ง และฝาย 1 แห่ง.
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : รัชพล งามกระบวน ส.ปชส.ชร.
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงราย 30 ส.ค. 2557
พบอีก 1 ศพผู้เสียชีวิตจาน้ำป่า หลังค้นหานานกว่า 4 วัน

140830130940.jpg
          พบอีก 1 ศพผู้เสียชีวิตจาน้ำป่า หลังค้นหานานกว่า 4 วัน
           เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2557 ชุดปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายจากกรณีน้ำป่าไหลหลาก บ้านในสอย ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งเกิดเหตุเมื่อ 27 สค.ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และสูญหายอีก 1 ราย ชุดปฏิบัติการค้นหา ซึ่งมีตำรวจภูธรเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน 336 ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด และอาสาสมัครรักษาดินแดนอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย พร้อมด้วยกำลังชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่ง ได้ออกค้นหาผู้สูญหายซึ่งเวลาผ่านมา 4 วัน
ล่าสุดเมื่อเวลา 10.00 น.ชุดค้นหาผู้สูญหายได้พบศพนายเต๋อ ไม่มีชื่อสกุล อายุ 55 ปี เป็นผู้อพยพชาวกะเหรี่ยงคะยา ซึ่งอยู่ภายในศูนย์พักพิงผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบ ซึ่งถูกน้ำป่าซัดหายไป โดยเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังออกค้นหาจากต้นทางที่เกิดเหตุและได้พบศพห่างออกมาอีกประมาณ 3 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ได้มอบศพให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีภายในศูนย์พักพิงแล้ว.
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : สมาน ต้นใส / สวศ.แม่ฮ่องสอน
หน่วยงาน : สวศ. แม่ฮ่องสอน 30 ส.ค. 2557