การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

เชียงราย ทำบุญปรองดองและเรียกขวัญหลังแผ่นดินไหว

140722091808.jpg
          วันนี้(22ก.ค.57)ที่บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงราย อ.เมืองเชียงราย นายพงษ์ศักดิ์ วังเสมอ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย นำข้าราชการ ตำรวจ ทหาร และประชาชนจังหวัดเชียงราย ร่วมกันทำบุญพระสงฆ์ 89 รูป ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยการทำบุญครั้งนี้มาจาก มหกรรมปรองดองสมานฉันท์คืนความสุขให้คนในชาติ และจังหวัดเชียงรายยังถือโอกาสเป็นการทำบุญจังหวัดเชียงราย และประเทศไทยควบคู่กันไปด้วย จากนั้นร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง
          ทั้งนี้การทำบุญดังกล่าวเพื่อให้ข้าราชการทุกคนรักกันรวมทั้งชาวเชียงรายต้องเป็นหนึ่งเดียว ส่วนการทำบุญเพื่อจังหวัดเชียงรายเหมือนการสร้างกำลังใจให้คนในพื้นที่หลังจากจังหวัดเชียงรายต้องเผชิญกับเหตุร้ายแรง อย่างเช่นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ จนสร้างความสูญเสียให้บ้านเรือนประชาชนและอาคารต่าง ๆ จากนั้นยังมีแผ่นดินไหวอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนในพื้นที่เสียขวัญจึงอยากร่วมทำบุญควบคู่กันไปด้วย
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : รัชพล งามกระบวน ส.ปชส.ชร.
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงราย 22 ก.ค. 2557
น่าน-เตรียมอพยพ 2 หมู่บ้าน ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ หนีน้ำป่า ดินโคลนถล่ม

140721150042.jpg
          ปภ.น่าน พร้อมสั่งการเฝ้าระวังหมู่บ้านเสี่ยงดินโคลนถล่ม หากเกิดเหตุฯ เตรียมอพยพ 2 หมู่บ้าน ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ เพื่อหนีน้ำป่า ดินโคลนถล่ม จากอิทธิพลรามสูร พบปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง อยู่ที่ 137 มม. ระดับน้ำลำน้ำว้าเพิ่มสูงอย่างรวดเร็วถึง 4.20 เมตร ถือว่าอันตราย
          น่าน-เตรียมอพยพ 2 หมู่บ้าน ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ หนีน้ำป่า ดินโคลนถล่ม น่าน-มีฝนตกหนักตกลงมาอย่างหนักจากอิทธิพลของพายุรามสูร โดยเฉพาะที่อำเภอบ่อเกลือ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีปริมาณน้ำฝนสะสม 12 ชั่วโมง อยู่ที่ 137 มิลลิเมตร และได้ส่งผลให้ระดับน้ำในลำน้ำว้าเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในวันเดียวสูง 4.20 เมตร ถือว่าอยู่ในระดับอันตราย ซึ่งนายนิติวัธน์ นิธินันท์ธาร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน ได้สั่งเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม อย่างใกล้ชิด พร้อมเตรียมอพยพ 2 หมู่บ้าน ของตำบลบ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่านได้แก่ บ้านบ่อหยวกใต้ หมู่ 9 ให้เตรียมอพยพไปที่หอประชุมหมู่บ้าน และ บ้านสเละ หมู่ 10 ให้เตรียมอพยพไปที่ กศน.หมู่ 3 ทันทีเมื่อระดับน้ำหรือสถานการณ์เข้าขั้นวิกฤติ
นายนิติวัธน์ นิธินันท์ธาร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์น้ำในพื้นที่ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ อยู่ในขั้นน่าห่วง โดยเฉพาะที่บ้านบ่อหยวกใต้ ,บ้านสะเละ,บ้านเวร ,บ้านสะไล,บ้านห้วยขาบ และบ้านสปัน ซึ่งขณะนี้ยังคงมีฝนตกลงมาเป็นระยะ ประกอบกับดินอิ่มน้ำพร้อมที่จะทลายลงมาทุกขณะ ซึ่งได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นเฝ้าระวังและเตรียมความพร้อมจากการเกิดน้ำป่าและดินโคลนถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อเมื่อเกิดเหตุการณ์จะได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้านได้ทันท่วงที
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ฐิติรัตน์ วัฒนาพันธุ์ / บรรลือ -ภาพ
หน่วยงาน : สวท.น่าน 21 ก.ค. 2557
จังหวัดเชียงใหม่กำหนดประกอบพิธีเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร

140721142323.gif
          จังหวัดเชียงใหม่กำหนดประกอบพิธีเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 09.00 น. ณ อาคารสวัสดิสงเคราะห์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ
           นายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จังหวัดเชียงใหม่กำหนดประกอบพิธีเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ในวันจันทรื? 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 09.00 น. ณ อาคารสวัสดิสงเคราะห์ ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ ถนนโชตนา ตำบลช้างเผือก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์และแสดงออกถึงความจงรักภักดีและเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ โดยพิธีการจะเริ่มในเวลา 08.15 น. เจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลต่างประเทศ ข้าราชการพลเรือน ตุลาการ อัยการ ตำรวจ ทหาร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายเทศมนตรีนครเชียงใหม่ สมาชิกองค์กรปกครงอส่วนท้องถิ่น ข้าราชการบำนาญ สมาคม ชมรม สโมสร พ่อค้า ประชาชน นักเรียน นักศึกษา พร้อมกัน ณ บริเวณพิธีและลงนามถวายพระพร จากนั้นในเวลา 09.00 น. ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นประธานในพีธีลงนามถวายพระพร จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ต่อด้วยพิธีสงฆ์ พิธีถวายเครื่องสักการะ (พานพุ่มดอกไม้สด) กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา พิธีถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนาเป็นเสร็จพิธี ดังนั้น จังหวัดเชียงใหม่จึงขอเชิญชวนพสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีในวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าวโดยพร้อมเพรียงกัน
สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราลงกรณ สยามมกุฎราชกุมาร เป็นพระราชโอรสพระองค์เดียวในพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดีจักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราชบรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เสด็จสมภพ ณ พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต เมื่อวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม พุทธศักราช 2495
สำหรับพระราชกรณียกิจนั้น เมื่อทรงพระเจริญวัยได้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจด้านต่างๆ นานัปการ ทั้งที่ทรงปฏิบัติแทนพระองค์ และทรงปฏิบัติในส่วนพระองค์เอง พระราชกรณียกิจทั้งปวงล้วนมีการสร้างสรรค์ความผา สุขสงบแก่ประชาชน นำความเจริญไพบูลย์และความมั่นคงมาสู่ประเทศ เช่น ด้านการแพทย์และสาธารณสุข การศึกษา การศาล การสังคมสงเคราะห์ การพระศาสนา การต่างประเทศ และการศึกษา ฯลฯ ดังนี้
ด้านการแพทย์ และการสาธารณสุข ทรงตระหนักว่า สุขภาพพลานามัยอันดีของประชาชนเป็นปัจจัยสัมคัญของการสร้างสรรค์ทรัพยากรบุคคลอันมีคุณภาพไว้เป็นพลังในการพัฒนาประเทศ จึงทรงสนพระราชหฤทัยในการประกอบพระราชกรณียกิจด้านการแพทย์และสาธารณสุข เช่น เมื่อรัฐบาลได้น้อมเกล้าฯถวายโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เนื่องในพระราชพิธีอภิเษกสมรสจำนวน 21 แห่ง ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ พระองค์ก็ได้ทรงพระอุตสาหะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโรงพยาบาลสม่ำเสมอ พระราชทานพระราชทรัพย์สนับสนุนให้มีอุปกรณ์การแพทย์ เครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัยเพื่อสามารถให้บริการที่ดีแก่ประชาชน และ พ.ศ. 2537 ทรงรับเป็นประธานกรรมการอำนวยการจัดสร้างอาคารศูนย์โรคหัวใจสมเด็จพระบรมราชินีนาถ
ด้านการศึกษา ทรงทราบดีว่าเยาวชนในถิ่นทุรกันดารยังด้อยโอกาสในการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ก่อตั้งโรงเรียนมัธยมศึกษาในถิ่นธุรกันดาร 6 โรงเรียนได้แก่ โรงเรียนมัธยมพัชรกิติยาภา จังหวัดนครพนม กำแพงเพชร สุราษฎร์ธานี โรงเรียนมัธยมสิริวัณวรี จังหวัดอุดรธานี สงขลา และ ฉะเชิงเทรา ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงวางศิลาฤกษ์เอง ทรงรับโรงเรียนไว้ในพระราชูปถัมภ์ พระราชทานวัสดุอุปกรณ์การศึกษาอันทันสมัย เช่น คอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ สิดีทัศน์ พระราชทานคำแนะนำ และทรงส่งเสริมให้โรงเรียนดำเนินโครงการอันเป็นประโยชน์แก่นักเรียน เช่น โครงการอาชีพอิสระ เพื่อให้เยาวชนใช้ความรู้ประกอบอาชีพเลี้ยงตนและครอบครัวได้เมื่อจบการศึกษา ได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมโรงเรียน ทรงติดตามผลการศึกษา และโปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ พระราช-ธิดาทั้งสองพระองค์ทรงร่วมกิจกรรมของโรงเรียนต่างๆ เสมอ ทั้งนี้ด้วยน้ำพระหฤทัยที่ทรงพระเมตตาห่วงใยเยาวชนผู้ด้อยโอกาส และในด้านอุดมศึกษา พระองค์ได้ทรงพระกรุณาเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ปีละเป็นจำนวนมากทุกปี
ด้านสังคมสงเคราะห์ ทรงพระกรุณาห่วงใยในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะเยาวชนที่ด้อยโอกาสและขาดแคลน ได้ทรงพระอุตสาหะเสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมชุมชนแออัดในกรุงเทพฯ หลายแห่ง เช่น ชุมชนแออัดเขตพระโขนง เขตคลองเตย เขตยานนาวา เป็นต้น ทรงพระกรุณาพระราชทานเครื่องอุปโภคบริโภค เครื่องกีฬา เครื่องดับเพลิง โปรดเกล้าฯให้กรมทหารในบังคับบัญชาของพระองค์ ร่วมกับประชาชนพัฒนาสิ่งแวดล้อม ทั้งยังพระราชทานพระราชทรัพย์สนับสนุนโครงการของชุมชน เช่น โครงการพัฒนาเด็กเล็กที่ขาดแคลน โครงการปราบปรามยาเสพย์ติดในหมู่เยาวชนชุมชนแออัดคลองเตย เพื่อให้เยาวชนผู้ด้อยโอกาสเหล่านั้นเติบโตเป็นพลเมืองดีและเป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต
ด้านการต่างประเทศ ทรงประกอบพระราชกรณียกิจสำคัญๆ ในการเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศต่างๆ เสมอมา โดยเสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ไปทรงเยือนมิตรประเทศทั่วทุกทวีปอย่างเป็นทางการเป็นประจำทุกปีปีละหลายครั้ง ซึ่งการเสด็จพระราชดำเนินไปทุกครั้ง ต้องทรงเตรียมพระองค์ด้วยการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับประเทศที่จะทรงเสด็จไปทรงเยือน และระหว่างประทับอยู่ในประเทศนั้นๆ นอกจากทรงมุ่งมั่นที่จะทรงเจริญสัมพันธไมตรีแล้ว ยังทรงสนพระราชหฤทัยในการทอดพระเนตและศึกษากิจกรรมต่าง ๆ ที่จะทรงนำมาเป็นประโยชน์ในการนำมาพัฒนาบ้านเมืองไทยด้วย เช่น เสด็จไปทรงเยี่ยมชมกิจการทหาร การจราจรทางอากาศ เมือทรงเยือนประเทศในทวีปอเมริกาใต้ ทอดพระเนตรสถานที่สำคัญทางพระพุทธศาสนา ศิลปวัฒนธรรม กิจกรรมด้านอุตสาหกรรมและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน เมื่อทรงเยือนสาธารณรัฐสังคมนิยมศรีลังกา ทอดพระเนตรการดำเนินงานด้านการป้องกันสาธารณภัยที่ประเทศเกาหลี เป็นต้น
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ราตรี จักร์แก้ว
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่ 21 ก.ค. 2557