การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ปศุสัตว์จังหวัดลำปางเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีด อย่าใช้ยาปฏิชีวนะรักษา ป้องกัน จิ้งหรีดป่วย

170823092005.gif
          ปศุสัตว์จังหวัดลำปางเตือนเกษตรกรผู้เลี้ยงจิ้งหรีด อย่าใช้ยาปฏิชีวนะรักษา ป้องกัน จิ้งหรีดป่วย เนื่องจากไม่ได้ผล เพิ่มต้นทุน เกิดสารตกค้าง เชื้อดื้อยา และส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค
          นายเพิ่มศักดิ์ วิทยากรณ์ ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้สนใจทำการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อการค้าเพิ่มมากขึ้น โดยมีปริมาณความต้องการของตลาดผู้บริโภค ทั้งภายในและต่างประเทศเพิ่มมากขึ้นทุกปี เนื่องจากจิ้งหรีดเป็นแมลงที่เลี้ยงง่าย จึงได้มีการพัฒนา ศึกษา คิดค้น ปรับปรุงพันธุ์ และวิธีเลี้ยง เพื่อให้ได้จิ้งหรีดที่แข็งแรง โตเร็ว และเพิ่มจำนวนต่อรุ่นของการผลิต ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ในพื้นที่ที่มีอยู่ อย่างไรก็ตามจิ้งหรีดอาจมีโอกาสป่วยเป็นโรคได้ จากหลายสาเหตุ หลายปัจจัย เช่น โรคไม่ติดเชื้อ หรือโรคติดเชื้อที่ระบาดตามธรรมชาติ ระบบสุขอนามัยหรือการสุขาภิบาลที่ไม่ดี การเลี้ยงที่แออัดมากเกินไป ประกอบกับสภาพอากาศที่มีความแปรปรวน ร้อนเกินไป หนาวจัด น้ำท่วม ทำให้จิ้งหรีดเกิดความเครียด อ่อนแอ ป่วยและล้มตาย เมื่อมีการตายอย่างผิดปกติ ผู้เลี้ยงมักจะเลือกใช้ยาปฏิชีวนะในการแก้ปัญหาเป็นอันดับแรก นอกจากนี้ บางรายอาจคิดว่าสามารถใช้ยาปฏิชีวนะเป็นตัวกระตุ้น ให้จิ้งหรีดเจริญเติบโตเร็วขึ้นได้ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีการใช้ยาปฏิชีวนะ เช่น ยาลดไข้ ยาแก้แพ้ หรือยาบำรุงกำลัง ละลายน้ำหรือผสมอาหารให้จิ้งหรีดกิน เพื่อเป็นการรักษาและป้องกันโรค แต่จากการที่สถาบันสุขภาพสัตว์แห่งชาติ กรมปศุสัตว์ ได้ทำการพิสูจน์หาสาเหตุการตายอย่างผิดปกติของจิ้งหรีด ตั้งแต่ปี 2555 จนถึงปัจจุบัน พบว่าส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อไวรัส 2 ชนิด ได้แก่ Cricket irido virus ที่ทำให้เกิดโรคท้องบวม และ Cricket paralysis virus ที่ทำให้เกิดโรคอัมพาตจิ้งหรีด ซึ่งยังไม่มียาที่ใช้ในการรักษา
ปศุสัตว์จังหวัดลำปาง กล่าวเพิ่มเติมว่า การใช้ยาปฏิชีวนะในจิ้งหรีด นอกจากการรักษาจะไม่ได้ผลแล้ว ยังเป็นการเพิ่มต้นทุน และยาอาจไปทำลายแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในทางเดินอาหารของจิ้งหรีด ทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติได้ รวมทั้งทำให้ยาปฏิชีวนะตกค้าง ส่งผลให้เกิดเชื้อดื้อยาในสิ่งแวดล้อม และส่งผลกระทบต่อผู้บริโภคได้อีกด้วย
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ศักดิ์สิทธิ์ กิตินันทน์ 054224561
หน่วยงาน : สวท.ลำปาง 23 ส.ค. 2560
เกิดเหตุน้ำท่วม โรงเรือนเลี้ยงไก่ในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อของตำบลกองก๋อย ในพื้นที่อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

170822103759.jpg
          เกิดเหตุน้ำในลำน้ำแม่ริดและลำน้ำยวมท่วมโรงเรือนเลี้ยงไก่ในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อของตำบลกองก๋อย และพื้นที่การเกษตร ในอำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน
          จากเหตุฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนในห้วงที่ผ่านมา ทำให้ลำน้ำยวมและลำน้ำแม่ริด มีปริมาณน้ำที่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรและสิ่งก่อสร้างริมสองฝั่งลำน้ำ โดยที่ หมู่ 1 บ้านกองก๋อย ตำบลกองก๋อย อำเภอสบเมย เกิดเหตุน้ำท่วมโรงเรือนเลี้ยงไก่ในโครงการ 9101 ตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน ซึ่งราษฎรและเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลกองก๋อยได้ช่วยกันเคลื่อนย้ายไก่ จำนวน 1,000 ตัว ไปยังพื้นที่ปลอดภัย
ทั้งนี้ จากเหตุฝนตกหนักสะสมในห้วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ลำน้ำหลายสายในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อย อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย มีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ เตรียมพร้อมเฝ้าระวังสถานการณ์ หากเกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม และหากประสบเหตุสาธารณภัย ขอให้แจ้งฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือ ต่อไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ธนิก ธนกรไพศาล
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน 22 ส.ค. 2560
เกิดเหตุดินสไลด์กีดขวางเส้นทางจราจร ทางหลวงหมายเลข 108 แม่สะเรียง-เชียงใหม่ บริเวณดอยแม่เหาะ

170821214931.jpg
          เกิดเหตุดินสไลด์กีดขวางเส้นทางจราจร ทางหลวงหมายเลข 108 แม่สะเรียง-เชียงใหม่ บริเวณดอยแม่เหาะ ส่งผลให้เส้นทางสัญจรเหลือเพียง 1 ช่องทาง
          วันนี้ (21 ส.ค. 60) เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่หมวดการทางแม่สะเรียง เจ้าหน้าที่จุดตรวจด่านแม่เหาะ ลงพื้นที่ทางหลวงหมายเลข 108 แม่สะเรียง-เชียงใหม่ หลังจากได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุดินและหินสไลด์ปิดทับเส้นทางจราจร เนื่องจากฝนตกหนักสะสมในห้วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ดินและหินจากภูเขาปิดทับขว้างช่องทางจราจร บริเวณหลักกิโลเมตร 173- 174 และหลักกิโลเมตรที่ 176 -177 เหลือเพียง 1 ช่องทาง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่หมวดการทางแม่สะเรียง ได้นำกรวยสะท้อนแสง แผงเตือน และแผงกั้นจราจร ไปวางเพื่อเป็นสัญลักษณ์เตือนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนที่สัญจรผ่านบริเวณดังกล่าว และจะนำเครื่องจักรมาตักดินและหิน เคลียร์เส้นทางจราจรในวันพรุ่งนี้
ทั้งนี้ จากเหตุฝนตกหนักสะสมในห้วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ลำน้ำหลายสายในพื้นที่อำเภอแม่ลาน้อย อำเภอแม่สะเรียง และอำเภอสบเมย มีปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น จึงขอเตือนประชาชนในพื้นที่ เตรียมพร้อมหากเกิดเหตุอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่ม และหากพบเหตุสาธารณภัย ขอให้แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานสาธารณะภัยในพื้นที่ เพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ธนิก ธนกรไพศาล
หน่วยงาน : สวท.แม่สะเรียง-แม่ฮ่องสอน 21 ส.ค. 2560