การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำ พร้อมเร่งเปิดทางน้ำ กำจัดสิ่งปฏิกูลป้องกันน้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน

171017160637.jpg
          ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำที่ฝายกันน้ำ ตำบลป่าสัก พร้อมเร่งเปิดทางน้ำ กำจัดสิ่งปฏิกูล ผักตบชะวา ป้องกันน้ำไหลท่วมบ้านเรือนประชาชน
          วันนี้ ( 17 ต.ค.60) ที่ฝายกั้นน้ำหมู่ 3 บ้านป่าตึงงาม ตำบลป่าสัก อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด นายอำเภอเมืองลำพูน ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์น้ำในลำน้ำแม่สารที่มีปริมานสูงขึ้น และไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในพื้นที่ โดยเบื้องต้นขณะนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ประสานกับนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน นำเครื่องจักรเข้ามาเปิดทางน้ำ เพื่อลดปริมาณน้ำให้ลดลง หลังจากมีเศษปฏิกูล ผักตบชะวา ไหลมาติดบริเวณหน้าฝายทำให้น้ำเอ่อล้น กระแสน้ำไหลเปลี่ยนทิศทาง เข้ากัดเซาะตลิ่งและไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ และได้มอบหมายให้ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน ประสานขอเครื่องจักรจากศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต ๑๐ ลำปาง เข้ามาช่วยในการกำจัดเศษปฏิกูลที่ไหลมากับกระแสน้ำติดหน้าฝายในพื้นที่ต่างๆ พร้อมทั้งให้แจ้งเตือนประชาชนเก็บข้าวของขึ้นที่สูง และให้เตรียมรับมือกับปริมาณน้ำที่เพิ่มขึ้น หากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันและให้ค่อยติดตามข่าวสารจากทางจังหวัด อย่างใกล้ชิด
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : สราวุฒิ ปิ่นทอง
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน 17 ต.ค. 2560
ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดแพร่ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากและดินสไลด์

171017153934.jpg
           เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ตำบลแม่พุง อำเภอวังชิ้น และตำบลแม่ปาน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา และทำให้เกิดดินสไลด์ทับผิวจราจรทางหลวงหมายเลข 11 เด่นชัย – ลำปาง ตอนปางเคาะ – ปางมะโอ หลายจุด
           นายวัฒนา สาคร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ เปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา(17 ตุลาคม 2560) เวลาประมาณ 02.00 น. ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอวังชิ้น ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรบ้านวังกวาง หมู่ที่ 3, บ้านค้างปินใจ หมู่ที่ 4, บ้านวังกวางเหนือ หมู่ที่ 16 ตำบลแม่พุง รวมประมาณ 34 หลังคาเรือน และมีสิ่งก่อสร้างในบ้านปางไฮ หมู่ที่ 8 และบ้านป่าม่วง หมู่ที่ 9 ท่อลอดเหลี่ยม ฝายยกระดับน้ำของกรมชลประทานได้รับความเสียหาย จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอวังชิ้น สมาชิกอาสารักษาดินแดน กำลังทหาร และองค์การบริหารส่วนตำบลแม่พุง นำรถแบ็คโฮขนาดเล็กตักเศษไม้ขวางทางเพื่อเร่งระบายน้ำ ขณะนี้น้ำได้ลดลงแล้วเบื้องต้นไม่มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต สำหรับพื้นที่การเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

ส่วนที่ตำบลแม่ปาน อำเภอลอง นายสมศักดิ์ สุขประเสริฐ นายอำเภอลอง พร้อมด้วยพันเอกจักเรศ ศิริพงศ์ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 นำทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดแพร่ ฝ่ายปกครองอำเภอลอง กำลังตำรวจ และเทศบาลตำบลแม่ปาน เข้าสำรวจความเสียหายและช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำป่าพัดเอาดินโคลนจากลำห้วยแม่ปานไหลเข้าท่วมในพื้นที่บ้านแม่ปานนอก หมู่ที่ 2 บ้านแม่ปานใน หมู่ที่ 3 และบ้านปงเจริญ หมู่ที่ 6 ตำบลแม่ปาน จำนวน 39 หลังคาเรือน พร้อมเก็บกวาดเศษไม้ที่กีดขวางทางน้ำ ขณะนี้เหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

ด้านแขวงทางหลวงแพร่ โดยหมวดทางหลวงลอง รายงานว่า เกิดดินสไลด์พัดพาเอาตะกอนดินและต้นไม้ทับผิวการจราจรบนทางหลวงหมายเลข 11 เด่นชัย – ลำปาง ตอนปางเคาะ – ปางมะโอ หลายจุด เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงทำให้ดินอุ้มน้ำไม่ไหว แต่รถทุกชนิดยังสามารถสัญจรไปมาได้ ขณะนี้ได้เร่งดำเนินการเคลื่อนย้ายต้นไม้และเศษดินออกจากผิวทางคาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จเรียบร้อยภายในเย็นวันนี้
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ชาติชาย คะมา
หน่วยงาน : สวท.แพร่ 17 ต.ค. 2560
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

171016164014.jpg
          สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาทุกข์ให้ผู้ประสบภัยมีขวัญกำลังใจที่ดีในการดำรงชีวิตและต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคต่อไป          
เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 16 ตุลาคม 2560 ที่บริเวณเชิงสะพานบ้านกู่ฮ่อสามัคคี ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เชิญสิ่งของพระราชทานมอบแก่ประชาชนที่ประสบอุทกภัย จำนวน 600 ถุง ได้แก่ บ้านกู่ฮ่อสามัคคี ตำบลบ้านหลวง อำเภอจองทอง จำนวน 215 ถุง ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จำนวน 185 ถุง บ้านแม่กลางบ้านลุ่ม ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จำนวน 100 ถุง และตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จำนวน 100 ถุง โดยมีนายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับ และมีหัวหน้าส่วนราชการประจำจังหวัด นายอำเภอ ฝ่ายปกครองท้องที่ และผู้นำชุมชน ร่วมในพิธี
สำหรับ สถานการณ์อุทกภัยที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ในปี พ.ศ.2560 ห้วงเดือนพฤษภาคม ถึงเดือนกันยายน 2560 นับว่ามีความรุนแรงและขยายเป็นบริเวณกว้าง กว่าปีที่ผ่านมา โดยมีพื้นที่ประสบภัยรวมทั้งสิ้น 21 อำเภอ 70 ตำบล 481 หมู่บ้าน ซึ่งลักษณะของภัยส่วนใหญ่จะเป็นกรณีน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และสิ่งสาธารณประโยชน์
ในส่วนของสถานการณ์อุทกภัย ที่เกิดขึ้นในพื้นที่อำเภอจอมทอง อำเภอแม่วาง อำเภอสันป่าตอง อำเภอหางดง และอำเภอดอยหล่อ ระหว่างวันที่ 10-12 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา เกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ซึ่งปริมาณฝนที่ตกสะสม ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ในพื้นที่ดังกล่าว โดยอำเภอจอมทอง จำนวน 6 ตำบล 44 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 1,865 ครัวเรือน 5,595 คน อำเภอแม่วาง จำนวน 5 ตำบล 35 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 1,106 ครัวเรือน 3,290 คน อำเภอสันป่าตอง จำนวน 4 ตำบล 19 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 1,400 ครัวเรือน 3,507 คน อำเภอดอยหล่อ จำนวน 3 ตำบล 6 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 1,101 ครัวเรือน 2,379 คน และอำเภอหางดง จำนวน 11 ตำบล 109 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 3,880 ครัวเรือน 10,490 คน
ทั้งนี้ จากการสำรวจความเสียหายเบื้องต้น มีพื้นที่ประสบภัยรวม 29 ตำบล 213 หมู่บ้าน ราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อน 9,352 ครัวเรือน และ 25,261 คน โดยมีบ้านเรือน พื้นที่การเกษตร และสิ่งสาธารณประโยชน์ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งจังหวัดเชียงใหม่ได้ให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว โดยได้นำถุงยังชีพที่ขอรับการสนับสนุนจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยไปมอบช่วยเหลือแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยเพื่อบรรเทาทุกข์ในเบื้องต้นรวมกว่า 4,000 ชุด
ในการนี้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ได้รับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์การแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่และประชาชนที่ประสบปัญหาอุทกภัย ในช่วงวันที่ 10-12 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงรับทราบและมีความห่วงใยต่อปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นกับพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ เพื่อลงพื้นที่มาพบปะเยี่ยมเยียนและสอบถามถึงชีวิตความเป็นอยู่ พร้อมกับเชิญพระราชแส ทรงห่วงใย และทรงขอบใจประชาชนทุกคนที่มีความจงรักภักดีและแสดงความอาลัยต่อพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช บรมนาถบพิตร ผ่านกิจกรรมต่างๆ
ทั้งนี้ ในอดีตที่ผ่านมา พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้พระราชทานพระราชดำริในการแก้ไขและบรรเทาปัญหาความทุกข์ยากเดือดร้อนของประชาชนผ่านโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริในทุกภูมิภาคของประเทศ และในปัจจุบันเมื่อประชาชนประสบความเดือดร้อนมีความทุกข์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงมีพระราชประสงค์ในการบรรเทาปัญหาความทุกข์ของประชาชน จึงได้พระราชทานสิ่งของเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนมามอบให้กับประชาชนทุกคน โดยมีพระองค์เป็นที่พึงและจะทรงเคียงข้างประชาชน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่ประชาชนตลอดไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : อภิชาติ เฮงพลอย
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่ 16 ต.ค. 2560