การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริการข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนที่เดินทางไปร่วมลงนามถวายความอาลัย

161019110040.jpg
          มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บริการข้อมูลข่าวสารให้ประชาชนที่เดินทางไปร่วมลงนามถวายความอาลัย พร้อมแจกจ่ายโบว์ริบบิ้นไว้ทุกข์แก่ประชาชน
          มณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับตำรวจทางหลวง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดสถานที่เพื่อบริการข้อมูลข่าวสารและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางไปร่วมลงนามถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระบรมมหาราชวัง กรุงเทพมหานครฯ บนเส้นทางสายหลักขาล่อง ณ ถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าสถานีตำรวจทางหลวงที่ 5 บ้านร่องห้า ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา โดยมีพลตรีสาธิต ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34 เป็นประธานในพิธีเปิดจุดบริการฯ ทั้งนี้จะให้บริการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปจนจบภารกิจ
พันโทพีรรัตน์ ปฐมจินดา ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 17 พร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร ได้นำโบว์ริบบิ้นไว้ทุกข์สีดำออกแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่จะเดินทางไปต่างจังหวัด พร้อมพนักงานลูกจ้างที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา เพื่อให้ประชาชนมีส่วนร่วมแสดงความอาลัยการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากที่ทั่วประเทศเสื้อสีดำขาดตลาดและมีราคาแพง ซึ่งปรากฏว่าประชาชนที่ได้รับโบว์ริบบิ้นไว้ทุกข์ ต่างแสดงความดีใจ และบางรายยังขอเพิ่มเติมเพื่อนำไปฝากเครือญาติทางบ้านอีกด้วย
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ประมวล อุปกิจ
หน่วยงาน : สวท.พะเยา 19 ต.ค. 2559
ข้าราชการ , ประชาชน ชาวจังหวัดลำพูน ร่วม พิธีสวดพระอภิธรรม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ( รัชกาลที่ 9 )

161018185455.jpg
           ข้าราชการ , ประชาชนชาว จังหวัดลำพูน ร่วม ประกอบ พิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน , สำนักงานที่ดินจังหวัดลำพูน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ
           วันนี้ ( 18 ตุลาคม 2559 ) เวลา 15.52 น. ที่ วิหารหลวง วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน มีพิธีบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรม พระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ( รัชกาลที่ 9 ) ซึ่ง สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน และ สำนักงานที่ดินจังหวัดลำพูน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ มี พระเทพรัตนนายก เจ้าคณะจังหวัดลำพูน เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ , มี นางสาวปาณี นาคะนาท รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานฝ่ายฆราวาส มีหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธี ได้แก่ นายประพันธ์ สนิทมัจโร หัวหน้าสำนักงานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน , นายวิพงศ์ ดาวรัตนหงษ์ เจ้าพนักงานที่ดินจังหวัดลำพูน , นางพรทิพย์ ภู่เพียงใจ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน , ข้าราชการเจ้าหน้าที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน และ สำนักงานที่ดินจังหวัดลำพูน ,สมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน และ ประชาชนเข้าร่วมพิธี จากนั้น พระสงฆ์ และ ผู้ร่วมพิธี ได้ ปฏิบัติสมาธิภาวนา ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
ส่วนในวันพรุ่งนี้ ( 19 ตุลาคม 2559 ) เวลา 07.00 น. ที่ วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อ.เมืองลำพูน จะมีพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในโอกาสพิธีบำเพ็ญกุศลสัตตมวาร ( 7 วัน ) ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จึงขอเชิญชวนข้าราชการ และ ประชาชน ร่วมพิธีทำบุญ ดังกล่าวโดยทั่วกัน .
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ฝ่ายข่าว สปชส.ลำพูน
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน 18 ต.ค. 2559
การเตรียมความพร้อมเทศกาลท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

161018153948.jpg
          การแถลงข่าวเตรียมความพร้อมเทศกาลท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ในการรักษาความปลอดภัย ระบบการขนส่ง กิจกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารและมัคคุเทศก์
          วันนี้ (18 ต.ค. 59) เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุม 4 ชั้น 4 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานแถลงข่าวสื่อมวลชนประจำสัปดาห์จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประเด็นที่สื่อมวลชนให้ความสนใจ คือ การเตรียมความพร้อมเทศกาลท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมแถลงในการรักษาความปลอดภัย ระบบการขนส่ง กิจกรรมการท่องเที่ยว โรงแรม ภัตตาคาร ร้านอาหารและมัคคุเทศก์เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว
ร.ต.ท.อรรถชัย ไตรจักร รอง สว.ส.ทท.1 กก.4 ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางตำรวจท่องเที่ยวได้เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ที่จะรับมือด้านความปลอดภัยในการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ โดยปลายเดือนตุลาคมนี้จะมีการอบรมทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ประมาณ 30 คน เพื่อดำเนินการช่วยงานตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
นายธนา นวลปลอด หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์และการจัดการ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ในการดูแลรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลสำคัญ คือ เทศกาลลอยกระทงและวันปีใหม่ จังหวัดเชียงใหม่มีนโยบายที่จะลดจำนวนอุบัติเหตุ โดยการนำนโยบายประชารัฐ ขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วน จัดตั้งจุดตรวจในชุมชน จำนวน 2,066 หมู่บ้าน พร้อมทั้งให้ อปท.ดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนตระหนักถึงการขับขี่อย่างปลอดภัย มีการเพิ่มเครื่องตรวจจับความเร็ว เครื่องตรวจวัดแอลกอฮอล์ พร้อมทั้งจะมีการแก้ไขกฎหมายเพื่อเพิ่มโทษผู้กระทำผิด ตัวอย่างเช่น เพิ่มค่าปรับจาก 5,000 บาท เป็น 10,000 บาท ยึดรถ 7 วัน เป็นต้น คาดการณ์ว่าจะมีการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวในช่วงวันปีใหม่ 2560 ที่จะถึงนี้
นายชาญชัย กีฬาแปง ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการสั่งกำชับรถโดยสารตรวจสอบ ดูแล เช็คสภาพรถอย่างสม่ำเสมอและให้พนักงานขับรถโดยสารขับขี่ใช้ความระมัดระวัง ส่วนด้านความปลอดภัยบนท้องถนน ได้มีการติดตั้งเครื่องตรวจจับความเร็ว ตามมาตรการความปลอดภัย ในส่วนการบังคับใช้กฎหมายได้ร่วมมือกับตำรวจในการสุ่มตรวจรถ สัปดาห์ละ 2 วัน ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ใช้บริการรถที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว
นายสิงห์คำ นำติ ประธานสหกรณ์นครลานนาเดินรถ กล่าวถึง การเตรียมความพร้อมในการรับส่งนักท่องเที่ยวรถสี่ล้อแดง ซึ่งในเดือนที่ผ่านมา ณ ตำรวจภูธรภาค 5 เชียงใหม่ ได้มีการอบรมผู้ขับรถสี่ล้อแดงให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวในช่วง High Season เนื่องจากรถสี่ล้อแดงเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งทางสหกรณ์นครลานนาเดินรถได้เตรียมรถตู้ไว้บริการนักท่องเที่ยวบริเวณท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย
นายพรชัย จิตรนวเสถียร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวมิได้มีผลกระทบ เนื่องจากกิจกรรมประเพณียังคงดำเนินการต่อไป เพียงงดเฉพาะกิจกรรมบันเทิง ในส่วนระยะยาวคาดว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ กิจกรรมเชียงใหม่มาราธอน ครั้งที่ 13 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 18 ธันวาคม 2559 ที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 11,000 คน ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ โดยจะมีการปรับกิจกรรมเพื่อเป็นการถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช
นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในปีนี้ตั้งเป้าหมายไว้ว่านักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10% และในปีนี้จะเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวเร็วขึ้น ประมาณกลางเดือนตุลาคม ซึ่งได้เตรียมความพร้อมในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ โดยวันที่ 30 ตุลาคม 2559 จะมีกิจกรรมเปิดฤดูกาลท่องเที่ยว ณ ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 14.00 น. ซึ่งภายในงานจะมีการต้อนรับนักท่องเที่ยว โดยการใช้ดอกไม้ (ดอกมะลิ) ในการต้อนรับนักท่องเที่ยว
นางสาวกรกช โขนงนุช นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วง Low season ที่ผ่านมา ทำให้มัคคุเทศก์งานลดลง ซึ่งทางสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ได้มีการเตรียมข้อมูลและจัดอบรมมัคคุเทศก์ เรื่องการกู้ชีพ วัฒนธรรม Working Tour เป็นต้น และได้แนะนำให้มัคคุเทศก์อธิบายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าใจในเหตุการณ์การเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช
นางสุนิสา ธุวานนท์ ชมรมภัตตาคารร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ทางชมรมได้ประชุมและขอความร่วมมือให้ร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่ติดป้ายแสดงราคาสินค้าอาหารให้ชัดเจน รวมถึงหากมีการคิด Service Charge ควรแจ้งให้ลูกค้าทราบ เนื่องจากร้านอาหารในจังหวัดเชียงใหม่มีจำนวนมากและหลายระดับ ลูกค้าจึงมีสิทธิที่จะรับรู้ถึงราคาอาหาร เพื่อป้องกันการเอารัดเอาเปรียบและชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : กัลย์สุดา บานใบ
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงใหม่ 18 ต.ค. 2559