การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

อบจ.พะเยา นำรถดั้ม และแม็คโครคอยาว ช่วยกำจัดผักตบชวา หลังลมเหนือพัดเข้าฝั่งตัวเมืองเหนือน้ำกว๊านถูกปกคลุมด้วยผักตบชวากว่า 5,000 ไร่

140915165757.jpg
          อบจ.พะเยา นำรถดั้ม และแม็คโครคอยาว ช่วยกำจัดผักตบชวา หลังลมเหนือพัดเข้าฝั่งตัวเมืองเหนือน้ำกว๊านถูกปกคลุมด้วยผักตบชวากว่า 5,000 ไร่
          วันนี้ (15 ก.ย.57) ที่บริเวณกว๊านพะเยา นายวรวิทย์ บุรณศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ อบจ.พะเยา ลงพื้นที่ตรวจสภาพกว๊านพะเยา หลังลมเหนือพัดผักตบชวาปกคลุมผิวน้ำกว๊านกว่า 5,000 ไร่ พร้อมให้นำแม็คโครคอยาว รถดั้ม และกำลังคน เข้าช่วยกำจัดผักตบชวา โดยทางจังหวัดพะเยา ซึ่งนำโดย นายชูชาติ กีฬาแปง ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมด้วยนายนิมิต วันไชยธนวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา จังหวัดทหารบก ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 จังหวัดพะเยา โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เทศบาลเมืองพะเยา กลุ่มผู้เข้ารับการบำบัดของศูนย์บำบัดยาเสพติด กองอาสารักษาดินแดนจังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องระดมกำลังแบบบูรณาการช่วยกำจัดผักตบชวา เริ่มจากด้านหน้าบริเวณพ่อขุนงำเมือง ซึ่งถือว่ารุนแรงในรอบ 2 ปี นอกเหนือจากบดบังทัศนียภาพที่สวยงามแล้ว ทางด้านคุณภาพน้ำที่เริ่มมีการเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็น คาดว่าจะใช้ระยะเวลาหลายวันที่จะทำให้กว๊านพะเยาสวยงามดังเดิมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาถ่ายรูป หลังจากนี้จะได้หารือเพื่อหามาตรการแก้ไขต่อไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ทีมข่าว สวท.พะเยา
หน่วยงาน : สวท.พะเยา 15 ก.ย. 2557
สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน แจ้งเตือนให้ประชาชนป้องกันอันตราย จากฝนตกหนักในช่วง 2-3 วันนี้

สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน แจ้งเตือนให้ประชาชนป้องกันอันตราย จากฝนตกหนักในช่วง 2-3 วันนี้
นายเพิ่มวิทยา กันทะทรง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ปภ.แม่ฮ่องสอน ติดตามการตรวจสภาวะอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า พายุใต้ฝุ่น คัลแมกี มีศูนย์กลางอยู่บริเวณทะเลจีนใต้ด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้จะเคลื่อนตัวไปในแนวเกาะไหลำ ประเทศจีน ซึ่งคาดว่าในช่วงระหว่างวันที่ 16-18 กันยายน 2557 พายุนี้จะมีอิทธิพล ต่อลักษณะอากาศของประเทศไทยทำให้มีฝนตกเพิ่มมากยิ่งขึ้น
จึงขอแจ้งเตือนให้ประชาชนที่อยู่อาศัยที่ราบต่ำริมแม่น้ำไหลผ่าน ที่ราบเชิงเขา เตรียมการป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากลมกระโชกแรง ฝนตกหนัก และอันตรายจากธรรมชาติ ซึ่งอาจสร้างความเสียหายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ร่วมทั้งพืชผลทางการเกษตร สำหรับผู้ขับขี่ยานพาหนะบริเวณที่เกิดฝนฟ้าคะนองให้ระมัดระวังอันตราย ปฎิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด และระมัดระวังใช้เครื่องมือสื่อสารกลางที่โล่งแจ้งในขณะเกิดฝนฟ้าคะนอง อันจะทำให้เกิดฟ้าฝ่าได้ หากประชาชนพบเห็นอุบัติเหตุ หรือภัยพิบัติ สามารถแจ้งได้ที่ สายด่วน 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง/
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : เอกณรินทร์ ใจมะโน
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน 15 ก.ย. 2557
"เฉลิมชัย"ขอโทษไกด์ชี้ไม่ตั้งใจด่า

วันนี้ (15 ก.ย.) ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดังผู้รังสรรค์ผลงานวัดร่องขุ่นอันเลื่องชื่อ ได้จัดให้มีการอบรมมัคคุเทศน์หรือไกด์ซึ่งพบว่ามีไกด์นำเที่ยวเดินทางไปรับการอบรมกว่า 200 คน ท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นไปด้วยมิตรไมตรี หลังจากก่อนหน้านี้เกิดกรณีวิวาทะระหว่างอาจารย์เฉลิมชัยที่ออกมาต่อว่าไกด์บางคนที่นำนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างประเทศแล้วปล่อยปะละเลยไม่ดูแลในการนำเที่ยววัดร่องขุ่นและไม่อธิบายสถานที่ให้ถูกต้อง จนต่อมาองค์กรเกี่ยวกับไกด์ได้มีการออกแถลงการณ์ตอบโต้และเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารย์กันอยู่พักใหญ่
อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เนื่องจากตนเห็นว่าวัดร่องขุ่นเป็นสิ่งใหม่ซึ่งไม่เคยปรากฎที่ไหนมาก่อน แตกต่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่เป็นของเก่าและมีประวัติศาสตร์ความเป็นมาอธิบายเอาไว้มากมาย ดังนั้นจึงเชิญชวนไกด์ให้มารับฟังโดยทางวัดจะจัดทำเป็นเอกสาร แผ่นซีดี ฯลฯ เอาไว้แจกจ่ายทั้งผู้ที่เดินทางไปอบรมและผู้ที่ไม่ได้ไปด้วยเพื่อจะได้อธิบายเนื้อหาให้นักท่องเที่ยวได้รับฟังอย่างถูกต้อง เพราะไกด์ถือเป็นอาชีพที่มีความสำคัญเพราะเป็นหน้าต่างของประเทศโดยต้องเป็นผู้ให้ข้อมูลกับแขกบ้านแขกเมืองที่เข้ามาเยือนจึงสมควรที่จะได้องค์ความรู้ที่ถูกต้อง ซึ่งตนยินดีจะให้ข้อมูลกับทุกฝ่ายไม่ว่าคนที่ชื่นชอบหรือคนที่เคยด่าว่าตนมาก่อนหน้านี้"รวมทั้งผมไม่รู้สึกรู้สาอะไรเกี่ยวกับการด่าว่าของคน คนที่ด่าว่าผมก็ไม่ถือสาบางคนเคยเขียนด่าก็มาขอโทษขอโพย ผมก็บอกไม่ต้องเขาก็ไม่ฟังมาแล้วก็พูดจากันดีผมก็พูดดีสวมกอดเขาก็แปลกใจ ผมยินดีกับคนด่าและอยากให้พวกเรายินดีกับมันด้วย ถ้าเราเข้าใจมันก็อยูกันได้สบายๆ แต่คำชมกลับเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุด คนที่หลงระเริงกับคำชมเชยความฉิบหายจะมาสู่เร็วที่สุด" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว
แม้ว่าจะเกิดกรณีวิวาทะกันกับไกด์มาก่อน แต่พบว่าที่ผ่านมายังคงมีนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศเดินทางไปเยือนวัดร่องขุ่นเป็นจำนวนมากเช่นเดิม โดยปัจจุบนทางวัดจัดให้เดินชมเกือบทั้งหมดยกเว้นบันไดด้านหน้าวิหารขาวซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังทำการซ่อมแซมความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่การอบรมในครั้งนี้ใช้ระยะเวลา 1 วัน.
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : รัชพล งามกระบวน ส.ปชส.ชร
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงราย 15 ก.ย. 2557