การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนประชาชนชน ระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

160828141651.gif
          ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งเตือนประชาชน ระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้          
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งพยากรณ์อากาศในระยะนี้ บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย สกลนคร นครพนม จันทบุรี ตราด กระบี่ ตรัง และสตูล ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สืบเนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทย ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง กับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้
ทั้งนี้ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณที่ลาดเชิงเขา ที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่าน และพื้นที่เสี่ยงภัย เพื่อเตรียมการป้องกันและระมัดระวังอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง และดินโคลนถล่ม พร้อมทั้งสั่งการให้หน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยในพื้นที่ จัดเตรียมกำลังคน วัสดุอุปกรณ์ และยานพาหนะ ให้พร้อมปฏิบัติการให้ความช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และสามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุ
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : พิมลกัลย์ เดชะชัย สวท. เชียงใหม่
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่ 28 ส.ค. 2559
จังหวัดแพร่.....ฝนกระหน่ำทั้งคืนทั้งวันส่งผลน้ำป่าทะลักในหลายอำเภอ

160827150113.jpg
          ฝนกระหน่ำทั้งคืนทั้งวันส่งผลน้ำป่าทะลักในหลายอำเภอ ขณะที่ตำบลห้วยไร่อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ น้ำป่าทะลัก 3 หมู่บ้าน ถนนสะพานน้ำท่วมสูง
          สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า วันนี้(27ส.ค.59) นายพิเชษฐ ไพบูลย์ศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ร่วมกับ พันเอกชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ อำเภอเด่นชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง จำนวนหนึ่งเข้าช่วยเหลือชาวบ้าน หลังจากที่ฝนตกหนัก น้ำป่าจากห้วยแม่พวก ห้วยไร่ ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย ไหลทะลักเข้าท่วมถนนหลายสายโดยเฉพาะสายหลักๆ ในตำบลเช่นสายจากหมู่ที่ 1 ไปยังหมู่ที่ 7-8 ตำบลห้วยไร่น้ำท่วมสูงจนรถยนต์ไม่สามารถใช้การได้ ที่สะพาน ทางรถไฟ หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยไร่ ซึ่งเป็นถนนเข้าไปยัง สภ.ห้วยไร่น้ำท่วมรถไม่สามารถผ่านได้ ที่บ้านห้วยลากปืน หมู่ที่ 3 ตำบลห้วยไร่ น้ำท่วมสูงปิดสะพานคอนกรีตจากถนนใหญ่เข้าสู่หมู่บ้าน รถไม่สามารถผ่านได้ ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตัดขาดออกมาไม่ได้ ซึ่งทางฝ่ายทหารได้นำรถบรรทุกขนาดใหญ่ไปเตรียมรอไว้ช่วยเหลือชาวบ้าน อย่างไรก็ดีในขณะที่น้ำป่าจากห้วยข่วงบุกก็กำลังไหลทะลักลงมาสมทบกับน้ำแม่พวก และน้ำห้วยไร่ เมื่อเวลา 13.00 น. ได้ไหลเข้าท่วมโรงเรียนบ้านห้วยไร่ และบ้านเรือนในหมู่ที่ 1 และ หมู่ที่ 3 ร่วม 50 หลังคาเรือน และปริมาณน้ำจากทั้ง 3 ลำห้วยก็ยังเพิ่มขึ้นเนื่องจากฝนตกตลอดเวลา ในส่วนของอำเภอสอง จังหวัดแพร่ ก็เกิดน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏรในหมู่ที่ 4 บ้านแดนชุมพล ตำบลแดนชุมพล กว่า50หลังคาเรือน ที่อำเภอร้องกวาง ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องก็ทำให้น้ำจากห้วยแม่คำมีไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเขตเทศบาล และเขตชุมชนตำบลร้องกวาง นายปรีชา ด้วงบุญมา หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแพร่กล่าวว่า ปริมาณน้ำฝนที่ตกในช่วงคืนที่ผ่านมาจนถึงตลอดทั้งวัน บางแห่งเช่นที่ตำบลห้วยไร่วัดได้ที่ 92.มิลลิเมตร และบนยอดดอย ประมาณ 104 มิลลิเมตร จึงทำให้เกิดน้ำป่าทะลักอย่างรวดเร็ว oอกจากนี้ที่ทางหลวงหมาเลข 101 ถนนสายเด่นชัย-อุตรดิตถ์ กิโลเมตรที่ 354+875 ขาล่องเกิดดินสไลด์ลงมาปิด 1 ช่องจราจร ทางแขวงทางหลวงได้ระดมกำลังกันเคลียร์ดินออกและถนนสามารถใช้การได้ปกติ /. ฉัตรชัย พวงขจร / ข่าว
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ฉัตรชัย พวงขจร
หน่วยงาน : ส.ปชส.แพร่ 27 ส.ค. 2559
เทศบาลตำบลขุนยวมจัดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพศูนย์กู้ชีพเทศบาล

160826151114.jpg
          เทศบาลตำบลขุนยวมจัดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพศูนย์กู้ชีพเทศบาล โดยงานปอ้งกันเทศบาลตำบลขุนยวมร่วมกับ กู้ชีพ กู้ภัย เหยี่ยวแดง
           เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2559 นายวินัย จีนะบุตร นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลขุนยวม เป็นประธาน เปิดโครงการอบรมพัฒนาศักยภาพศูนย์กู้ชีพเทศบาล ตำบลขุนยวม หน้าที่ทำการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลขุนยวม โดยมีเจ้าหน้าที่จาก งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลขุนยวมและ กู้ชีพ กู้ภัย เหยี่ยวแดง ร่วมอบรมจำนวน 50 คน เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการทำงานและพัฒนาศักยภาพในการปฏิบัติงาน และในวันที่ 26 สิงหาคม 2559 ผู้เข้าร่วมอบรมเดินทางศึกษาดูงานที่ องค์การบริหารส่วนตำบลปางหมู องค์การบริหารส่วนตำบลหมอกจำแป่ และที่มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อนำความรู้ไปใช้ในการปฏิบัติงานต่อไป
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : เวียงสอน ดอนแก้ว / ทีมข่าว สวท.แม่ฮ่องสอน
หน่วยงาน : สวท.แม่ฮ่องสอน 26 ส.ค. 2559