การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

นายกฯ ห่วงสวัสดิภาพประชาชน 39 จังหวัด เตือนระวังพายุฤดูร้อน

160502073045.jpg
          นายกฯ ห่วงสวัสดิภาพประชาชน 39 จังหวัด เตือนระวังพายุฤดูร้อน พร้อมกำชับฝ่ายปกครอง ปภ. และทหารในพื้นที่ช่วยเหลือผู้เดือดร้อน สั่งหน่วยฝนหลวงขึ้นบินเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อน ลดปัญหาแล้ง
          พลตรี สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงพี่น้องประชาชนใน 39 จังหวัดทั้งภาคเหนือ อีสาน กลาง ตะวันออก และกทม. เตือนให้ระมัดระวังพายุฤดูร้อนที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศว่าจะเกิดขึ้นในระยะ 1-2 วันนี้ โดยได้รับรายงานว่า บางพื้นที่ได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ พายุลมแรงพัดหลังคาและอาคารบ้านเรือนประชาชน รวมทั้งต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นแล้ว
"นายกฯ ได้กำชับฝ่ายปกครอง ปภ. และทหารในพื้นที่ให้ดูแลช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน เช่น มอบถุงยังชีพ หรือซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชนอย่างเต็มที่ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนระมัดระวังตนเอง ไม่ออกนอกบ้านเมื่อเกิดพายุ หรืออยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา หรือสิ่งก่อสร้างที่ไม่แข็งแรง"
พลตรี สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ฝนที่ตกลงมาช่วยคลายความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แม้ส่วนใหญ่จะตกในพื้นที่ท้ายเขื่อน ซึ่งไม่ทำให้มีน้ำมากพอที่จะเติมน้ำในเขื่อนได้ แต่ลักษณะอากาศเช่นนี้มีความชุ่มชื้น เหมาะสมต่อการปฏิบัติการฝนหลวง
"นายกฯ จึงได้สั่งการให้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงทั่วประเทศขึ้นบินทำฝนหลวงในพื้นที่เหนือเขื่อน เพื่อให้มีฝนตกเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนในเขื่อน เป็นน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปา และจัดสรรเพื่อการอุปโภค คลี่คลายปัญหาการขาดแคลนน้ำและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน"
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : อธิชัย ต้นกันยา
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่ 2 พ.ค. 2559
กองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ส่งรถเครนและยานพาหนะพร้อมกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยพายุถล่มบ้านพังเสียหาย 1 หลัง เล็กน้อย 3 หลัง

160501202341.jpg
          กองบัญชาการกองทัพไทย โดยหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ส่งรถเครนและยานพาหนะพร้อมกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยช่วยเหลือราษฎรที่ประสบภัยพายุถล่มบ้านพังเสียหาย 1 หลัง เล็กน้อย 3 หลัง
           บ่ายวันนี้(1 พ.ค.59) กองบัญชาการกองทัพไทย โดย พันเอก พงศธร บุญฟู ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ได้รับรายงานมีพายุฝนฤดูร้อนพัดกระหน่ำทำให้บ้านเรือนประชาชนบ้านทุ่งพร้าว ต.แม่ยวมใต้ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ถูกพายุฤดูร้อนพัด ได้รับความเสียหาย จึงได้ส่งกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 นำรถยนต์สัมภาระเครน ,ยานพาหนะ เข้าไปให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน พบบ้านเรือนประชาชนที่ปลูกด้วยไม้และปูน ซึ่งอยู่ระหว่างกำลังดำเนินการก่อสร้างถูกพายุพัดพังทลายลงมา จำนวน 1 หลัง นอกจากนี้ยังพบบ้านประชาชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียงอีก 3 หลัง ได้รับความเสียหายเล็กน้อย จึงได้ให้กำลังเข้าทำการรื้อและช่วยซ่อมสร้างใหม่ ส่วนบ้านเรือนประชาชนอีก 3 หลัง จะดำเนินการจัดหาวัสดุกระเบื้องมุงหลังคาไปให้ความช่วยเหลือต่อไป
ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดพายุฤดูร้อนและมีฝนตกติดต่อกันหลายอำเภอ โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง และ อ.สเมย เป็นพื้นที่เสี่ยงปัญหาดินโคลนพังทลาย ต้นไม้ล้มขวางถนน จึงได้สั่งเตรียมความพร้อมกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็วของหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 ไว้ จำนวน 3 ชุด พร้อมยานพาหนะหากเกิดเหตุการณ์จะสามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ได้ทันที
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : นปค.36 ข่าว /ภาพ
หน่วยงาน : ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน 1 พ.ค. 2559
เตือนประชาชนในพื้นที่เสียงภัย 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน

160430165108.jpg
          ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง เตือนประชาชนในพื้นที่เสียงภัย 4 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ให้เฝ้าระวัง และติดตามสถานการณ์พายุฤดูร้อนต่อเนื่อง
           นายคมสัน สุวรรณอัมพา ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง เปิดเผยว่า กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง มีคำสั่งให้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์สาธารณภัยที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงนี้ โดยให้ติดตามสภาวะอากาศ กับกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างต่อเนื่อง ไปจนถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2559 เนื่องจาก บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนยังแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ขณะที่ลมตะวันออกเฉียงใต้ได้พัดความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทยเข้ามาสู่ตอนบน ประกอบกับลมตะวันตกพัดปกคลุมภาคเหนือ จึงทำให้มีสภาวะอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนอง ลมกรรโชกแรง และอาจมีลูกเห็บตกในบางพื้นที่
ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง กล่าวว่า ในพื้นที่ความรับผิดชอบของศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 10 ลำปาง ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ได้จัดแตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ วัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือ และเครื่องจักรกลพร้อมออกไปสนับสนุนกับทางจังหวัดทันทีหากได้รับการร้องขอ และฝากย้ำเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยเตรียมความพร้อมรับมือสาธารณภัยที่อาจจะมีผลกระทบต่อชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งพืชผลทางการเกษตร อย่างต่อเนื่อง.//
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : อธิชัย ต้นกันยา
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่ 30 เม.ย. 2559