การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

การบริหารวิกฤตการณ์ระดับชาติ
C-MEX 2009

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

30 กรกฎาคม 2552 ณ จังหวัดเชียงใหม่

ชาวไนท์บาร์ซ่าติดตามระดับน้ำแม่ปิงใกล้ชิด หวั่นน้ำป่าไหลมาสมทบท่วมเขตเมืองเชียงใหม่

140902163421.gif
          ชาวไนท์บาร์ซ่าติดตามระดับน้ำแม่ปิงใกล้ชิด หวั่นน้ำป่าไหลมาสมทบท่วมเขตเมืองเชียงใหม่ อย่างไรก็ตามระดับน้ำในแม่น้ำปิงยังอยู่ในภาวะปกติ
           จากกรณีฝนที่ตกหนักหลายวัน ต่อเนื่อง ส่งผลให้ระดับน้ำแม่น้ำหลายสายในจังหวัดเชียงใหม่ ระดับเพิ่มสูงขึ้น ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เฝ้าติดตามสถานการณ์แม่น้ำฝาง ซึ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยได้ออก ออกประกาศเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมทางน้ำเตรียมพร้อมรับมือกับน้ำป่าไหลหลากที่อาจขึ้น ล่าสุดสถานการณ์แม่น้ำปิง ระดับน้ำที่จุดตรวจวัด P.1 สะพานนวรัตน์ อยู่ที่ 1.90 เมตร ซึ่งถือว่ายังอยู่ในภาวะปกติ ส่วนที่จุดตรวจวัด P.67 บ้านแม่แต อ.สันทราย อยู่ที่ 0.90 เมตร อยู่ในระดับปกติด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามจากเหตุฝนตกหนักติดต่อกันพบว่า น้ำในแม่น้ำได้เปลี่ยนเป็นสีแดงโคลนจากน้ำป่าที่ไหลลงมาสมทบ ล่าสุดผู้ประกอบการย่านไนท์บาร์ซ่าและชาวบ้านในพื้นที่ลุ่มต่ำของเมืองเชียงใหม่ เริ่มติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเพราะเกรงว่าฝนที่ตกหนักหลายวันอาจทำให้มวลน้ำจากอำเภอทางตอนเหนือไหลลงสู่แม่น้ำปิงเข้าท่วมเขตเมืองเชียงใหม่ได้ ข้อมูลจากศูนย์อุทกวิทยาภาคเหนือตอนบน ระบุ สองเขื่อนใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ยังมีพื้นที่รับน้ำได้อีกมาก โดยที่เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำ 137.595 ล้าน ลบ.ม คิดเป็นร้อยละ 51.92 ของความจุอ่าง ส่วน เขื่อนแม่กวงอุดมธารา มีปริมาณน้ำ 36.206 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 13.77 ของความจุอ่าง
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่
หน่วยงาน : สวท.เชียงใหม่ 2 ก.ย. 2557
เชียงรายฝนตกหนักน้ำป่าเอ่อท่วมอีกแต่ไม่หนักเท่าครั้งก่อน

วันนี้ (2 ก.ย.) ภายหลังเกิดฝนตกอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ช่วงเช้าได้ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแม่สรวยและแม่น้ำลาวซึ่งไหลผ่าน อ.แม่สรวย เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ลำน้ำสาขาหลายสายได้เอ่อล้นและเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งถนนหลายจุดรวมทั้งมีน้ำป่าจากเทือกเขาได้ไหลลงท่วมถนนสายเชียงราย-เชียงใหม่ บริเวณบ้านสันจำปา ม.12 ต.แม่พริก อ.แม่สรวย จนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยบรรเทาสาธารณภัยต้องจัดให้มีการสัญจรช่องทางเดียวเป็นการชั่วคราว ส่วนที่ใกล้สะพานข้ามแม่น้ำลาวบริเวณ ต.แม่สรวย พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มขึ้นสูงแต่ยังไม่ล้นฝั่งแต่มีน้ำจากฝนที่ตกลงมาท่วมขังผิวจราจรเล็กน้อย ผู้ใช้รถสัญจรผ่านไปมาต้องใช้ความระมัดระวังและชะลอความเร็วกระนั้นน้ำก็เอ่อล้านเพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ลดระดับลง แต่ยังคงมีฝนตกและสภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนทำให้ประชาชนต้องเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
ขณะเดียวกันที่หมู่บ้านสบก๊อ ม.5 ต.ท่าก๊อ อ.แม่สรวย พบว่าน้ำจากลำห้วยท่าก๊อได้เอ่อล้นเข้าท่วมถนนภายในหมู่บ้าน ทำให้การสัญจรผ่านไปมาของชาวบ้านเป็นไปด้วยความยากลำบากและพื้นที่ทางการเกษตรซึ่งส่วนใหญ่เป็นนาข้าวในบริเวณดังกล่าวถูกน้ำท่วมจม ชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ตลอดริมฝั่งถูกน้ำท่วมขังลึกประมาณ 20-30 ซ.ม.ประมาณ 20 หลังคาเรือน แต่เหตุการณ์ไม่รุนแรงเหมือนน้ำป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.พญาเม็งราย เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมาโดยระดับน้ำในแม่น้ำสายหลักยังไม่ล้นตลิ่งและน้ำป่าไม่เป็นคลื่นสูงจนทำให้เกิดภัยพิบัติ
ด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย สรุปความเสียหายจากเหตุน้ำท่วมและน้ำป่าเมื่อวันที่ 29 ส.ค.-1 ก.ย.ที่ผ่านมาว่ามีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งสิ้น 11 อำเภอ 44 ตำบล 347 หมู่บ้าน 12,421 ครัวเรือน ประชาชนได้รับความเดือดร้อน 43,973 คน พื้นที่การเกษตรเสียหาย 22,480 ไร่ บ่อปลา 169 ไร่ ปศุสัตว์ 1,410 ตัว ถนน 147 สาย วัด 4 แห่ง สะพาน 5 แห่ง คอสะพาน 32 แห่ง ฝาย 22 แห่ง พนังกั้นน้ำ 6 แห่ง ท่อระบายน้ำ 9 แห่ง ตลิ่ง 6 แห่ง คันดิน 12 แห่ง วัด 4 แห่ง โรงเรียน 2 แห่ง มีผู้เสียชีวิต 2 ราย
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : รัชพล งามกระบวน ส.ปชส.ชร.
หน่วยงาน : ส.ปชส.เชียงราย 2 ก.ย. 2557
ปภ.ลำพูน ประสานเครือข่ายมิสเตอร์เตือนภัยในพื้นที่ ติดตามสถานการณ์เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ขณะที่ปริมาณน้ำยังไม่น่าห่วง

140902145804.jpg
          ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน เผย สถานการณ์น้ำในพื้นที่ยังไม่น่าเป็นห่วง เนื่องจากปริมาณน้ำยังอยู่ในเกณฑ์ ขณะเดียวกันได้ประสานเครือข่ายมิสเตอร์เตือนภัยและท้องถิ่นทุกแห่งสำรวจฝาย อ่างรวมทั้งพื้นที่เสี่ยงภัยอย่างใกล้ชิด
          นายชุมพร อินตะเทพ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำพูน กล่าวถึงการเฝ้าระวังภัยในช่วงที่มีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยังเครือข่ายอาสมัครป้องกันภัย มิสเตอร์เตือนภัย ที่ประจำอยู่ในหมู่บ้านเสี่ยงภัยรวมทั้งหน่วยงานส่วนท้องถิ่นติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิดหากเกิดภัยขึ้นในพื้นที่ได้ก็สามารถดำเนินการให้ความช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที (dd)อย่างไรก็ตาม จากการเฝ้าติดตามปริมาณน้ำในแม่น้ำสายสำคัญต่างๆตลอดจนเขื่อนกักเก็บน้ำในพื้นที่ยังพบว่าหลายแห่งมีปริมาณน้ำอยู่ในเกณฑ์ หากฝนตกหนักอาจจะมีน้ำหลากได้แต่เป็นลักษณะมาเร็วไปเร็ว อีกทั้งประกอบกับช่วงที่ผ่านมาทางจังหวัดได้มีการกำจัดวัชพืชพวกผักตบชวาก็ช่วยทำให้เกิดการระบายน้ำได้เป็นอย่างดี (dd)นอกจากนี้ ในช่วงที่มีฝนตกหนักการสร้างความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนเป็นสิ่งสำคัญ จึงฝากเตือนผู้ขับขี่หากต้องขับรถในขณะฝนตกให้เปิดไฟหน้ารถ เพราะจะช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ บนถนนได้ชัดเจน พร้อมกับช่วยให้รถคันอื่นมองเห็นได้จากระยะไกล และหากเห็นสัญญาณเตือนให้หยุดรถ หรือ มีอุปสรรคขวางอยู่บนถนน เช่น ป้ายแจ้งถนนชำรุด หรือมีน้ำท่วมขัง อย่าขับรถฝ่าไป โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่คุ้นเคย ควรมองหาเส้นทางใหม่ที่ปลอดภัยกว่า
-----------------------------------------------------------------------------
ข่าวโดย : รพีพันธ์ อุดขันจริง ทีมข่าว สวท.ลำพูน
หน่วยงาน : สวท.ลำพูน 2 ก.ย. 2557