ลำไยไทยมาตรฐานโลก หันมาบริโภคผลไม้ไทย   - & -   เกษตรกรยิ้มได้ ประเทศไทยไม่ขาดทุน ช่วยอุดหนุนลำไยไทย
Free Counters
สถิติผู้เข้าชมเว็บไซต์  สภ.ลี้ ลำพูน รับแจ้งจากชาวสวนลำไยในพื้นที่ พบมีคนแอบมาเก็บลำไยภายในสวนกลางดึก

190719165317.jpg
          ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรลี้ จังหวัดลำพูน เผย รับแจ้งจากชาวสวนลำไยในพื้นที่ พบมีคนแอบมาเก็บลำไยภายในสวนกลางดึก ทิ้งกระสอบลำไยกับรถจักรยานยนต์ไว้ แล้วพากันวิ่งหลบหนีไปในความมืด เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวน
          พันตำรวจเอกณรงค์ หมื่นอภัย ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรลี้ จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนายสุทัศน์ ปังปุมเปี้ย ชาวบ้านหมู่ที่ 14 ตำบลลี้ อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน ว่าเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 18 ก.ค. 6 .....
ศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตรจังหวัดลำพูน เผย ปัญหาลำไยผลแตกหรือลำไยยิ้ม เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือการป้องกัน

190719160621.jpg
          ศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตรจังหวัดลำพูน เผย ปัญหาลำไยผลแตกหรือลำไยยิ้ม มีสาเหตุหลักมาจากโรคแมลงศัตรูลำไย สภาพอากาศแปรปรวน ปริมาณน้ำฝน และการจัดการธาตุอาหารพืช เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ไม่สามารถแก้ไขได้ วิธีการที่ดีที่สุดคือการป้องกัน
          ศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านการเกษตรจังหวัดลำพูน สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำพูน ให้ข้อมูลกรณีเกษตรกรชาวสวนลำไยลำพูน พบปัญหาลำไยผลแตก (Fruit cracking) ในพื้นที่ว่า ปัญหาด .....
ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งติดตามความคืบหน้า สางปัญหาเรื่องร้องเรียน 3 อำเภอในเชียงใหม่

190718181329.jpg
          วันนี้ (18 ก.ค.62) พลเอก วิทวัส รชตะนันทน์ ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วย นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายเมธี มั่นคง ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 1 และคณะ ลงพื้นที่ประชุมหารือกับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องร้องเรียนในอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย และอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ที่ห้องประชุม 1 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่
        & .....
ลำไย ผลไม้มงคลทรงคุณค่า อร่อย ดี มีประโยชน์

190718135411.jpg
          ผลผลิตลำไยของจังหวัดเชียงใหม่ เริ่มทยอยออกสู่ตลาดแล้ว ซึ่งลำไยมีสรรพคุณเป็นยาและเป็นผลไม้มงคลในการเพิ่มพลังชีวิต           
ลำไยเป็นผลไม้ที่ปลูกกันมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น จีน ไทย และเวียดนาม นิยมรับประทานในรูปของเนื้อลำไยสด เนื้อลำไยอบแห้งสีทอง ลำไยอบแห้งทั้งเปลือกและแปรรูปต่างๆ ทั้ง ลำไยกระป๋อง น้ำลำไย นอกจากนี้ลำไย ยังเป็นผลไม้ที่มีความมหัศจรรย์ เพราะมีสรรพคุณเป็นยาและเป็นผลไม้มงคลในการเพิ่มพลังชีวิต ตามตำราแพทย์แผนไ .....
เปิดสวนลำไยลำพูน รับนักท่องเที่ยวชาวจีน ชาวสวนเผยรายได้ดีกว่าขายส่งล้ง

190718121255.jpg
          ผู้ประกอบการนำเที่ยว เชื่อมโยงนักท่องเที่ยวชาวจีน ลุยสวนชิม ชม ช๊อปลำไยสด ที่อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน ด้านชาวสวน เผย เปิดสวนลำไยรับนักท่องเที่ยวรายได้ดีกว่าขายส่งล้ง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนลำไย บ้านหนองเงือก ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ร่วมกับเครือข่ายผู้ประกอบการรถตู้นำเที่ยวเชียงใหม่ นำคณะทัวร์นักท่องเที่ยวชาวจีนที่นิยมบริโภคผลไม้ โดยเฉพาะลำไย ลุยท่องเที่ยวถึงสวนลำไยต้นตำรับ นักท่องเที่ยวชาวจีนต่างเลือกเด็ดชิมกั .....