ลิ้นจี่ไทยมาตรฐานโลก หันมาบริโภคผลไม้ไทย   - z -   เกษตรกรยิ้มได้ ประเทศไทยไม่ขาดทุน ช่วยอุดหนุนลิ้นจี่ไทย





Web Design Factory
สถิติการเข้าชมเว็บไซต์
 

วิธีแปรรูปลิ้นจี่

 

ลิ้นจี่แช่แข็ง

         เนื่องจากลิ้นจี่เป็นพืชที่ปลูกกันมากทางาคเหนือของประเทศไทย เช่นเชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง แม่ฮ่องสอน และจังหวัดที่มีภูมิอากาศเหมาะสม ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ที่มีกลิ่นหอม รสชาติดี เหมาะสำหรับนำมาแปรรูป อีกทั้งลิ้นจี่เป็นพืชที่ มีอายุการเก็บรักษาในสภาพผลไม้สดไว้ได้นาน การนำลิ้นจี่มาแช่แข็ง แล้วเก็บไว้ขายนอกฤดูกาลจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่จะเก็บรักษาและเป็นทาง เลือกให้แก่ ผู้ประกอบการที่น่าสนใจนำหลักการไปใช้เพื่อการเกษตรได้ขายลิ้นจี่ในราคาที่ดีขึ้น และเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย

วิธีมีดังนี้

1. คัดเลือกลิ้นจี่ที่มีคุณภาพดี นำมาล้างน้ำให้สะอาด
2. แช่ในน้ำคลอรีน 50 ppm. โดยใช้สารละลายโซเดียมไฮโปครอไรด์ 7 % โดยชั่งสาร 0.7 กรัม ละลายในน้ำ 1 กิโลกรัม
3. ล้างด้วยน้ำคลอรีน 20 ppm. โดยใช้สารโดยใช้สารละลายโซเดียมไฮโปครอไรด์ 7 % โดยชั่งสาร 0.3 กรัม ละลายในน้ำ 1 กิโลกรัม
4. จากนั้นแช่ในสารละลายโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ 1000 ppm. (สาร 1 กรัมในน้ำ 1 กิโลกรัม) + กรดซิตริก (กรดมะนาว) 0.5% (5 กรัมในน้ำ1 กิโลกรัม) (ละลายให้เย็น)แช่ทิ้งไว้ 20 นาที
5. จากนั้นนำลิ้นจี่ขึ้นมาวางเรียงชั้นเดียวในถาดสแตนเลส แล้วแช่เยือกแข็งในตู้ Quick freeze โดยใช้โทโมคอมเปิลเปิด วัดอุณหภูมิประมาณ -18 องศาเซลเซียส
6. จากนั้นบรรจุในถุงNylon/PE ประมาณ 5 - 6 ผล ในระบบบรรจุในสุญญากาศ เก็บรักษาไว้ในห้องที่อุณหภูมิ -18 องศาเซลเซียศซึ่งสามารถเก็บรักษาได้นานไม่น้อยกว่า 6 เดือน

ไวน์ลิ้นจี่

สูตร
ไวน์นจี่ปริมาตร 1 ลิตร
เนื้อลิ้นจี่ 1 กิโลกรัม
น้ำตาล 146 กรัม
โปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟท์ 0.3 กรัม
กรดซิตริก 0.5 กรัม
น้ำ 1 กิโลกรัม

วิธีทำ
1. บดหยาบเนื้อลิ้นจี่
2. ผสมน้ำ น้ำตาล และโปแตสเซียมเมตาไบซัลไฟท์
3. กรอกใส่ขวด ที่ลวกฆ่าเชื้อแล้วปิดฝาให้สนิททิ้งไว้ข้ามคืน
4. เติมหัวเชื้อยีสต์
5. หมักในตู้เย็นอุณภูมิ 10 - 15 องศาเซลเซียส 7 วัน
6. กรองเทกากออกโดยใช้ผ้าขางบางและผ้ากรองแบบหนา
7. บ่มน้ำไวน์ในตู้เย็น 5 - 10 องศาเซลเซียส 4 - 6 สัปดาห์
8. ถ่ายตะกอนออกโดยการไซฟ่อนเก็บส่วนใสไว้
9. พาสเจอร์ไรซ์ที่ 60 องศาเซลเซียส 10 นาที

การทำหัวเชื้อ
ส่วนผสม

เนื้อลิ้นจี่ 200 กรัม
น้ำ 100 กรัม
น้ำตาล 30 กรัม

ขั้นตอน
1. บดหยาบเนื้อลิ้นจี่
2. ผสมน้ำ และ น้ำตาล ลงในน้ำลิ้นจี่
3. ต้มให้เดือด ทิ้งไว้ให้เย็น
4. เติมเชื้อยีสต์ Saccharomyces cereveceae สำหรับหมักไวน์ 1 หลอด
5. ตั้งทิ้งไว้ที่อุณภูมิห้องข้ามคืน
6. นำไปเติมในการทำไวน์ลิ้นจี่  

แหล่งข้อมูล http://www.agr-industry.4t.com