เตือนชาวบ้านพื้นที่อำเภอแม่แตง เตรียมรับสถานการณ์น้ำปิงล้นตลิ่ง

  
     สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เตือนชาวบ้านพื้นที่อำเภอแม่แตง เตรียมรับสถานการณ์น้ำปิงล้นตลิ่ง หลังฝนตกหนักที่เชียงดาว
นายคมสัน สุวรรณอำพา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ก.ย.54)ได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ วัดปริมาณสะสมได้ 70 มิลลิเมตร ส่งผลให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำปิงตอนบนเพิ่มสูงขึ้นและไหลผ่านจุดวัดระดับแม่น้ำปิงที่จุด P20 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว สูงถึง 162 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยคาดว่าแม่น้ำปิงและแม่น้ำแม่แตงจะล้นตลิ่งและท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้างในเขตตำบลแม่แตงและตำบลเมืองแกนพัฒนาในช่วงเย็นวันนี้ (6 ก.ย.54) ล่าสุดได้แจ้งไปยังสถานีวิทยุกระจายเสียงในพื้นที่และ แจ้งเตือนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งสองแห่งให้แจ้งเตือนประชาชนที่อาจจะได้รับผลกระทบเป็นบริเวณกว้าง โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยริมตลิ่ง
มวลน้ำปริมาณดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบให้เกิดน้ำล้นตลิ่งในเขตเมือง ขอประชาชนอย่าได้วิตก โดยระดับน้ำปิงที่จุด P1 สะพานนวรัฐอยู่ที่ 2.57 เมตร และจุดวิกฤติอยู่ที่ 3.75 เมตร อย่างไรก็ตามขณะเดียวกันประชาชนยังคงต้องเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดเนื่องจากในระยะนี้ไปจนถึงวันที่ 7 กันยายนนี้ ยังมีหย่อมความกดอากาศต่ำพาดผ่านพื้นที่ โดยจะมีฝนเกือบเต็มพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงรายและเชียงใหม่ด้านตะวันตก ต้องเตรียมพร้อมทั้งมิสเตอร์เตือนภัยและเครือข่ายอาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือนและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร่วมเป็นเครือข่าย
 
6 กันยายน 2554 , 14:06 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่