ฝนตกหนัก อ่างเก็บน้ำแม่ออนน้ำล้นสปริลล์เวย์ น้ำท่วมที่บ้านน้อย อำเภอสันเป็นครั้งที่ 5 ในรอบปี

  
     ฝนตกหนัก อ่างเก็บน้ำแม่ออนน้ำล้นสปริลล์เวย์ น้ำท่วมที่บ้านน้อย อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่เป็นครั้งที่ 5 ในรอบปี ขณะที่น้ำปิงได้เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็ว
จากกรณีฝนตกหนักติดต่อกัน ส่งผลให้น้ำป่าไหลหลาก และไหลไปสมทบน้ำแม่ออนเข้าสู่อ่างเก็บน้ำแม่ออน อำเภอแม่ออนจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดน้ำจากอ่างเก็บน้ำแม่ออนล้นสปริลเวย์ น้ำได้ท่วมพื้นที่ตำบลออนกลาง อำเภอแม่ออน และได้เอ่อล้นตลิ่งท่วมบ้านบ้านเรือนประชาชนเป็นบริเวณกว้างที่บริเวณบ้านน้อย ตำบลสันกำแพง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้ท่วมเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ประชาชนเดือดร้อนนับพันครัวเรือน ชาวบ้านพยายามนำกระสอบทรายที่ทหารและชาวบ้านได้ร่วมกันสร้างเป็นพนังกั้นไว้ช่วงตำบลสันกำแพง แต่เนื่องจากน้ำไหลเชี่ยวกรากและแรงมาก พนังได้พังทลายลงมา ขณะเดียวกันมีข่าวลืออ่างเก็บน้ำแม่ออนแตก ว่าที่ร้อยตรีสมัย คำชมพูนายอำเภอแม่ออนยืนยันว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง น้ำที่ไหลไปเป็นน้ำที่ล้นสปริลเวย์ การระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำจะมีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนทุกครั้ง และจะยึดหลักไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน
เมื่อวานที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่มีน้ำท่วมบริเวณริมตลิ่งแม่น้ำปิงบริเวณตำบลแม่แตง และตำบลเมืองแกนพัฒนา และบางในพื้นที่อำเภอแม่วาง ขณะเดียวกันยังได้เกิดเหตุดินสไลด์บนถนนสายเชียงใหม่ – ปาย บริเวณตำบลป่าแป๋ อำเภอแม่แตง 2 จุด ล่าสุดแขวงการทางเชียงใหม่ที่ 3 ได้นำเครื่องจักรเข้าเปิดผิวจราจรให้สัญจรได้ชั่วคราว1 ช่องทางก่อน
สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิง ระดับน้ำจากตอนบนแถบอำเภอเชียงดาว ไชยปราการ แม่แตงได้เพิ่มระดับชั่วโมงละ 8 เซนติเมตร คาดว่าจะขึ้นสูงสุดค่ำวันนี้ โดยระดับน้ำสูงสุดจะไม่เกิน 3.60 เมตร และไม่เกินจุดวิกฤติ หากฝนไม่ตกลงมาในพื้นที่ตอนบนก็จะไม่ส่งผลให้ล้นตลิ่งในเขตเมือง ขณะที่เทศบาลนครเชียงใหม่ได้วางกระสอบทรายเพื่อปิดกั้นพื้นที่ลุ่มต่ำและจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าพนังกระสอบทรายเพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์
 
7 กันยายน 2554 , 13:00 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่