ชาวอาข่า ชุมชนแม่ขิง จังหวัดเชียงใหม่ ร้องเรียนสื่อมวลชน ถูกกลุ่มชายฉกรรจ์ข่มขู่รื้อถอนบ้าน

  
     ชาวอาข่า ตัวแทนชาวบ้านชุมชนแม่ขิง จังหวัดเชียงใหม่ ร้องเรียนสื่อมวลชน หลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างเป็นตัวแทนของบริษัทบ้านจัดสรรแห่งหนึ่งข่มขู่และรื้อถอนบ้าน
ตัวแทนชาวบ้านชุมชนแม่ขิง ตำบลช้างคลาน อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าร้องเรียนต่อสื่อมวลชน กรณีที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์จำนวนหนึ่งอ้างตัวเป็นตัวแทนของหมู่บ้านจัดสรรชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ เข้าไปข่มขู่ คุกคาม จะทำลายบ้านหากชาวบ้านไม่ยอมรื้อถอนบ้านออก โดยบ้านของชาวบ้านบริเวณดังกล่าวมีจำนวน 28 หลัง มีบ้านที่มีทะเบียนบ้าน 7 หลัง นอกนั้นไม่มีทะเบียนบ้าน เอกชนดังกล่าวได้ให้กลุ่มชายฉกรรจ์เข้ามาติดต่อจะจ่ายชดเชยให้รายละ 5 พันบาท ชาวบ้านประมาณ 100 คนที่อาศัยบริเวณดังกล่าวเดือดร้อน และไม่ทราบว่าจะหันหน้าพึ่งใคร เนื่องจากไม่มีที่อยู่อาศัย จึงได้เข้าร้องเรียนเพื่อร้องขอความเป็นธรรม ประกอบกับเงินจำนวน 5 พันบาทที่จะจ่ายให้แต่ละหลังคาเรือนไม่เพียงพอแก่การขนย้ายหรือสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ นายจูคอ มาเยอะ และนางสาวหมี่เมอ อุ่ยแม ชาวเผ่าอาข่าที่อาศัยในพื้นที่กล่าวว่า หลังจากกลุ่มชายฉกรรจ์เข้าไปรื้อถอนรั้วและเริ่มรื้อบ้านบางหลัง พวกตนรู้สึกไม่ปลอดภัย จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา โดยการเจรจากับเจ้าของกิจการหรือ จัดหาที่อยู่ให้ใหม่ เนื่องจากพวกตนมีฐานะยากจน การต้องย้ายกระทันหันและไม่ทีที่ให้อยู่เช่นนี้เป็นการลำบากอย่างมาก
ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้เข้ายื่นหนังสือต่อหม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ล่าสุดได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ โดยชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่มีทั้งชาวเผ่าอาข่า มูเซอร์ ปาเกอะญอ และมุสลิม พื้นที่ดังกล่าวชื่อทุ่งช้างคลานที่ชาวบ้านเข้ามาอยู่นานกว่า 20 ปีแล้ว
 
7 กันยายน 2554 , 13:00 น. , อ่าน 1211  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่