จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ทั้งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและลำพูน ของกลางยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด

  
     ตำรวจจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 คดีทั้งที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนและลำพูน ได้ของกลางยาบ้ากว่า 2 แสนเม็ด
พลตำรวจตรีสิทธิพร ศรีจันทร์ทับ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 และคณะแถลงข่าวผลงานการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดในพื้นที่ 2 คดี ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 คดีแรกตำรวจกองบังคับการศูนย์สืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยตำรวจภูธรจังหวัดแม่ฮ่องสอน จับกุมนายอะเลผะ โลเกี๊ยะ ชาวเขาเผ่าลีซอ พร้อมของกลางยาบ้า 200,000 เม็ด และพาหนะ โดยตำรวจได้วางแผนล่อซื้อยาบ้าจำนวนดังกล่าวด้วยเงิน 5 ล้านบาท ได้ที่บริเวณข้างคลองชลประทานหมู่ 4 ตำบลห้วยยาบ อำเภอบ้านธิ จังหวัดลำพูน ระหว่างรอการส่งมอบเงิน ดาบตำรวจสรายุธ ละออง ชุดจับกุมได้ตัดสินใจเข้าจับกุมและตรวจยึดยาบ้าของกลาง คนร้ายจึงใช้อาวุธปืนยิงใส่ ดต.สรายุธ ได้รับบาดเจ็บ คนร้ายหลบหนีไปได้ 1 คนคือนายภูชิสส์ หรืออะเล ตำรวจได้จัดชุดไล่ลาติดตามในขณะนี้ ซึ่งคดีดังกล่าวสำนำผู้เชี่ยวชาญคดีพิเศษและศูนย์สืบสวน กรมสอบวนคดีพิเศษได้สะกดรอยตามและสืบสวนคดีนี้มานาน 3 เดือน จนกระทั่งจับกุมได้ดังกล่าว
ส่วนอีกคดีหนึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรเชียงดาว ได้ตรวจยึดยาบ้าจากนายจะเล จะอือ ชาวเขาเผ่ามูเซอ ขณะกำลังลักลอบลำเลียงยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ด บนถนนเชียงใหม่-ฝาง บริเวณหน้าศูนย์วิจัยผลิตผลป่าไม้จังหวัดเชียงใหม่ หมู่ 2 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยนายจะเลได้ต่อสู้ขัดขวางใช้อาวุธปืนหมายทำร้ายเจ้าหน้าที่ จึงถูกวิสามัญฆาตกรรมในที่เกิดเหตุ ผู้ร่วมขบวนการสามารถหลบหนีไปได้ 2 คน เจ้าหน้าที่กำลังติดตามจับกุมอยู่
รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า ขณะนี้มีการจับกุมยาเสพติดได้ครั้งละจำนวนมากในระยะใกล้เคียงกัน แม้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำงานอย่างเข้มแข็งแต่ก็พบว่ายาเสพติดยังคงทะลักเข้ามา โดยพบว่าขบวนการจีนฮ่อ จะใช้ขาวเขาเผ่ามูเซอ ลีซอและม้ง ขนเข้ามาขายในไทย ทั้งนี้เนื่องจากแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งต้องแสวงหาความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อร่วมกวาดล้างจับกุม
ทั้งนี้คาดการณ์ว่ายาเสพติดจำนวนมากยังมีรอจ่อทะลักตามแนวชายแดน เนื่องจากกลุ่มว้ายังต้องการเงินจำนวนมากเพื่อไปซื้ออาวุธ จึงผลิตยาเสพติดจำนวนมากในรูปสหกรณ์เพื่อจำหน่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายต้องเพิ่มความเข้มข้นในการทำงาน
 
8 กันยายน 2554 , 15:08 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่