ยาเสพติดพื้นที่ภาคเหนือตอนบนยังคงระบาดรุนแรง ตั้งแต่ต้นปีตรวจยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ดแล้ว

  
     ยาเสพติดพื้นที่ภาคเหนือตอนบนยังคงระบาดรุนแรง ตั้งแต่ต้นปีตรวจยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ดแล้ว นโยบายเสรีทางการค้าเป็นดาบสองคมและเป็นช่องทางให้ขบวนการลักลอบสะดวกขึ้น
พลตำรวจตรีสมหมาย กองวิสัยสุข รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวว่า นโยบายการเปิดเสรีทางการค้า และการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเป็นเสมือนดาบสองคม ทั้งนี้จากการสร้างถนนให้มีความสะดวกสบายต่อการสัญจร การที่รถยนต์มีราคาถูกลง ประกอบกับแหล่งท่องเที่ยวในภาคเหนือมักอยู่ตามป่าเขา เป็นช่องทางให้ชนกลุ่มน้อยใช้เป็นช่องทางในการลักลอบขนยาเสพติดได้สะดวกขึ้นตามมา จากการเก็บสถิติพบว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน พื้นที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 จับกุมขบวนการค้ายาเสพติด ตรวจยึดยาบ้าได้กว่า 20 ล้านเม็ดแล้ว ยังไม่นับรวมไอ๊ซ์ที่แพร่ระบาดในกลุ่มนักเที่ยวระดับสูงและเฮโรอีนอีกจำนวนมาก โดยพบว่าระยะหลังที่จับกุมได้รายใหญ่ ๆ จะมียาบ้าพ่วงไอ๊ซ์ แสดงให้เห็นถึงความต้องการในพื้นที่สูง ทั้งนี้จากการประเมินสถานการณ์ยาเสพติดภาคเหนือยังคงระบาดรุนแรง แม้จะจับกุมได้จำนวนมากแต่การปฏิบัติหน้าที่ก็ทำให้ต้องสูญเสียเจ้าหน้าที่ไปนับสิบคนเช่นกัน
รองผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 5 กล่าวด้วยว่า การปฏิบัติหน้าที่จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้จำนวนมาก เป็นเพราะประสิทธิภาพการทำงานที่ดีของเจ้าหน้าที่ ที่มีการประสานข้อมูลการข่าวกับทุกภาคส่วน โดยความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ ประกอบกับมีการตั้งจุดตรวจจุดสกัด และใช้เทคโนโลยีช่วยการทำงาน
 
8 กันยายน 2554 , 18:45 น. , อ่าน 1228  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่