ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ซ้อมแผนเผชิญเหตุ แผ่นดินไหว รับฤดูกาลท่องเที่ยวและงานมหกรรมพืชสวนโลกปลายปีนี้

  
     ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ซ้อมแผนเผชิญเหตุ แผ่นดินไหว เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยว ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวและงานมหกรรมพืชสวนโลกปลายปีนี้
ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ ฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินท่าอากาศยานเชียงใหม่ บริเวณลานจอดรถอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี หม่อมหลวงปนัดดา ดิสกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด โดยสมมุตเหตุการณ์ มีแผ่นดินไหว ขนาด 6 ริกเตอร์ ศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ กว่า 100 คน โดยท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้บูรณาการทำงานกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักงานสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแผนปฏิบัติการ กรณีเกิดเหตุการณ์จริง เพื่อช่วยเหลือ ลำเลียงผู้ได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียชีวิต ออกมายังอาคาร และนำส่งต่อยังโรงพยาบาล ตามขั้นตอน และข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือน ระหว่างประเทศ หรือ ICAO ที่ให้ท่าอากาศยานของรัฐภาคีจัดให้มีแผนฉุกเฉิน เมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น
สำหรับการซ้อมแผนดังกล่าวเพื่อเตรียมพร้อมรับฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงปลายปี ประกอบกับระหว่างวันที่ 9 พฤศจิกายน 2554 ถึง 15 กุมภาพันธ์ 2555 จะมีงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติราชพฤกษ์ 2554 ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่จำนวนมาก
 
12 กันยายน 2554 , 15:56 น. , อ่าน 1215  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่