เตรียมจัดงานมหกรรมร้านก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่ สะอาด อร่อย รวมพลคนรักเส้น

  
     เตรียมจัดงานมหกรรมร้านก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่ สะอาด อร่อย รวมพลคนรักเส้น รวมพลังสร้างความตระหนักทั้งผู้บริโภคและผู้ประกอบการร้านก๋วยเตี๋ยวในเชียงใหม่ที่ปัจจุบันมีกว่าสองพันร้าน
จากข้อมูลการสำรวจร้านก๋วยเตี๋ยวในจังหวัดเชียงใหม่พบว่ามีกว่า 2 พันร้าน มีทั้งรถเข็นข้างถนน ห้องแถว แผงลอยและในห้างสรรพสินค้า แสดงว่าก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารประจำวันในวิถีชีวิตของคนเชียงใหม่แล้ว เพราะหาทานง่าย รวดเร็ว สะดวก อร่อยและมีสารอาหารครบถ้วน แต่จากการสำรวจของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ยังพบว่าร้านก๋วยเตี๋ยวหลายแห่งยังใช้วัตถุดิบที่ไม่ได้มาตรฐาน มีสารตกค้าง สารเคมีปนเปื้อน ทันตแพทย์สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากการตรวจสอบร้านก๋วยเตี๋ยวในเชียงใหม่พบว่าเส้นก๋วยเตี๋ยวมีสารกันเสียชนิดเบนโซอิกเกินมาตรฐานร้อยละ 22 พืชผักมีสารเคมีกำจัดศรัตรูพืชปนเปื้อนร้อยละ 11 น้ำส้มสายชูไม่ได้มาตรฐานร้อยละ 26 พบสารอัลฟ่าท็อกซินในพริกป่นและถั่วลิสง ร้อยละ 19 สารพิษดังกล่าวหากสะสมในปริมาณมากจะเป็นมะเร็งตับได้ ขณะเดียวกันยังมีการปนเปื้อนของตะกั่วจากหม้อก๋วยเตี๋ยวที่ไม่ได้มาตรฐาน ในวันที่ 23 กันยายนนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงจะจัดงานมหกรรมร้านก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่ สะอาด อร่อย รวมพลคนรักเส้น ณ บิ๊กซีอารีน่า ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีเชียงใหม่ สาขาดอนจั่น โดยจะนำร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังจากทุกอำเภอในเชียงใหม่กว่า 20 ร้านมาออกร้านจำหน่ายให้ประชาชนได้ชิมสูตรเด็ดในราคาเพียงชามละ 15 บาททุกร้าน งานดังกล่าวจะเป็นการปลุกกระแสให้เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวและผู้บริโภคตระหนักเลือกรับประทานและใช้วัตถุดิบที่ปลอดภัยต่อการบริโภค
ในงานมีกิจกรรมโต้วาทีของนักเรียนในหัวข้อง ก๋วยเตี๋ยวกับพิซซ่า อะไรคุ้มค่ากว่ากัน การแข่งขันปรุงก๋วยเตี๋ยว การแข่งขันคนกินเส้นเร็ว ออกร้านจำหน่ายวัตถุดิบและอุปกรณ์ทำก๋วยเตี๋ยวในราคาพิเศษ การจำหน่ายพืชผักปลอดสารพิษ และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย
 
22 กันยายน 2554 , 11:26 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่