ฝนตกหนักส่งผลให้น้ำท่วมคอสะพานท่าข้าม อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่สูงเกือบเมตร

  
     ฝนตกหนักส่งผลให้น้ำท่วมคอสะพานท่าข้าม อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่สูงเกือบเมตร ตัดเส้นทางสัญจรแม่แจ่ม ฮอด แม่สะเรียง ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น
นายอดิศักดิ์ วรรณรักษ์ นายอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 22.00 น.ของคืนที่ผ่านมา หลังจากเกิดเหตุฝนตกหนักต่อเนื่อง น้ำจากแม่น้ำแจ่ม ได้เอ่อล้นตลิ่ง ล่าสุดได้ท่วมคอสะพานท่าข้าม ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างอำเภอแม่แจ่มกับอำเภอฮอด และอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน น้ำท่วมสูงเกือบเมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ ต้องประสานขอรถยีเอ็มซี.ของกองพันพัฒนาภาค 3 รับ-ส่งประชาชนที่ต้องการเดินทางตั้งแต่เวลา 04.00 น.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ขอแจ้งไปยังประชาชนที่ต้องการเดินทางไปอำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอนให้ใช้เส้นทางแม่แจ่ม-ขุนยวม-แม่ฮ่องสอน หรือ แม่แจ่ม-น้ำพุร้อน-ตำบลบ่อหลวง-ฮอดแทน หรืออินทนนท์-แม่แจ่มแทน และตรวจสอบเส้นทางก่อนเดินทาง จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้น้ำดังกล่าวได้ท่วมสูงกว่าทุกครั้งประกอบกับมีฝนตกตลอดเวลา
เหตุดังกล่าวนั้นเกิดจากฝนตกหนัก ซึ่งน้ำแม่แจ่มเป็นน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปิงที่ทะเลสาบดอยเต่า ซึ่งจะเข้าสู่เขื่อนภูมิพล ปีนี้มีน้ำฝนปริมาณมาก ล่าสุดทะเลสาบดอยเต่ามีปริมาณน้ำ 258 ล้านลูกบาศก์เมตรขณะที่ความจุอ่าง 260 ล้านลูกบาศก์เมตร เหลืออีกเพียง 2 ล้านลูกบาศก์เมตรจะเต็มอ่าง น้ำระบายช้า ประกอบกับน้ำป่าจากฝนที่ตกลงมาสมทบ ทำให้เกิดเหตุดังกล่าว
 
3 ตุลาคม 2554 , 08:27 น. , อ่าน 1207  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่