จังหวัดเชียงใหม่อากาศแปรปวน ทั้งหนาวและฝนตก

  
     จังหวัดเชียงใหม่อากาศแปรปวน ทั้งหนาวและฝนตก ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาเตือนจะมีฝนตกหนักในระยะนี้ จากผลกระทบทางอ้อมจากพายุนาลแก
อากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ในวันนี้ (4 ต.ค.54) แปรปรวนอย่างมาก เหมือนกับอีกหลายจังหวัดในภาคเหนือ ที่เชียงใหม่อุณหภูมิลดลงจนหนาว และฝนตกเป็นระยะตลอด ทำให้ประชาชนต้องสวมทั้งเสื้อกันหนาวและเสื้อกันฝนในเวลาเดียวกัน ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงานว่าช่วงเช้าที่ผ่านมาที่จังหวัดเชียงใหม่หนาว เย็นลงประมาณ 3-4 องศาเซลเซียส อุณหภูมิวัดได้ 22.5 องศาเซลเซียส สาเหตุที่อากาศหนาวเย็นลงและมีฝนตกลงมาในช่วงนี้ เป็นผลมาจากพายุ โซนร้อนนาลแก ที่ดึงมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ของไทย ทำให้ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือมีอากาศหนาวเย็นลง และมีฝนตกลงมาในช่วงนี้
ขณะเดียวกันพายุโซนร้อน “นาลแก” บริเวณทะเลจีนใต้ มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 18.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประ มาณ 95 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ประกอบ กับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงจากทะเลอันดามันพัดปกคลุมประเทศไทยและอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือตอนล่างมีปริมาณและการกระจายของฝนเพิ่มมากขึ้นขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในช่วงระยะตลอดสัปดาห์นี้ โดยร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลาง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักในระยะ 1-2 วันนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ตอนล่างของจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเปิดปัญหาน้ำป่า และน้ำท่วมในช่วงนี้ทั้งที่อำเภอฮอด แม่แจ่ม และดอยเต่า เนื่องจากมีรายงานว่าฝนตกหนักบนดอยอินทนนท์ มานานติดต่อกัน 3 วันปริมาณน้ำฝนสะสมช่วง 3 วันสูงกว่า 300 มิลลิเมตร เช้านี้วัดได้ 97.6 มิลลิเมตรทำให้ต้องแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงตามเชิงเขา และที่ลาดลุ่มบริเวณดอยอินทนนท์ ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดทั้งน้ำป่า ดินโคลนถล่ม และน้ำล้นตลิ่ง
 
4 ตุลาคม 2554 , 18:52 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่