ภายในสัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้าจะไม่มีพายุที่ส่งผลกระทบต่อภาคเหนือของไทย

  
     ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา ยืนยันภายในสัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้าจะไม่มีพายุที่ส่งผลกระทบต่อภาคเหนือของไทย
นายจรูญ เลาหเลิศชัย ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวว่า สถานการณ์อากาศในขณะนี้ขอยืนยันว่าภายในสัปดาห์นี้ถึงสัปดาห์หน้าจะไม่มีพายุที่ส่งผลกระทบต่อภาคเหนือของไทย ทั้งนี้หากมีพายุทางศูนย์อุตุนิยมวิทยาจะสามารถทราบล่วงหน้า 3-5 วันและจะแจ้งเตือนประชาชนล่วงหน้าให้เตรียมตัวรับสถานการณ์ ขอประชาชนภาคเหนือคลายความกังวลในขณะนี้
สำหรับการคาดการณ์อากาศในช่วงวันที่ 7-8 ตุลาคม 2554 ร่องมรสุมพาดผ่านภาคกลางตอนล่าง ภาคใต้ตอนบน และภาคตะวันออก ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรงปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้น อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และในช่วงวันที่ 9-13 ตุลาคม 2554 ร่องมรสุมจะมีกำลังแรงขึ้นทำให้บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ จะมีฝนตกเพิ่มมากขึ้น ส่วนภาคเหนือมีฝนเป็นแห่งๆ ถึงกระจายตลอดช่วง ระยะนี้เป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว สภาพอากาศแปรปรวน เกษตรกรควรดูแลสุขภาพของตนเองและสัตว์เลี้ยงให้แข็งแรง เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยหากร่างกายปรับตัวไม่ทัน ส่วนชาวสวนลิ้นจี่ควรตัดแต่งกิ่ง โดยตัดแต่งกิ่งที่เป็นกระจุก กิ่งที่มีโรคและแมลงทำลาย และทาแผลรอยตัดด้วยสารป้องกันเชื้อรา และให้ปุ๋ย เพื่อให้ต้นสะสมอาหารและสร้างตาดอก รวมทั้งงดให้น้ำหลังหมดฝนเพื่อให้ต้นพักตัวเร็วขึ้น และระวังป้องกันศัตรูพืชจำพวกหนอน ส่วนทางตอนล่างของภาคซึ่งยังมีน้ำท่วม เกษตรกรควรระวังโรคระบบทางเดินอาหาร โรคตาแดง และน้ำกัดเท้า
 
7 ตุลาคม 2554 , 17:55 น. , อ่าน 1198  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่