จังหวัดเชียงใหม่ประกาศให้อำเภออมก๋อยเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอแรกแล้ว

  
     จังหวัดเชียงใหม่ประกาศให้อำเภออมก๋อยเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอแรกแล้ว ขณะที่ความต้องการผ้าห่มเบื้องต้นถึงสองแสนผืน
นายคมสัน สุวรรณอำภา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้ จังหวัดเชียงใหม่ได้ประกาศให้อำเภออมก๋อย เป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวแล้วเป็นอำเภอแรก เนื่องจากมีอุณหภูมิต่ำกว่า 15 องศาเซลเซียสติดต่อกันนานเกิน 3 วัน โดยพบว่าพื้นที่อำเภออมก๋อยระยะนี้มีอากาศเย็นตลอดทั้งวัน ประชาชนเดือดร้อนทั้งอำเภอ ซึ่งทางอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกำลังเร่งสำรวจเพื่อให้การช่วยเหลือเป็นการเร่งด่วนแล้วเบื้องต้นหน่วยงานต่าง ๆ ได้เร่งสำรวจความต้องการผ้าห่มและอุปกรณ์กันหนาวในพื้นที่แล้วเกือบครบทุกอำเภอมีความต้องการผ้าห่ม 2 แสนผืน โดยจะต้องตรวจสอบด้วยว่าเป็นผู้เคยได้รับผ้าห่มมาก่อนในระยะสองปีหรือไม่
ขณะที่อำเภอที่ต้องเฝ้าระวังคืออำเภอฝางและอำเภอจอมทองที่อาจจะประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวในระยะต่อไป ทั้งนี้อำเภอและองค์กรท้องถิ่นจะดำเนินการช่วยเหลือเป็นการเบื้องต้นอำเภอละล้านบาท หากเกินกว่ากำลังก็สามารถร้องขอจังหวัดซึ่งมีงบประมาณภัยพิบัติ 50 ล้านบาท สำหรับผู้ที่จะบริจาคเสื้อผ้าและอุปกรณ์กันหนาวติดต่อบริจาคได้ที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารภัยจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจะจัดสรรไปตามแหล่งต่าง ๆ อย่างเป็นระบบหรือหากหน่วยงาน องค์กรใดประสงค์เข้าบริจาคในพื้นที่ก็ควรประสานข้อมูลก่อน เพื่อจะได้ไม่แจกซ้ำซ้อน
 
9 พฤศจิกายน 2554 , 19:42 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อังคณา สวท.เชียงใหม่