เกิดปรากฎการณ์แม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ดอยอินทนนท์

  
     เกิดปรากฎการณ์แม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งเป็นครั้งแรกในรอบปีที่ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ และยังมีทะเลหมอกที่สวยงาม รอนักท่องเที่ยวไปสัมผัส
อากาศในภาคเหนือหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเช้าวันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิลดลงเหลือเพียง 4 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าที่บริเวณกิโลเมตรที่ 47 หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เหลือเพียง 1.4 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่งผลให้เกิดปรากฎการณ์แม่คะนิ้ง หรือเหมยขาบ หรือน้ำค้างแข็งเป็นครั้งแรกในรอบปี ขาวโพลนตลอดสองข้างทาง นายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กล่าวว่า ปรากฏการณ์แม่คะนิ้งนับเป็นครั้งแรกในรอบฤดูกาลท่องเที่ยวปีนี้ นอกจากแม่คะนิ้งแล้ว ยังมีทะเลหมอกที่สวยงาม เหมาะแก่นักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสอากาศหนาวเย็นอย่างมาก โดยพบว่ายอดดอยอินทนนท์อากาศหนาวเย็นต่ำกว่าสิบองศาเซลเซียสมาหลายวันแล้ว
ทั้งนี้นับตั้งแต่อากาศเริ่มเย็นลง ได้มีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นบ้างแล้ว โดยอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ได้เตรียมพื้นที่กางเต็นท์ไว้ 3 จุด คือบริเวณดงสนข้างอุทยานฯ น้ำตกแม่ปาน และ ดอยผาตั้ง รองรับนักท่องเที่ยวได้คืนละ 1,000 คน
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศไว้ว่า บริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนแล้วในวันที่ 11 พฤศจิกายน 2554 ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอากาศ หนาวเย็นลง อุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส และในช่วงวันที่ 15-17 พฤศจิกายน จะมีบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือมีฝนเล็กน้อยบางแห่งถึงเป็นแห่งๆ และอุณหภูมิจะลดลงได้อีกในช่วงที่อุณหภูมิลดลง เกษตรกรควรดูแลสุขภาพ ให้แข็งแรง โดยให้ความอบอุ่นแก่ตนเองอย่างเพียงพอ รวมทั้งควรระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ สำหรับผู้ที่เลี้ยงสัตว์ควรเพิ่มความอบอุ่นภายในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์ และทำแผงกำบังลมหนาวให้กับสัตว์เลี้ยง ไม่ควรปล่อยให้ลมโกรก โดยเฉพาะสัตว์ที่ยังเล็กจะอ่อนแอและเป็นโรคได้ง่ายกว่าสัตว์ที่โต ส่วนผู้ที่ปลูกมะขามหวานควรระวังและป้องกันการระบาดของโรคราแป้ง หากพบควรรีบกำจัดเพื่อไม่ให้ระบาดเป็นบริเวณกว้าง
 
11 พฤศจิกายน 2554 , 15:26 น. , อ่าน 1185  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่