อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยืนยันไข่ไก่ไม่ขาดตลาด ระบุแต่ละวันมีไข่ไก่ออกสู่ตลาด 28 ล้านฟอง ขณะที่บริโภคในประเทศไทย 25 ล้านฟอง

  
     อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ ยืนยันไข่ไก่ไม่ขาดตลาด ระบุแต่ละวันมีไข่ไก่ออกสู่ท้องตลาด 28 ล้านฟอง ขณะที่บริโภคในประเทศ 25 ล้านฟอง ที่ผ่านมาเกิดปัญหาจากการกระจายไม่ทั่วถึงและการกักตุนของประชาชน
นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิดงานรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ ซึ่งจัดโดยสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่เชียงใหม่ – ลำพูน ร่วมกับ กรมส่งเสริมสหกรณ์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ณ ศูนย์สัมมนาและฝึกอบรมสายน้ำ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนหันมาบริโภคไข่ไก่ ภายในงานมีการเดินขบวนรณรงค์การบริโภคไข่ไก่ การเสวนาหัวข้อ คอเรสเตอรอลในไข่ไก่มีประโยชน์หรือโทษอย่างไร รวมทั้งการแจกอาหารฟรีให้กับผู้เข้าร่วมงานและมีการแข่งขันทำอาหารและขนมจากไข่ไก่ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์กล่าวว่า ในช่วงภาวะวิกฤติอุทกภัยที่เกิดขึ้น ไข่ไก่ก็ได้พิสูจน์แล้วว่า เป็นอาหารที่สามารถช่วยผู้ประสบอุทกภัยในยามลำบาก เพราะไข่ไก่มีทั้งคุณค่าทางอาหารและยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย ขณะที่ข้อพิสูจน์เรื่องคอเรสเตอรอลในไข่ที่หลายคนกลัว นักวิชาการก็ได้พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย สำหรับกระแสข่าวไข่ขาดแคลนในช่วงที่ผ่านมานั้นไม่เป็นความจริง เพราะในแต่ละวันไข่จะออกสู่ท้องตลาด 28 ล้านฟอง แต่บริโภคเพียง 25 ล้านฟอง ซึ่งยังเพียงพอต่อการบริโภค แต่ในช่วงน้ำท่วมการกระจายไข่ไปยังพื้นที่ต่างๆได้ไม่ทั่วถึงรวมทั้งเกิดการกักตุนไข่ไก่ของประชาชนที่กลัวไม่มีอาหารบริโภค จึงทำให้เกิดภาวะขาดแคลนไข่ไก่ ขณะที่การสั่งไข่ไก่มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ถือเป็นทางเลือกให้ประชาชนได้บริโภคไข่ในราคาถูกลง
ข้อมูลจากนักวิชาการยืนยันว่า ไข่ไก่นอกจากจะอุดมไปด้วยโปรตีนแล้ว ผู้ที่บริโภคไข่ไก่เป็นประจำสามารถช่วยป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยป้องกันมะเร็งเต้านม ป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และลดความเสี่ยงการเป็นต้อกระจก นอกจากนั้นยังช่วยต้านสมองเสื่อมอีกด้วย
 
14 พฤศจิกายน 2554 , 15:29 น. , อ่าน 1227  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา-อนุสรา สวท.เชียงใหม่