เชียงใหม่ยังหนาวต่อเนื่อง มีแม่คะนิ้งที่ดอยอินทนนท์ติดต่อกันหลายวัน ประกาศอำเภอสะเมิงประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอที่สอง

  
     จังหวัดเชียงใหม่ยังคงหนาวต่อเนื่อง แ ละขยายวงกว้างขึ้น มีแม่คะนิ้งที่ดอยอินทนนท์ติดต่อกันหลายวัน ล่าสุดประกาศให้อำเภอสะเมิงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอที่สอง
สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่ยังคงหนาวเย็น โดยเฉพาะเทือกเขาและยอดดอยอากาศหนาวจัดติดต่อกัน อากาศหนาวได้ขยายวงกว้างขึ้น นายคมสัน สุวรรณอำภา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ล่าสุดได้ประกาศให้อำเภอสะเมิงเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอที่สอง หลังจากประกาศอำเภออมก๋อยประสบภัยพิบัติหนาวเป็นอำเภอแรก ขณะที่อุณหภูมิยังคงต่ำกว่าสิบองศาเซลเซียสอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันอำเภอกัลยาณิวัฒนาและอำเภอแม่แจ่มเตรียมจ่อคิวรอประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวเนื่องจากมีอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่าบริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง แต่ยังคงทำให้บริเวณประเทศไทยตอนบน มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และบริเวณภาคเหนือจะมีหมอกหนาบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนเพิ่มระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับพื้นที่ภาคเหนือตอนบนจะมีอากาศเย็นถึงหนาวกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส ต่ำสุดเช้านี้วัดได้ 14.8 องศาเซลเซียส ที่จังหวัดเชียงราย ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ 19.0 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศา ยอดดอยอินทนนท์ 9.0 องศา อุณหภูมิยอดหญ้า 4.0 องศาเซลเซียส และมีรายงานปรากฏการณ์แม่คะนิ้งให้เห็นเล็กน้อย โดยปรากฏการณ์แม่คะนิ้งหรือน้ำค้างแข็งมีติดต่อกันหลายวัน ขณะที่มวลอากาศเย็นระลอกใหม่ จะแผ่เสริมเข้ามาในช่วงของต้นสัปดาห์หน้า ประมาณวันที่ 22 พฤศจิกายน ในระยะแรกจะทำให้เกิดฝนตก ก่อนที่อุณหภูมิจะลดลงอีก ในระยะต่อไป
 
17 พฤศจิกายน 2554 , 09:50 น. , อ่าน 1220  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่