เกิดแม่คะนิ้งขาวโพลนเป็นบริเวณกว้างที่ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ

  
     เกิดแม่คะนิ้งขาวโพลนเป็นบริเวณกว้างที่ดอยอินทนนท์ อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือรายงาน 19-22 พฤศจิกายนนี้ อุณหภูมิจะลดอีก 3-5 องศา
อากาศที่เชียงใหม่ยังคงหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดที่ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง อุณหภูมิ 1 องศาเซลเซียส ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าลบ 1 องศาเซลเซียส เกิดปรากฏการน้ำค้างแข็งหรือแม่คะนิ้งขาวโพลนเป็นบริเวณกว้าง ซึ่งปีนี้ที่ดอยอินทนนท์มีแม่คะนิ้ง 5วันแล้ว นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาในช่วงวันหยุดเพื่อสัมผัสอากาศหนาวเย็นบนยอดดอย หลายคนเลือกไปกางเต็นท์ และหลายคนจองที่พักของอุทยานแห่งชาติไว้ โดยศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ พยากรณ์อากาศไว้ว่าช่วงวันที่ 19-22 พฤศจิกายน 2554 จะมีบริเวณความกดอากาศสูงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีฝนในระยะแรกโดยเริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศา ระยะนี้อากาศหนาวเย็น เกษตรกรควรให้ความอบอุ่นแก่ตนเองอย่างเพียงพอและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง รวมทั้งระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ บริเวณที่สภาพอากาศแห้ง ชาวสวนผลไม้ควรระวังและป้องกันการระบาดของศัตรูพืชจำพวกปากดูด เช่น เพลี้ยและไร ชนิดต่างๆ ซึ่งตัวอ่อนและตัวเต็มวัย จะดูดกินน้ำเลี้ยง ทำให้ต้นพืชทรุดโทรม ส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์ควบคุมอุณหภูมิภายในโรงเรือนเลี้ยงสัตว์อย่าให้เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ป้องกันสัตว์เลี้ยงปรับตัวไม่ทัน อ่อนแอ และเป็นโรคได้ง่าย
สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวแล้ว 2 อำเภอ คืออำเภออมก๋อย กับอำเภอสะเมิง มีอำเภอแม่แจ่มและอำเภอกัลยาณิวัฒนาจ่อรอคิวประกาศ ขณะที่อำเภอจอมทอง ที่ตั้งของดอยอินทนนท์ และอำเภอฝาง ซึ่งมีดอยอ่างขาง ก็ยังไม่ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติหนาวแต่อย่างใด
 
19 พฤศจิกายน 2554 , 10:15 น. , อ่าน 1226  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่