ศาลแขวงเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์กรพันธมิตรลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการ เมาแล้วขับ ปรับแพง

  
    ศาลแขวงเชียงใหม่ ร่วมกับ องค์กรพันธมิตรลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ โครงการ เมาแล้วขับ ปรับแพง โดยจะปรับขั้นต่ำ 6 พันบาทหวังลดสถิติคดีเมาแล้วขับลงครึ่งหนึ่ง
จากสถิติของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนท้องถนนในจังหวัดเชียงใหม่ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี สาเหตุส่วนใหญ่มาจากการเมาแล้วขับ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลต่างๆ ทั้งสงกรานต์ ลอยกระทง และปีใหม่ ล่าสุดศาลแขวงเชียงใหม่ โดย นายเกียรติศักดิ์ ชัยวงษ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ โดย นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริการส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ โดย นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ โดยพันตำรวจเอก มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้เป็นตัวแทนองค์กรลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการเมาแล้วขับ ปรับแพง เพื่อนเป็นมาตรการการขับเคลื่อน สร้างกระแสความตื่นตัวในสังคมเกี่ยวกับปัญหาอุบัติเหตุจราจรอันเกิดจากการดื่มสุราแล้วขับขี่ยานพาหนะ สร้างความตระหนักถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อตนเองและต่อผู้อื่นจากการเมาแล้วขับ สร้างความรู้และความเข้าใจในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สร้างความเข้มแข็งในสังคมด้วยการช่วยกันรณรงค์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลแขวงเชียงใหม่ กล่าวว่า สถิติคดีอาญาเฉพาะคดีเมาแล้วขับ ปี 2550 จำนวน 590 คดี ปี 2551 กว่า 1900 คดี ปี 2552 กว่า 2700 คดี ปี 2553 กว่า 2300 คดี และในปี 2554 กว่า 4800 คดี เพิ่มสูงขึ้นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ โครงการเมาแล้วขับจับแพง หากผลการตรวจวัดมีปริมาณแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ในร่างกาย จะถูกจับกุมดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติ จราจรทางบก มีอัตราโทษปรับต่ำสุด 6 พันบาท ซึ่งประชาชนจะเพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้น อันจะส่งผลให้รับผิดชอบตนเองและสังคมมากยิ่งขึ้นตามมา
จากสถิติของสำนักงานตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่พบว่าสาเหตุอาชญากรรมส่วนใหญ่มาจากเมาสุรา โดยเฉพาะการก่อเหตุทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุทางถนน ปีหนึ่งๆ จะมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ตำรวจเร่งให้ความรู้แก่ประชาชนเพื่อสร้างความตระหนักและบังคับใช้กฎหมายตรวจจับปรับจริง การเสียค่าปรับแพงก็เป็นอีกหนทางหนึ่งให้คนเสียดายค่าปรับและไม่กล้าทำผิด ขณะที่ข้อมูลจากการสอบถามนักท่องเที่ยวของเทศบาลนครเชียงใหม่พบว่า การนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงใหม่ช่วงเทศกาลรู้สึกพึงพอใจ แต่ปัญหาที่ระบุว่าไม่พอใจคือความปลอดภัย ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่จะมีสุราเป็นสาเหตุ ________________________________________________________________
 
23 พฤศจิกายน 2554 , 15:17 น. , อ่าน 1229  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อังคณา-อนุสรา สวท.เชียงใหม่