กรณีคดีลูกเรือจีน 13 ศพถูกยิงเสียชีวิต ตำรวจยังไม่เรียกทหาร 9 นายไปสอบสวน

  
     แม่ทัพภาคที่ 3 ระบุ กรณีคดีลูกเรือจีน 13 ศพถูกยิงเสียชีวิต ตำรวจยังไม่เรียกทหาร 9 นายไปสอบสวน ขณะที่มติที่ประชุม4 ฝ่ายมีข้อตกลงว่าแต่ละประเทศจะจัดชุดปฏิบัติการลาดตระเวนคุ้มกันเรือสินค้าในอาณาเขตของตน
พลโทวรรณทิพย์ ว่องไว แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีคดีลูกเรือจีน 13 ศพ ถูกยิงที่จังหวัดเชียงรายว่า การสอบสวนขณะนี้กำลังเป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งตำรวจยังไม่ได้เรียกตัวทหารทั้ง 9 นายไปสอบสวน อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้จีนยังไม่อนุญาตให้เดินเรือสินค้ามายังประเทศไทย คาดว่าหากทางการจีนหากรู้สึกถึงความปลอดภัยเมื่อใดคงจะอนุญาตให้เดินเรือได้ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะเกินหนึ่งเดือนนี้ ทั้งนี้จนถึงขณะนี้แม้ทางการจีนจะพอใจในการดำเนินการทางคดีของไทย แต่ยังคงเป็นห่วงและไม่สบายใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเนื่องจากเรือของจีนถูกยึดไปหนึ่งวันและมีลูกเรือถูกยิงเสียชีวิตจำนวนมาก
ในส่วนความร่วมมือในการลาดตระเวนในน่านน้ำเพื่อความปลอดภัยของเรือจีน ที่ประชุม 4 ฝ่ายมีข้อตกลงร่วมกันว่าจะจัดชุดปฏิบัติการเพื่อลาดตระเวนคุ้มกันเรือสินค้าโดยแต่ละประเทศจะดูแลเรือสินค้าในอาณาเขตของตน โดยจีนขอมีเรือติดอาวุธคุ้มกันเรือสินค้าจากต้นทางที่ประเทศจีนมาถึงท่าเรือเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยกองเรือติดอาวุธของจีนจะคุ้มกันผ่านทุกประเทศทั้งขาไปและกลับ ส่วนกลุ่มอิทธิพลและชนกลุ่มน้อยตามเส้นทางเดินเรือแม่น้ำโขงแต่ประเทศจะดูแลอาณาเขตของตัวเอง
 
24 พฤศจิกายน 2554 , 19:18 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อังคณา-อนุสรา สวท.เชียงใหม่