นักศึกษาเภสัช และทีมวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิจัย ผำ ระบุสุดยอดแหล่งโปรตีนเพื่อสุขภาพ

  
    นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์ และทีมวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ วิจัย ผำ ระบุ เป็นอาหารสุดยอดแหล่งโปรตีนและคลอโรฟิลล์ เพื่อสุขภาพ
นายพิพัฒน์พงษ์ วงศ์ใหญ่ นางสาวศศิธร ชาววัลจันทึก และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุนีย์ จันทร์สกาว คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เจ้าของผลงานการพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากผำ การวิจัยครั้งนี้ นำเอาผำจากแหล่งเพาะเลี้ยงในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยการศึกษาเพื่อพัฒนาตำรับของผำ ได้ทำการประเมินคุณภาพเชิงปริมาณโปรตีนรวมของผำทั้งก่อนและหลังการตั้งตำรับ ทำการตรวจวิเคราะห์โดย สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ ผลการประเมินในอาสาสมัครพบว่าเป็นที่พึงพอใจ
นางสาวศศิธร ชาววัลจันทึก กล่าวว่า ผำ ได้รับความสนใจในฐานะผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ มีสารอาหารประเภทโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณสูง นอกจากนี้ ยังมีคลอโรฟิลล์ ซึ่งเป็นสารสีเขียวที่พบในพืชใช้ทำหน้าที่ในการสังเคราะห์แสง ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในเลือด มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ รักษาอาการท้องผูก ฤทธิ์ต้านการติดเชื้อ ช่วยปรับสภาพร่างกายให้เป็นด่างในคนที่มีสภาวะเครียด หรือร่างกายมีความเป็นกรดจากอาหารและช่วยรักษาภาวะซีดในคนที่เป็นโรคโลหิตจาง จึงนำมาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารในรูปแบบยาเม็ดเคี้ยว เพื่อให้สะดวกสามารถรับประทานได้ง่าย เหมาะสมกับคนที่ใช้ชีวิตเร่งรีบ โดยเฉพาะนักศึกษาและวัยทำงานที่มีเวลาน้อยในการใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเอง เป็นส่วนหนึ่งของทางเลือกในการบริโภคเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์และเผยแพร่คุณค่าของอาหารจากพืชพื้นบ้านอีกด้วย
ผำ มีรูปร่างเป็นทรงรี มีขนาดตั้งแต่ 1-2 มิลลิเมตร เป็นพืชน้ำและพืชดอกที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก มักเกิดในธรรมชาติที่มีน้ำนิ่งใส ลอยเป็นแพอยู่บริเวณผิวน้ำ ไม่มีราก มีชื่อเรียกต่างกันบ้างในภาษาท้องถิ่น เช่น ภาคเหนือ จะเรียกผำ ไข่ผำ หรือไข่แหน ภาคกลางเรียก ไข่น้ำ ส่วนการทำเป็นอาหาร นิยมทำคั่วผัก ซึ่งจะนำเอาผักสดล้างสะอาดมาปรุงด้วยตะไคร้ พริก กระเทียม หอม ใบมะกรูด ก็จะได้ผำคั่วที่มีรสอร่อย เป็นอาหารแถบประเทศพม่า ลาว ภาคเหนือ และอีสานของไทย
 
25 พฤศจิกายน 2554 , 16:43 น. , อ่าน 1344  

 ข่าวโดย   อนุสรา แซ่โซ้ง สวท.เชียงใหม่