ดอยอินทนนท์หนาวจัด ชาวบ้านยังขาดแคลนเครื่องกันหนาวจำนวนมาก ขณะที่อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศา

  
    ยอดดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ หนาวจัด ชาวบ้านยังขาดแคลนเครื่องกันหนาวจำนวนมาก ขณะที่อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาในระยะนี้
อากาศบนดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ยังคงหนาวอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านตำบลบ้านหลวงได้รับผลกระทบจากภัยหนาวครั้งนี้แล้ว กว่า 20 ชุมชน โดยมีชุมชนที่อยู่ตามยอดเขาสูงได้รับผลกระทบมากที่สุดจำนวน 11 ชุมชน นายกอชิ เพชรไพรพนาวัลย์ นายกเทศมนตรีตำบลบ้านหลวง กล่าวว่า เทศบาลตำบลบ้านหลวงได้เตรียมงบประมาณส่วนหนึ่งไว้ซื้อเครื่องกันหนาวให้กับชุมชนที่อยู่บนพื้นที่สูงของตำบลบ้านหลวงแล้ว แต่เนื่องด้วยสภาวะอากาศที่หนาวจัดของปีนี้ จึงคาดว่างบประมาณที่ได้เตรียมไว้นั้นน่าจะไม่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ แม้จะมีบริษัทห้างร้านต่างๆ เดินทางมาบริจาคเครื่องกันหนาวให้กับชาวบ้านตำบลบ้านหลวงในทุกปีก็ตาม ช่วงกลางคืนอากาศที่ตำบลบ้านหลวงจะหนาวจัดมาก ส่งผลให้ชาวบ้านต้องก่อฝืน ผิงไฟ เพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ซึ่งคาดว่าปีนี้อากาศจะหนาวกว่าทุกปี
ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือกรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายลักษณะอากาศ ในช่วงวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 4 ธันวาคม 2554 บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงระลอกใหม่จากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ภาคเหนือตอนบนมีฝนเล็กน้อยและอากาศหนาวเย็นลง โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-3 องศาเซลเซียส และในช่วงวันที่ 5-6 ธันวาคม 2554 บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคเหนือมีอุณหภูมิสูงขึ้น ในระยะนี้ ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่หนาวเย็นลง สำหรับเกษตรกรควรให้ความอบอุ่นแก่ตนเองและสัตว์เลี้ยง ส่วนเกษตรกรที่จุดไฟผิงให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายควรดูแลดับไฟให้สนิททุกครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัยและไฟป่า และระมัดระวังความเสียหายที่จะเกิดกับพืชผลทางการเกษตรด้วย
 
30 พฤศจิกายน 2554 , 18:39 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อนุสรา สวท.เชียงใหม่