ยื่นหนังสือที่สถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้นางฮิลลารี คลินตัน ผลักดันปล่อยตัวนักโทษการเมืองและให้ความสำคัญกับชนกลุ่มน้อยในพม่า

  
     ตัวแทนกลุ่มกลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มเดอะ เบส เฟรนด์ ยื่นหนังสือที่สถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ขอให้นางฮิลลารี คลินตัน ผลักดันปล่อยตัวนักโทษการเมืองและให้ความสำคัญกับชนกลุ่มน้อยในพม่า
ตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ และกลุ่มเดอะ เบส เฟรนด์ นำโดยนายกาเรท คอสติน รวมตัวกันที่ด้านหน้าสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือถึงรัฐบาลสหรัฐอเมริกา กรณีที่นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เดินทางไปเยือนประเทศพม่า กลุ่มผู้ประท้วงอยากให้การเดินทางครั้งนี้มีการพูดคุยประเด็นสิทธิมนุษยชน เพราะที่ผ่านมาพม่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชน แต่หลังจากที่รัฐบาลพม่าจัดให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ จึงได้เกิดการเคารพสิทธิมนุษยชนขึ้น 6 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีการปล่อยตัวนักโทษการเมืองไปแล้ว 200 คน แต่ก็ยังเหลือนักโทษการเมืองที่ถูกขังในเรือนจำกว่าพัน 1700 คน จึงอยากให้การไปเยือนพม่าในครั้งนี้มีการพูดคุยถึงเรื่องการปล่อยตัวนักโทษการเมืองเหล่านั้นเนื่องจากที่ผ่านมายังไม่มีท่าทีที่จะปล่อยตัวหรือผ่อนปรนนักโทษเหล่านั้น แต่มีท่าทีจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกาว่าพม่าจะต้องแก้ปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนก่อน จึงจะมีการยกเลิกการคว่ำบาตรทางด้านการค้าหลังจากที่สหรัฐอเมริกาคว่ำบาตรทางการค้าพม่ามาแล้วกว่าสิบปี หากพม่าไม่แก้ปัญหาดังกล่าวก็จะไม่มีการยกเลิกการคว่ำบาตร ทั้งนี้ขอให้มีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องกลุ่มชาติพันธุ์ ชนกลุ่มน้อยในพม่าที่ถูกกดขี่และการนำพม่าเข้าสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริงด้วย
ในการมารวมกลุ่มดังกล่าว ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้นำป้ายผ้าข้อความมายืนถือแสดงเป็นสัญลักษณ์ พร้อมหน้ากากของนางฮิลลารี คลินตัน โดยตัวแทนองค์กรต่าง ๆ ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันกล่าว ก่อนจะสลายตัวไปในเวลาต่อมา
 
1 ธันวาคม 2554 , 14:28 น. , อ่าน 1194  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-อังคณา-อนุสรา สวท.เชียงใหม่