อินโด โชว์ อังกะลุง เครื่องดนตรีพื้นเมือง แสดงในงานพืชสวนโลก

  
    อินโด โชว์ อังกะลุง เครื่องดนตรีพื้นเมือง แสดงในงานพืชสวนโลก ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมแสดง อังกะลุง เครื่องดนตรีพื้นเมือง ในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554
อังกะลุง หนึ่งในเครื่องดนตรีไทยชนิดหนึ่ง ที่ทำจากไม้ สามารถทำให้เกิดเสียงได้โดยการเขย่า เสียงที่ออกมาเกิดจากการกระทบกันของไม้ไผ่ กับรางไม้ อังกะลุงจัดอยู่ในเครื่องดนตรีประเภทตี มีแหล่งกำเนิดมาจากกลุ่มชาติพันธุ์ซุนดา ชนพื้นเมืองแถบตะวันออกของเกาะชวา ในประเทศอินโดนีเซีย ในภาษาอินโดนีเซีย เรียกว่า อุงคะลุง หรือ อังกลุง
กว่าอังกะลุงจะมาเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปในประเทศไทยนั้น ได้ผ่านการพัฒนาโดย หลวงประดิษฐ์ไพเราะ ผู้ซึ่งเป็นตำนานของดนตรีไทย อังกะลุงถูกนำเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 แต่ผู้คนเริ่มรู้จักกันอย่างกว้างขวางในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งแต่ก่อนนั้นอังกะลุงที่นำเข้ามาในประเทศไทยในสมัยนั้น เป็นอังกะลุงชนิดคู่ มีเพียง 5 เสียง (ใช้ไม้ไผ่เพียง 2 กระบอก) มีขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมาก จึงไม่สามารถเขย่าโดยวิธียกได้ นอกจากจะใช้วิธีการบรรเลงแบบขวา คือมือหนึ่งถือไว้ อีกมือหนึ่งไกวให้เกิดเสียง อังกะลุงที่นำเข้ามานั้น ในสมัยต่อมาจึงมีการพัฒนาอังกะลุง โดยขยายจำนวนไม้ไผ่เป็น 3 กระบอก ลดขนาดให้เล็กและเบาลง เพิ่มเสียงจนครบ 7 เสียง ในสมัยรัชกาลที่ 6 เชื่อกันว่า มีการพัฒนาจากการบรรเลง จากการไกว เป็นการเขย่าแทน นับว่าเป็นต้นแบบของการบรรเลงอังกะลุงในปัจจุบัน
งานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะเชิญชวนให้ร่วมสัมผัสกับการแสดงสุดยิ่งใหญ่ตระการตา กับการแสดงอังกะลุงเครื่องดนตรีพื้นเมืองจากประเทศอินโดนีเซีย กับกิจกรรมการแสดงนานาชาติ ของประเทศอินโดนีเซียในชื่อชุด The Song from Bamboo by Bianglala Elementary School form Bandung Indonesia ร่วมฟังเสียงอันไพเราะที่เกิดจากการกระทบของกระบอกไม้ไผ่กับรางมีความไพเราะที่แปลกไปจากเครื่องดนตรีชนิดอื่น
ภายในงานจะได้พบกับการแสดงอังกะลุง การร้องเล่นเต้นรำ อันเป็นเอกลักษณ์ของชาวอินโดนีเซีย อีกทั้งยังสามารถร่วมเล่นเกมส์อังกะลุง ร่วมเล่นอังกะลุงเพื่อสร้างสีสันและความสนุกสนานร่วมกันในงาน โดยที่งานดังกล่าวจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 ธันวาคม 2554 เวลา 16.00 น. ถึง 16.30 น. ณ เวทีวัฒนธรรม ภายในงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2554 โดยกิจกรรมดังกล่าวจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปในแต่ละวัน กว่า 10 ประเทศ
 
7 ธันวาคม 2554 , 14:05 น. , อ่าน 1359  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ - อังคณา สวท. เชียงใหม่