พิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์เชียงใหม่แห่งราชวงศ์ล้านนา

  
     ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 นำคณะทหาร เจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลต่างประเทศและประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมประกอบพิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์เชียงใหม่แห่งราชวงศ์ล้านนา
พลตรีปฤษฎางค์ ศรลัมพ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานประกอบพิธีเทิดพระเกียรติพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์เชียงใหม่แห่งราชวงศ์ล้านนา ณ อนุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 โดยมีเจ้าวงก์ศักดิ์ ณ เชียงใหม่ พร้อมคณะเจ้านายฝ่ายเหนือ กงสุลต่างประเทศ นายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่พร้อมข้าราชการทุกหมู่เหล่า ตำรวจ ทหาร พสกนิกรทุกหมู่เหล่าร่วมประกอบพิธีซึ่งมีทั้งพิธีวางพานพุ่ม พิธีทางสงฆ์ และพิธีพราห์ม
พระเจ้ากาวิละหรือเจ้าหลวงเชียงใหม่องค์ที่ 1 ทรงครองราชย์สมบัติ ระหว่างปี พ.ศ.2324-2358 ทรงเสกสมรสกับเจ้าแม่โนจา มีบุตรและธิดา 5 คน คือเจ้าน้อยสุริยฆาฏ เจ้าหนานสุริยวงศ์ เจ้าหนานมหาวงศ์ นางคำใส และเจ้าหนานไชยเสนา พระองค์ทรงมีพระราชกรณียกิจทั้งในด้านการสงครามการป้องกันอาณาจักรและขยายอาณาจักรให้กว้างขวางและการบำรุงพระศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองได้รับการสถาปนาจากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี ให้ขึ้นเป็นเจ้าประเทศราชมีนามศักดิ์สมญาว่า พระบรมราชาธิบดี ศรีสุริยงศ์ องค์อัครอินทร สุรศักดิ์ สมญามหาขัตติราชชาติราชไชยสวรรย์ เจ้าขัณฑสีมา พระนครเชียงใหม่ราชธานี พระองค์ทรงถึงแก่พิราลัย เมื่อวันพุธ แรม 4 ค่ำ ปี พศ.2358 หรือจุลศักราช 1177 สิริรวมพระชนมชันษาได้ 74 ปี ปัจจุบันพระราชานุสาวรีย์พระเจ้ากาวิละ อยู่ที่หน้ามณฑลทหารบกที่ 33 มณฑลทหารบกที่ 33 ร่วมกับหน่วยทหารในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และเจ้านายฝ่ายเหนือ ได้ก่อสร้างอาคารอนุสรณ์สถานพระเจ้ากาวิละเพื่อเป็นสถานที่รวบรวมเหตุการณ์ในอดีตและสิ่งของเครื่องใช้ที่เกี่ยวกับพระเจ้ากาวิละ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาทางประวัติศาสตร์
 
6 กุมภาพันธ์ 2555 , 13:54 น. , อ่าน 1226  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ชาลิสา สวท.เชียงใหม่