นักลงทุนยังคงขยายการลงทุนในไทยต่อเนื่อง ไม่ได้ย้ายฐานการลงทุนหลังอุทกภัย

  
     นักลงทุนยังคงขยายการลงทุนในไทยต่อเนื่อง ไม่ได้ย้ายฐานการลงทุนหลังอุทกภัย ขณะที่อุตสาหกรรมรถยนต์เร่งผลิตป้อนตลาด คาดการณ์ปีนี้ผลิตถึง 2 ล้านคัน
นางอรรชกา สีบุญเรือง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กระทรวงอุตสาหกรรม ส่งเสริมผู้ประกอบการไปลงทุนต่างประเทศ เช่นเดียวกับสนับสนุนให้นักลงทุนต่างประเทศมาลงทุนในไทย โดยตัวเลขการลงทุนในประเทศเดือนมกราคมปีนี้ เมื่อเทียบกับเดือนมกราคมปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 103 รายเงินลงทุน 78,000 ล้านบาท ขณะที่ปีที่ผ่านมาระยะเดียวกัน 26,300 ล้านบาท มีโครงการใหญ่ที่ขอรับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เหตุการณ์อุทกภัยไม่ได้ส่งผลกระทบต่อภาวะการลงทุนมากนัก นักลงทุนยังคงสนใจขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย โดยไม่ย้ายฐานการผลิต เพียงแต่ก็หลีกเลี่ยงในพื้นที่น้ำท่วมเท่านั้น และพบว่าโรงงานปิดตัวเป็นส่วนน้อย
สำหรับพื้นที่ลงทุนมากที่สุดคือ ภาคกลางเขต 2 จำนวน 56,000 ล้านบาท มีการลงทุนในอุตสาหกรรมปริโตเคมี กระดาษและพลาสติกมากที่สุด นิคมอุตสาหกรรมระยอง จำนวน 47,000 ล้านบาท รองลงมาคือภาคกลางเขต 1 จำนวน 4,400 ล้านบาท ส่วนภาคเหนือมีการลงทุน 500 ล้านบาท โดยเฉพาะอุตสาหกรรมรถยนต์นั้นกำลังเร่งผลิตอย่างมากเพื่อสนองความต้องการของตลาด คาดว่าทั้งปี 2555 จะมีรถที่ผลิตในประเทศไทยเพื่อป้อนออกสู่ตลาด 2 ล้านคัน โดยสิ่งที่ภาครัฐต้องเร่งทำคือการวางแผนป้องกันน้ำท่วมอย่างเป็นระบบ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นให้นักลงทุน
 
8 กุมภาพันธ์ 2555 , 15:13 น. , อ่าน 1202  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-นริศรา-ชาลิสา สวท.เชียงใหม่