อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังกว่า 1,500 นายตรวจสอบกรณีชาวบ้านรุกป่าดอยผาแดง

  
    
อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังกว่า 1,500 นายตรวจสอบกรณีชาวบ้านรุกป่าดอยผาแดง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่และทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่เพื่อชิงตัวผู้ทำผิด
นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 1,500 นาย จาก 5 สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ใน 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน ร่วมกับทหารกองกำลังผาเมือง ตำรวจตระเวนชายแดน และ ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรนาหวาย ลงพื้นที่บ้านหนองแขม หมู่ 11 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อตรวจสอบการบุกรุกป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง พร้อมนำกำลังเข้าจับกุมผู้ต้องหาบุกรุกป่าจำนวน 2 ราย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ผด.2 ( ห้วยจะค่าน ) นำโดยนายจำลอง จองจาย หัวหน้าหน่วย ออกลาดตระเวนเพื่อป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าบริเวณทิศเหนือหมู่บ้านหนองแขม พบกับชายสองคนกำลังขุดบ่อในพื้นที่แผ้วถางใหม่ เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อเข้าตรวจสอบ และจับกุมนายเจษฎา แซ่ย่าง ส่วนนายเล ไม่ทราบนามสกุล ผู้ร่วมขบวนการหลบหนีไปได้ ระหว่างนำตัวผู้ต้องหาไปพนักงานสอบสวน นายอนันต์ ศตศยามล ผู้ใหญ่บ้านหนองแขม หมู่ 11 เรียกระดมชาวบ้านกว่า 100 คน พร้อมอาวุธมีด ท่อนไม้ ขวด มาปิดล้อมไม่ให้เจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่ป่าพร้อมรุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยการใช้ท่อนไม้และขวดไล่ทุบตีจนได้รับบาดเจ็บหลายนาย เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้า เพื่อยับยั้งการทำร้ายของชาวบ้าน ก่อนที่จะขอกำลังสนับสนุนจากหน่วยรักษาพันธ์สัตว์ป่าที่ ชม.5 ( ปิงโค้ง) ตชด.ที่ 335 และทหารจากกองกำลังผาเมืองเข้ามาช่วยเหลือออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรนาหวาย ขอหมายศาลจับนายเจษฎาและนายเล ก็มีชาวบ้านกว่า 100 คน ออกมาต่อต้านด้วยการตะโกนด่าทอ
อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า จากการตรวจสอบผ่านระบบ จีพีเอส.พบว่ามีการรุกป่าป่าต้นน้ำ พื้นที่อุทยานแห่งชาติผาแดง ประมาณ 300 ไร่ ต้นไม้ขนาดใหญ่อายุ 50-100 ปี ถูกโค่นทำลายจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท มีการรวมกันทำทั้งหมู่บ้าน คาดว่าจะเตรียมปลูกฝิ่นเนื่องจากอยู่ในหุบเขาสูงเป็นพื้นที่ห่างไกลลับตาคนไม่สามารถตรวจสอบได้นอกจากทางอากาศ มีหมู่บ้านเป็นกันชน เจ้าหน้าที่ถูกทำร้าย ชิงตัวผู้ต้องหา โดยได้แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ใหญ่บ้านฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ นอกจากนี้ได้ส่งหน่วยเคลื่อนที่เร็วป้องกันและปราบปรามการบุกรุกทำลายป่าที่ระดมมาจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ในภาคเหนือ 5 สำนักวางกำลังในพื้นที่และจับกุมผู้เกี่ยวข้องกับการบุกรุกป่าทั้งหมดโดยเร็วที่สุด
 
2 เมษายน 2555 , 19:17 น. , อ่าน 1248  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่