เทศบาลตำบลต้นเปา จับมือ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เกษตรอำเภอสันกำแพง จัดงานวันเกษตรชุมชนต้นเปา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555

  
     เทศบาลตำบลต้นเปา พร้อมภาคี จัดงานวันเกษตรชุมชนต้นเปา ครั้งที่ 1 เพื่อประชาสัมพันธ์พืชผักปลอดสารพิษ การผลิตปุ๋ยอินทรีใช้เอง และการลดการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง ที่เป็นอันตราย
มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมกับ เกษตรอำเภอสันกำแพง จัดงาน วันเกษตรชุมชนตำบลต้นเปา ครั้งที่ 1 ประจำปี 2555 ระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2555 ณ หมู่บ้านสันป่าค่า ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์พืชผลทางการเกษตรพืชผักปลอดสารพิษ การผลิตปุ๋ยอินทรีใช้เอง รวมถึงการรณรงค์ลดการใช้สารเคมี ยาฆ่าแมลง และสารบำรุงพืชอื่นๆที่เป็นอันตราย ภายในงานมีนิทรรศการด้านการเกษตรต่างๆ กิจกรรมสาธิตและให้ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงสุกรแบบธรรมชาติ(หมูหลุม) การจัดการคุณภาพน้ำในครัวเรือน(เครื่องกรองสนิมเหล็ก) การผลิตเห็ดโคนน้อยในตะกร้า เทคนิคการขยายพันธุ์ไม้ผล การผลิตปุ๋ยอินทรีวิธีวิศวกรรมแม่โจ้ 1 และเตาชีวมวลประหยัดพลังงาน โดยมีวิทยากรจากมหาวิทยาลัยแม่โจ้มาให้ความรู้และสาธิตให้แก่ผู้ที่สนใจ ภายในงานมีกิจกรรม การแข่งขันลาบ การแข่งขันตำส้มตำลีลา การประกวดมะพร้าว การประกวดฟักทอง การประกวดฟักเขียว และการประกวดกล้วย การให้บริการฉีดวัคซีน ทำหมันสุนัขและแมว จากสำนักงานปศุสัตว์เชียงใหม่ การประกวดคัดสายพันธุ์ไก่ชน การจำหน่ายสินค้าเกษตรราคาถูก การให้คำปรึกษาด้านการเกษตรจากหน่วยงานต่างๆ และกิจกรรมภาคบันเทิงอีกมากมาย
นอกจากนี้ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ได้นำพันธุ์ข้าวเหนียวหอมต้นเตี้ยแม่โจ้ 2 นำมาจัดแสดงภายในงาน ซึ่งมีคุณสมบัติสำคัญคือ ไม่ไวต่อช่วงแสง สามารถปลูกได้ทั้งในฤดูนาปีและนาปรัง ความสูงประมาณ 90-120 เซนติเมตร ลักษณะต้นเตี้ย ช่วยต้านทานต่อการหักล้มและง่ายต่อการใช้รถเก็บเกี่ยว แก้ปัญหาการขาดแรงงานเก็บเกี่ยว ซึ่งข้าวเหนียวหอม ยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวเหนี่ยว เนื่องจากสายพันธุ์แม่โจ้ 2 มีกลิ่นหอม โดยปกติข้าวหอมจะมีราคาสูงเพราะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากกว่า ที่สำคัญคือ มีความต้านทานต่อโรคและแมลงในระดับเดียวกับข้าวเจ้าพันธุ์ปทุมธานี 1 ซึ่งจัดว่ามีความต้านทานต่อโรคและแมลง
 
4 เมษายน 2555 , 18:23 น. , อ่าน 1197  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ - เนตรชนก สวท. เชียงใหม่