คณะทำงานประชุมความคืบหน้าคดียาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน ร่วมประชุมที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่

  
     คณะทำงานประชุมความคืบหน้าคดียาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน ร่วมประชุมที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดมีรายงานว่าพนักงานที่เกี่ยวข้องถูกข่มขู่จากขบวนการค้ายาเสพติดด้วย
ความคืบหน้าคดีความผิดปกติเกี่ยวกับการเบิกจ่ายยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน และการพบซากซองยาแก้หวัดหลายแห่งที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเชื่อมโยงกับโรงพยาบาลทองแสนขันธ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ และโรงพยาบาลศูนย์อุดร จังหวัดอุดรธานี และโรงพยาบาลรัฐและเอกชนสามแห่งในเชียงใหม่ ล่าสุดได้มีการประชุมคณะทำงานที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยว่าที่ร้อยตรีธนกิจ จิตอารีรักษ์ ผู้ช่วยเลขานุการคณะทำงานป้องกันฟื้นฟูเยียวยาด้านยาเสพติด กระทรวงสาธารณสุขพร้อมนายสุขุม กาญจนพิมานรองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันเพื่อหาความชัดเจน ความเชื่อมโยงของยา การจัดซื้อจัดจ้าง การสั่งจ่ายและสถานที่ปลายทาง เพื่อวางรูปแบบการทำงาน
นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าพนักงานสั่งซื้อคนดังกล่าวได้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีการข่มขู่จากขบวนการค้ายาเสพติด จนเกิดความเครียด โดยในช่วงบ่ายวันนี้(5 เม.ย.55) จะลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบโรงพยาบาลที่มีความผิดปกติในการสั่งจ่ายยาดังกล่าวด้วย เบื้องต้นจะใช้กฎหมาย 6 ฉบับเข้ามาตรวจสอบ โดยองค์การอาหารและยาสามารถตรวจสอบ Lot Number การสั่งยาและเส้นทางยา ส่วนกรมสอบสวนคดีพิเศษจะตรวจสอบเส้นทางยาที่เชื่อมโยงกับขบวนการค้ายาเสพติด
 
5 เมษายน 2555 , 15:40 น. , อ่าน 1201  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่