ดีเอสไอ และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบสอบโรงพยาบาลสยามราษฎร์ เชียงใหม่ กรณีพบพิรุธการสั่งยาซูโดอีเฟรดีน

  
     ดีเอสไอ และคณะทำงานเข้าตรวจสอบโรงพยาบาลสยามราษฎร์ กลางเมืองเชียงใหม่ กรณีพบพิรุธการสั่งซื้อยาซูโดอีเฟรดีน สูตรเดี่ยวกว่าสองแสนเม็ด และสูตรผสมอีกกว่า 2 แสนเม็ด ขณะเดียวกันยังได้ตรวจสอบคลินิกเอกชนอีกสองแห่งที่อำเภอจอมทอง
ว่าที่ร้อยตรีธนกิจ จิตรอารีรัตน์ ผู้ช่วยเลขานุการและโฆษกคณะทำงานป้องกันปราบปรามฟื้นฟูเยียวยาด้านยาเสพติดกระทรวงสาธารณสุข และคณะ ประกอบด้วยนายสุขุม กาญจนพิมานรองอธิบดีกรมสนับสนุนบิรการสุขภาพ เจ้าหน้าที่องค์การอาหารและยา เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่โรงพยาบาลสยามราษฎร์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดซื้อได้สั่งซื้อยาซูโดอีเฟรดีน สูตรเดี่ยวจำนวน 210,000 เม็ด ระหว่างปี 2553 -2554 จำนวน 8 ครั้ง โดยแอบอ้างชื่อผู้อำนวยการโรงพยาบาล มีนายแพทย์สินทิพย์ พัฒนคูหา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเป็นผู้ให้ข้อมูล โดยกล่าวว่า โรงพยาบาลไม่มีนโยบายสั่งซูโดอีเฟรดีนเดี่ยว เคยสั่งแต่ยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน โดยการสอบสวนครั้งนี้เพื่อทราบข้อเท็จจริงทั้งหมด นอกจากนี้แล้วยังพบว่ามีการแอบอ้างชื่อของทางโรงพยาบาลสั่งซื้อซูโดอีเฟดีน ชนิดสูตรผสม ทางโรงพยาบาลมีตัวเลขการใช้ยานี้เพียง 2 หมื่นกว่าเม็ด แต่สั่งมากกว่า 2 แสน 2 หมื่นเม็ด หายไปจากโรงพยาบาลโดยไม่เข้าระบบจำนวน 2 แสน 6 พันเม็ด รวมทั้งสูตรเดี่ยวสูตรผสมที่หายไปจากโรงพยาบาล กว่า 4 แสนเม็ด นับว่ามากที่สุดนับตั้งแต่เคยตรวจพบ
สำหรับซูโดอีเฟรดีนเดี่ยวนี้มีความเข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์ 1 เม็ดสามารถสกัดนำไปเป็นสารตั้งต้นผลิตยาบ้าได้มากถึง 12 เม็ด ขณะที่สูตรผสมจะผลิตยาบ้าได้ 3 เม็ด จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าพนักงานฝ่ายจัดซื้อของโรงพยาบาลปลอมแปลงเอกสารสั่งซื้อยาดังกล่าว ทางโรงพยาบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ล่าสุดผู้อำนวยการโรงพยาบาล ได้แจ้งความกับตำรวจในเรื่องของการปลอมแปลงเอกสาร ขณะที่สาธารณะสุขจังหวัดเชียงใหม่ก็เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานคนดังกล่าว ในข้อหามีไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
นอกจากนี้คณะยังได้เข้าตรวจสอบที่โอภาสคลีนิค และสัมพันธ์คลีนิค อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพบพิรุธในการสั่งซื้อยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของซูโดอีเฟรดีน แห่งละกว่า 3 แสนเม็ด
 
5 เมษายน 2555 , 15:40 น. , อ่าน 1203  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่