ชนกลุ่มน้อยในพม่า ให้ UNFC เป็นสื่อกลางในการเรียกร้องสันติภาพ อิสรภาพจากพม่า

  
     ชนกลุ่มน้อยในพม่า ให้ UNFC เป็นสื่อกลางในการเรียกร้องสันติภาพจากรัฐบาลพม่า เพื่อผลักดันให้ปราศจากการทำสงครามระหว่างพม่าและชนกลุ่มน้อย
คณะกรรมการสหภาพชนกลุ่มน้อยในพม่า หรือ UNFC ประชุมร่วมกันกับชนกลุ่มน้อย เช่น ไทยใหญ่ กะเหรี่ยง คะฉิ่น และอารากัน ซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลพม่าพิจารณา ถึงต้องการอยู่โดยอิสรภาพ สันติภาพ ปรองดองกันทุกฝ่าย ต้องการให้ปกครองตนเอง ต้องการได้อิสรภาพจากพม่า อยู่ภายใต้กฎหมาย และแก้ไขรัฐธรรมนูญปี พ.ศ. 2551 ที่สำคัญ คือ การหยุดยิง เนื่องจากขณะนี้คะฉิ่นและพม่ายังมีการสู้รบกันอยู่ ขอให้ทหารพม่า ถอยกำลังออกจากพื้นที่ เพื่อชนกลุ่มน้อยจะได้กลับไปอยู่ในพื้นที่อย่างสงบสุขปราศจากสงคราม ครั้งนี้ มีการร่วมแสดงถึงความต้องการเพื่อให้ UNFC เป็นสื่อกลางในการเข้าไปพูดคุยกับรัฐบาลพม่า การพูดคุยกันครั้งนี้จัดขึ้น ณ โรงแรมวินเพลส อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
นายเนอร์ เมี่ย โฆษกกระทรวงต่างประเทศของกลุ่ม KNU กล่าวว่า ทาง KNU พยายามสร้างความสงบภายในประเทศ และได้ยื่นข้อเรียกร้องให้แก่พม่า 13 ข้อ ซึ่งทางพม่าก็ยอมรับทุกข้อ โดยเฉพาะการหยุดยิงระหว่างพม่าและชนกลุ่มน้อย ซึ่งการพูดคุยถือว่าเป็นเรื่องสำคัญมากที่สุด เพราะเป็นความหวังที่ชนกลุ่มน้อยจะได้อิสรภาพจากพม่า
สำหรับการทำสงครามระหว่างพม่ากับชนกลุ่มน้อยมีการต่อสู่กันมายาวนานกว่า 60 ปี ซึ่งเมื่อนางออง ซาน ซู จี ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ทางชนกลุ่มน้อยจึงอยากเรียกร้องอิสรภาพจากพม่า จึงมีกระบวนการพูดคุยกันดังกล่าวขึ้น
 
19 เมษายน 2555 , 19:07 น. , อ่าน 1160  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ - เนตรชนก สวท. เชียงใหม่