สวนสัตว์เชียงใหม่จัดงานครบรอบวันเกิด 6 ปีให้กับ ช่วง ช่วง หมีแพนด้าเพศผู้

  
    การจัดงานครบรอบวันเกิด 6 ปีให้กับ ช่วง ช่วง หมีแพนด้าเพศผู้ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ มีนักเรียนผู้พิการทางการได้ยินจำนวน 400 คน ร่วมกันร้องเพลงอวยพรด้วยภาษามือ พร้อมเตรียมผสมพันธุ์อีกรอบหลังจากครั้งก่อนไม่ประสบความสำเร็จ
เนื่องจากวันที่ 6 สิงหาคมนี้ เป็นวันคล้ายวันเกิดของ ช่วง ช่วง หมีแพนด้าเพศผู้มีอายุครบ 6 ปี สวนสัตว์เชียงใหม่จึงได้จัดกิจกรรมฉลองวันเกิดภายใต้ชื่อ สุขสันต์ หรรษา แพนด้า 6 ขวบแล้วครับ โดยมีนักเรียนโรงเรียนโสตศึกษาอนุสารสุนทร ซึ่งเป็นนักเรียนพิการทางการได้ยินจำนวน 400 คนเข้าร่วมงาน มีการมอบของขวัญวันเกิดเป็นอาหารที่แพนด้าชอบเช่นแครอทและผักต่าง ๆ อยู่บนช่อไม้ไผ่อาหารของแพนด้า จากนั้น นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันร้องเพลงอวยพรวันเกิดด้วยภาษามือ
นายประเสริฐศักดิ์ บุญตระกูลพูนทวี หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า แพนด้าเพศผู้ที่อายุครบ 6 ปีนี้ถือว่าโตเต็มที่ ขณะที่เพศเมียจะโตเต็มที่พร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุ 4 ปี ทั้งนี้แพนด้า 2 ตัวที่สวนสัตว์เชียงใหม่ก็กำลังอยู่ในวัยนี้ และทางสวนสัตว์จะหาทางให้หมีทั้งสองผสมพันธุ์อีกครั้ง หลังจากที่ผ่านมาไม่สามารถทำให้แพนด้านเพศเมียตั้งครรภ์ได้
หัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงแพนด้ากล่าวด้วยว่า สำหรับฤดูเป็นสัดของแพนด้าจะอยู่ประมาณเดือนมกราคม โดยก่อนหน้านั้นจะต้องแยกเลี้ยงประมาณ 2-3 เดือนเพื่อเป็นการกระตุ้นให้การผสมพันธุ์เป็นไปด้วยดียิ่งขึ้นเมื่อถึงเวลา
 
, อ่าน 1216  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม