เห็ด ทำพิษ เชียงใหม่ติดอันดับ 3 ของประเทศ กินแล้วอาจถึงตายได้

  
     สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ เตือนประชาชน หน้าฝนระวังเห็ดพิษ กินแล้วอาจถึงตายได้ เผยสถิติจากสำนักระบาดวิทยา พบ จังหวัดเชียงใหม่ติดอันดับ 3 ของประเทศที่มีอัตราป่วยสูงสุด
นายแพทย์วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ กล่าวว่า ในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นไปจะมีเห็ดออกตามป่าจำนวนมาก ทั้งเห็ดที่รับประทานได้และเห็ดพิษ แต่ละปีจะมีชาวบ้านนิยมรับประทานเห็ด ทั้งที่ซื้อตามตลาดและหาจากป่า ซึ่งพบผู้ป่วยจากการรับประทานเห็ดเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลจำนวนมากรวมถึงพบผู้เสียชีวิตทุกปี จากข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 29 เมษายน 2555 พบผู้ป่วยจากการกินเห็ด 240 ราย จาก 43 จังหวัด ยังไม่มีผู้เสียชีวิต จังหวัดที่มีอัตราป่วยสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ จังหวัดสระบุรี อัตราป่วยร้อยละ 4.08 ต่อประชากรแสนคน จังหวัดยโสธร อัตราป่วยร้อยละ 3.34 ต่อประชากรแสนคน และ จังหวัดเชียงใหม่ อัตราป่วยร้อยละ2.88 ต่อประชากรแสนคน ส่วนข้อมูลในปี 2554 พบผู้ป่วย 1,723 ราย จาก 61 จังหวัด เสียชีวิต 6 ราย เฉพาะเดือนพฤษภาคม มีผู้ป่วยถึง 404 ราย และเสียชีวิตมากถึง 5 ราย
เห็ดที่มักนำมาบริโภคหรือจำหน่าย เป็นเห็ดไม่มีพิษ เช่น เห็ดโคน เห็ดจูน เห็ดเผาะ เห็ดหูหนู เห็ดตับเต่าบางชนิด และเห็ดลม ส่วนเห็ดพิษ เช่น เห็ดตับเต่าบางชนิด เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่ห่านตีนต่ำ เห็ดสมองวัว เห็ดน้ำหมึก เห็ดหิ่งห้อย เห็ดเกล็ดดาว เป็นต้น ดังนั้นจึงต้องระวังเป็นพิเศษ โดย ต้องมั่นใจจริงๆ ว่ารู้จักเห็ดชนิดนั้น เวลาเก็บเห็ดต้องเก็บให้ครบทุกส่วน เก็บเห็ดที่มีลักษณะรูปร่างสมบูรณ์เท่านั้น เวลาเก็บให้แยกชนิดเป็นชั้น โดยนำกระดาษรองในตะกร้า อย่าเก็บเห็ดหลังพายุฝนใหม่ๆ เพราะมีเห็ดบางชนิดที่สีบนหมวกอาจถูกชะล้างให้จางลงไป เก็บเห็ดมาแล้วควร ปรุงอาหารทันที ห้ามกินเห็ดดิบโดยเด็ดขาด เห็ดที่ไม่เคยกินควรกินเพียงเล็กน้อยในครั้งแรก ไม่ควรเก็บเห็ดที่ขึ้นใกล้โรงงานสารเคมี หากกินเห็ดพิษจะแสดงอาการภายใน 3 ชั่วโมง ขึ้นกับปริมาณที่กิน เช่น เห็ดลูกไก่ มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนเมื่อกินร่วมกับแอลกอฮอล์ เห็ดหมวกจีน มีอาการเหงื่อแตกคลื่นไส้และปวดเกร็งในท้อง เห็ดเกร็ดขาว มีอาการประสาทหลอน เพ้อ คลุ้มคลั่ง ซึม ชัก และหมดสติ เห็ดขี้ควายและเห็ดโอสถลวงจิต มีอาการประสาทหลอน เพ้อ คลุ้มคลั่ง แต่ไม่มีอาการซึม เห็ดไข่ตายซาก เห็ดระโงกหิน เห็ดไข่เป็ดและเห็ดไข่ห่านตีนต่ำจะมีอาการอ่อนแรง ปวดศีรษะและคลื่นไส้เกิดขึ้นในเวลาเกิน 6 ชั่วโมง อาการมักทุเลา 1-2 วัน ต่อมามีตับอักเสบจนถึงตับวายได้ หากพบผู้ได้รับพิษจากการกินเห็ด เช่น คลื่นไส้อาเจียน หน้ามืด ตาลาย ใจสั่น อ่อนเพลีย ปวดท้อง เวียนศีรษะ เบื้องต้นต้องทำให้อาเจียนโดยการล้วงคอหรือกรอกไข่ขาว แล้วให้รีบไปพบแพทย์ทันที
 
13 พฤษภาคม 2555 , 12:38 น. , อ่าน 1227  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่