รายงานพิเศษ อดีตเด็กเคยเกเร เคยเป็นหัวหน้ากลุ่มหน้าดาราที่สร้างปัญหาให้สังคม ปัจจุบันกลับใจเป็นหัวหน้ากลุ่มทูตความดี 1 ใน 8 ของประเทศ

  
     สังคมยังต้อนรับและมีที่ว่างสำหรับคนดีเสมอ นายฤทธิพันธุ์ วิจิตรพร หัวหน้ากลุ่มทูตความดีจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนคนเดียวในจังหวัดเชียงใหม่และเป็นหนึ่งใน 8 ของประเทศที่จะเข้าแข่งขันเพื่อชิงชัยชนะในระดับประเทศ ออกอากาศทางช่อง 9 อสมท.กล่าวถึงชีวิตก่อนหน้าที่จะเข้ามาสู่การเป็นทูตแห่งความดี ก่อนหน้านี้เคยเป็นเด็กเกเร เป็นหัวหน้าแก๊ง NDR เอราวัน เคยติดยาเสพติด ต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน เคยถูกจับกุม ปัจจุบันกลับใจเป็นคนดี จนกระทั่งเป็นหัวหน้าแกนนำพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำในเด็กเกเร ให้เห็นคุณค่าในตนเองและกลับตัวเป็นคนดีสู่สังคม ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้กลับตัวกลับใจคือธรรมะ ที่ขัดเกลา หลังจากตั้งใจศึกษาธรรมะแล้วก็คิดจะกลับตัว ล่าสุดได้ชักชวนเด็กที่เคยเกเรให้กลับตัวเป็นคนดีด้วยจำนวนมาก
ขณะที่นางวิมลพันธุ์ ใจวุฒิ มารดาของนายฤทธิพันธุ์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อครั้งลูกเลิกเรียน เป็นเด็กเกเร ชีวิตเหมือนสิ้นหวัง รู้สึกเสียใจอย่างที่สุด แต่เมื่อลูกกลับใจเป็นคนดี และยังเป็นแกนนำให้ผู้อื่นได้ทำความดี ชีวิตเหมือนเกิดใหม่ และรู้สึกว่าตนเองเป็นแม่ที่โชคดีที่สุดในโลกในขณะนี้
สำหรับหน้าที่ของทูตแห่งความดีคืออบรมตัวแทนเพื่อเป็นแกนนำส่งต่อความดี จัดทำสื่อทั้งวิทยุและเคเบิ้ลทีวี.ในภาคเหนือ ตามหาคนดี เพื่อนำไปเผยแพร่เป็นแบบอย่างสู่สังคม จัดทำนิทาน ละคร ปลูกฝัง จัดประชุม เป็นคนดี เท่ห์ได้ ไม่มีโกง ใน 15 โรงเรียนในจังหวัดเชียงใหม่ และเตรียมจัดมหกรรมในงานถนนคนเดิน โดยก่อนหน้านี้ได้นำเด็กที่สังคมตีตราว่าเป็นคนไม่ดีมาร่วมอบรมกับเด็กดีจนกระทั่งได้เครือข่ายคนดีศรีเชียงใหม่ร่วมกิจกรรมส่งต่อความดีถึง 19 คน และเตรียมจัดอบรมรุ่นต่อไปเพื่อขยายผลเครือข่าย ซึ่งจะเห็นได้ว่าอดีตนั้นไม่สำคัญ หากสามารถกลับตัว กลับใจเป็นคนดี สังคมมีที่ยืนให้คนดีเสมอ
 
14 พฤษภาคม 2555 , 19:43 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่