คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เครื่องเดียวในภาคเหนือ

  
     คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เครื่องเดียวในภาคเหนือ ชูความเป็นเลิศทางการแพทย์ระดับภาคเหนือ และมุ่งสู่ระดับนานาชาติ
คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกับ บริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดศูนย์หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ณ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นายแพทย์ เกษม วัฒนชัย องคมนตรี และนายกสภามหาวิทยาลัย เป็นประธาน ศาตราจารย์นายแพทย์บรรณกิจ โลจนภิวัฒน์ อาจารย์ประจำหน่วยศัลยศาสตร์ระบบทางเดินปัสสาวะ ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า หุ่นยนต์ผ่าตัด เป็นการใช้หุ่นยนต์ในการผ่าตัดเจาะช่องท้องและโดยใช้แขนหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ด้วยช่องมองภาพการผ่าตัดเป็นภาพ 3 มิติ และมีกำลังขยายภาพของกล้องผ่าตัดถึง 10 เท่า ทำให้การผ่าตัดมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้น และตัวหุ่นยนต์ผ่าตัดประกอบด้วยแขนหุ่นยนต์ 4 แขนที่มีการพัฒนาสามารถหักงอ และหมุนได้อย่างอิสระ จึงทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมภาพการผ่าตัดภายใต้กล้องในบริเวณที่ต้องการผ่า เพื่อให้แพทย์ ผู้ช่วยแพทย์ และพยาบาลสามารถมองเห็นได้ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสามารถนำมาใช้ในการผ่าตัดผู้ป่วยหลายระบบ ได้แก่ โรคทางระบบทางเดินปัสสาวะ โรคทางระบบทางเดินอาหาร โรคทางระบบนรีเวช โรคทางระบบหัวใจ และโรคทางระบบหู คอ จมูก ใช้ได้ดีในโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ประโยชน์ของการผ่าตัดรักษาด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดคือ เป็นการลดภาวะแทรกซ้อนของการผ่าตัด เพิ่มความปลอดภัยในการผ่าตัด แผลที่เกิดจากการผ่าตัดเล็กลงจึงทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของแผลผ่าตัด ลดระยะเวลาในการผ่าตัด และการสูญเสียเลือดระหว่างผ่าตัดน้อยลง ทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วขึ้น
หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ถูกนำเข้าจากประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยมูลค่าประมาณ 95 ล้านบาท ผู้ป่วยจะมีค่าใช้จ่ายในการรักษาครั้งละประมาณ 3 แสนบาท จนถึงขณะนี้ได้ให้บริการผ่าตัดผู้ป่วยจำนวน 30 ราย เป็นคนไข้มะเร็งต่อมลูกหมากกว่า 20 ราย นอกจากนั้นเป็นคนไข้มะเร็งลำไส้ สำหรับหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดเครื่องนี้ ถือเป็นเครื่องแรกในภาคเหนือ และเครื่องที่ 4 ในประเทศไทย
 
18 พฤษภาคม 2555 , 11:45 น. , อ่าน 1200  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่