ระยะนี้ภาคเหนือได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนวีเซนเต

  
    
ระยะนี้ภาคเหนือได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อนวีเซนเต มีฝนตกติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว โดยช่วงนี้เป็นช่วงกลางฤดูฝนซึ่งคาดว่าจะเกิดพายุดีเปรสชั่นอีก 1 ลูกระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายนนี้
ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่าพายุโซนร้อน ”วีเซนเต” (VICENTE) มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 450 กิโลเมตร ทางทิศตะวันออกของเกาะไหหลำ ความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในวันที่ 25 ก.ค. 55 นี้ซึ่งจะทำให้ตอนบนของภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้นได้ในช่วงวันที่ 23-26 กรกฎาคม 2555 โดยท้องฟ้าเหนือเชียงใหม่เต็มไปด้วยเมฆฝนและมีฝนตกตั้งแต่เมื่อวานที่ผ่านมาแล้ว แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย
ระยะที่ฝนตกชุกความชื้นสูง เกษตรกรที่ปลูกพืชไร่พืชผักและไม้ดอกควรระวังการระบาดของโรคที่เกิดจากเชื้อราส่วนผู้ที่เลี้ยงสัตว์ควรดูแลโรงเรือนให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกไม่อับชื้นและไม่ควรปล่อยให้สัตว์เลี้ยงอยู่ในที่ชื้นแฉะเพราะจะทาให้ป่วยเป็นโรคปากและเท้าเปื่อยได้
โดยช่วงนี้เป็นช่วงกลางฤดูฝนซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีโอกาสเกิดพายุดีเปรสชั่น 1 ลูก ซึ่งอ่อนกำลังลงจากพายุหมุนเขตร้อนเคลื่อนตัวเข้าใกล้หรือผ่านภาคเหนือในระยะเดือนสิงหาคม ถึงกันยายน ทำให้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง ฝนตกหนักถึงหนักมาก เกิดอุทกภัยได้ แล้วร่องมรสุมจะเลื่อนลงไปพาดผ่านภาคกลางและภาคใต้ ทำให้สิ้นสุดฤดูฝนของภาคเหนือ ระยะกลางเดือนตุลาคม
 
23 กรกฎาคม 2555 , 13:26 น. , อ่าน 1208  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท.เชียงใหม่