อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชระบุ พร้อมทำหน้าที่จนกว่าจะเกษียณอายุราชการ

  
     อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชระบุ พร้อมทำหน้าที่จนกว่าจะเกษียณอายุราชการอีกสองเดือน เวลาที่เหลือจะเร่งแก้ปัญหาบุกรุกที่ภูเก็ตและอุทยานแห่งชาติทับลาน
นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวถึงกระแสข่าว การถูกย้ายให้พ้นจากตำแหน่งว่า เรื่องดังกล่าวเป็นกระแสข่าวเท่านั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ตนยังพร้อมปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งต่อจนกว่าจะเกษียณอายุราชการ ซึ่งก็เหลือเวลาอีกประมาณสองเดือนเท่านั้น ส่วนเรื่องการแต่งตั้งผู้มาดำรงตำแหน่งคนใหม่เป็นหน้าที่ของหน่วยเหนือ ซึ่งส่วนตัวแล้วคิดว่าผู้ที่จะมารับตำแหน่งนี้ควรเป็นคนในที่ทำหน้าที่มาโดยตลอด เพราะรู้จักลักษณะงานและคุ้นเคยกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ส่วนตนเองนั้นจากที่หลายฝ่ายมองว่าจะลงเล่นการเมืองหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่คิดจะเล่นการเมือง และยังไม่มีใครเสนอชักชวนแต่อย่างใด
อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืชกล่าวด้วยว่า สำหรับระยะเวลาที่เหลือ ที่ต้องดำเนินการไม่ใช่ต้องการทิ้งทวน แต่เป็นเงื่อนไขระยะเวลาพอดี เช่นเรื่องการบุกรุกที่ดินอุทยานแห่งชาติที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อสร้างโรงแรม ซึ่งต้องไปพิสูจน์สิทธิตามมติคณะรัฐมนตรีที่ผ่อนผันการจับกุมเมื่อปี พ.ศ.2518 หากเข้าไปทีหลังถือเป็นการบุกรุก ขณะอยู่ในขั้นตอนพิสูจน์สิทธิก็ต้องชะลอการก่อสร้างไว้ก่อน ขณะเดียวกันการบุกรุกที่อุทยานแห่งชาติทับลาน จะใช้มาตรา 22 ดำเนินการ ส่วนการบุกรุกป่าทำสวนยางพารา ซึ่งพบมากในภาคใต้ ก็จะต้องมีการขึ้นทะเบียน ส่วนภาคเหนือมีการบุกรุกไม่มาก ขณะนี้คนจำนวนมากอยู่ในป่า ต้องแยกแยะ ที่อยู่ก่อนให้อยู่ต่อได้แต่ขายต่อไม่ได้ และห้ามบุกรุกใหม่
 
8 สิงหาคม 2555 , 14:19 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ณัฐกานต์ สวท.เชียงใหม่