ทางการพม่าจับกุมนายสมชัย รักยอดยิ่ง ผู้ต้องหาคดีซองยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบซูโดอีเฟรดีนนับแสนเม็ดที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ได้แล้ว

  
     ทางการพม่าจับกุมนายสมชัย รักยอดยิ่ง ผู้ต้องหาคดีซองยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบซูโดอีเฟรดีนนับแสนเม็ดที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ได้แล้วที่กรุงย่างกุ้ง กำลังประสานว่าจะจำคุกในไทยหรือพม่า
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เปิดเผยว่า จากการประสานขอความร่วมมือกับทางการพม่า ล่าสุดทางการพม่าสามารถจับกุมนายสมชัย รักยอดยิ่ง ผู้ร่วมขบวนการค้ายาเสพติด คดีซูโดอีเฟรดีน ที่พบซองยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีนจำนวนมากที่อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ โดยหลบหนีไปกบดานอยู่ที่กรุงย่างกุ้ง สหภาพเมียนม่าร์ นายสมชัยเป็นผู้ประสานส่งยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบของสารซูโดอีเฟรดีนไปให้กลุ่มผู้ค้าตามแนวชายแดนและประเทศเพื่อนบ้านเพื่อสกัดเป็นยาเสพติด ทั้งยาบ้าและไอ๊ซ์ แต่จากการตรวจสอบพบว่านายสมชัย มีสองสัญชาติทั้งไทยและพม่า ซึ่งหากถือสัญชาติไทยก็จะส่งตัวกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่หากนายสมชัยรับสารภาพว่าถือสัญชาติพม่า ทางการไทยก็จะส่งข้อมูลหลักฐานเพื่อให้ทางการพม่าลงโทษจำคุกในพม่า
อย่างไรก็ตามโทษที่จะได้รับในพม่านั้น คือโทษเข้า-ออกเมืองโดยผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก 3-5 ปี แต่ยังไม่มีกฎหมายห้ามจำหน่ายเคลื่อนย้ายสารซูโดอีเฟรดีน แต่หากพิสูจน์ได้ว่าส่งไปเพื่อผลิตยาเสพติดก็จะมีโทษหนักเช่นกัน
 
14 สิงหาคม 2555 , 17:47 น. , อ่าน 1184  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ณัฐกานต์ สวท.เชียงใหม่