ตรวจยึดบ้านของผู้ร่วมขบวนการส่งยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน 3 หลังที่เชียงใหม่

  
     ตำรวจภูธรภาค 5 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ ปปส.ภาค 5 เข้าตรวจยึดบ้านของผู้ร่วมขบวนการส่งยาแก้หวัดที่มีส่วนผสมของสารซูโดอีเฟรดีน 3 หลังที่เชียงใหม่มูลค่านับสิบล้านบาท
พลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายวิชัย ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 นำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 90/19 หมู่บ้านกาญจน์กนก 2 ตำบลสันนาเม็ง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ตามหมายศาล ซึ่งเป็นบ้านของนายสมชัย รักยอดยิ่ง ผู้ต้องหาผู้ร่วมขบวนการส่งสารตั้งต้นยาแก้หวัดที่มีส่วนประกอบของสารซูโดอีเฟรดีนให้แก่ขบวนการค้ายาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้านและแถบชายแดน ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบค้นจากซองยาแก้หวัดนับแสนเม็ดที่กองขยะอำเภอสันกำแพง โดยนายสมชัยได้เช่าบ้านเพื่อแกะซองยากับนายอุดร กาญสมพรต โดยมีนายสมชาย แซ่โค้ว เภสัชกรที่จังหวัดอุดรธานีร่วมขบวนการ ที่บ้านหลังดังกล่าวไม่มีคนอยู่ มีร่องรอยการรื้อค้นและทรัพย์สินมีค่าออกจากบ้านเกือบหมด พบหลักฐานสำคัญคือเครื่องมือย่อยสลายซองยา ขวดยาแก้หวัดจำนวนมาก บัญชีเงินฝากมีเงินในบัญชีแสนบาท พร้อมพาสปอร์ตการเดินทางถือสัญชาติไทย เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดอายัดไว้ พร้อมกันนี้ได้เข้าตรวจค้นที่บ้านอีกสองหลังคือที่หมู่บ้านกาญจน์กนก 1 และหมู่บ้านศิรินทร์โฮม ซึ่งระบุว่าเป็นบ้านของภรรยาของนายอุดรและนายสมชัย โดยได้ยึดอายัดทั้งสามหลัง รวมมูลค่านับสิบล้านบาท
สำหรับนายสมชัยนั้นถูกทางการพม่าจับกุมได้ที่โรงแรมชเวดาไก กรุงย่างกุ้ง สหภาพพม่าล่าสุดให้การปฏิเสธว่าไม่ได้ถือสัญชาติไทยและยืนยันว่าตนเองเป็นชาวพม่าที่เกิดจากนางไหนจึงและนายบุญเชิด ที่เมืองเชียงตุง และซื้อบัตรประชาชนปลอมที่อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย ซึ่งจะต้องสืบค้นต่อว่ามีการปลอมบัตรประจำตัวประชาชนอย่างไร ซึ่งหากถือสัญชาติพม่าก็จะต้องรับโทษในพม่าซึ่งกฎหมายยังไม่เอาผิดกับการเคลื่อนย้ายสารซูโดอีเฟรดีน แต่จะมีโทษฐานลักลอบเข้าราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่หากพิสูจน์ได้ว่ายาที่ส่งไปเพื่อผลิตเป็นยาเสพติดก็จะต้องโทษเช่นกัน
 
15 สิงหาคม 2555 , 16:16 น. , อ่าน 1188  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ณัฐกานต์ สวท.เชียงใหม่