จังหวัดเชียงใหม่เตรียมเปิดตัวน้ำตาลลำไย ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อคนรักสุขภาพ

  
    จังหวัดเชียงใหม่เตรียมเปิดตัวน้ำตาลลำไย ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพื่อคนรักสุขภาพ โดยจะเริ่มวางตลาดราวปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า
นายวรการ ยกยิ่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนาโครงการโรงงานต้นแบบถ่ายทอดเทคโนโลยีอุตสาหกรรมน้ำตาลลำไย ณ โรงแรมธาริน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์พัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ร่วมโครงการทดลองวิจัยแปรรูปน้ำตาลจากลำไย ซึ่งจะนำออกวางตลาดประมาณปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า โครงการดังกล่าวเพื่อพัฒนานวัตกรรมการแปรรูปลำไยเป็นน้ำตาลสำเร็จรูปในระดับขยายขนาดที่จะรองรับต่อยอดไปสู่การผลิตในปริมาณมากเพื่อการพาณิชย์ และเพื่อบรรเทาปัญหาผลผลิตล้นตลาดในช่วงกลางฤดูกาลผลิต เพิ่มทางเลือกและสร้างมูลค่าเพิ่มทางธุรกิจ
นายองอาจ กิตติคุณชัย ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า จากปัญหาราคาลำไยตกต่ำในอดีต เป็นที่มาของโครงการดังกล่าว ซึ่งน้ำตาลลำไยจะเน้นในกลุ่มผู้ดูแลสุขภาพ เป็นความหวานจากสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ไม่ได้แข่งขันในตลาดน้ำตาลทั่วไป เป้าหมายในตลาดเอเซีย โดยจะปรับปรุงรูปแบบบรรจุภัณฑ์ให้สวยงาม นำเสนอคุณค่าทางโภชนาการของลำไยเพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค
สารประกอบสำคัญในลำไยได้แก่ กรดเอลลาจิก ช่วยลดความเสี่ยงต่อการถูกทำลายดีเอ็นเอ.ของเซลล์บางชนิด ที่จะทำให้เกิดโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดภาวะแก่ และโรคมะเร็ง ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์บางชนิด ที่จะนำไปสู่การเป็นเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ ยับยั้งการขยายตัวและแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง บรรเทาอาการของโรคหืด เยื่อจมูกอักเสบ โรคที่เกี่ยวกับปากมดลูก ปอดและการตกเลือกจากภาวะไตอักเสบรุนแรง ขณะที่กรดแทนนิก จะบรรเทาอาการท้องเสีย ลดความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ ข้อต่อและกระดูก ทำให้เลือดหยุดไหล และลดอาการบวมของโรคริดสีดวง
 
29 สิงหาคม 2555 , 15:50 น. , อ่าน 1192  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่