ตำรวจนำตัวผู้ร่วมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่มาแถลงข่าว สารภาพมีนายทุนเป็นชาวมาเลเซียและอินเดีย

  
     ตำรวจนำตัวผู้ร่วมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่จับกุมได้พร้อมของกลางเฮโรอีน 21 กิโลกรัมและไอ๊ซ์ 15 กิโลกรัมมาแถลงข่าว สารภาพมีนายทุนเป็นชาวมาเลเซียและมีผู้ร่วมขบวนการเป็นชาวอินเดีย
พลตำรวจตรีชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 พันเอกนริศ ถาวรวงศ์ เสนาธิการกองกำลังผาเมือง และคณะ นำตัวนายมนูญ มาหะ อายุ 48 ปี ชาวอำเภอรามัน จังหวัดยะลา ขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่มาแถลงข่าว หลังจากได้ขยายผลจับกุมนายอับดุลรอนิง มะยะเด็ง และนายมะมิง หะยีมะดาแฮ พร้อมของกลางเฮโรอีน 21 กิโลกรัม กิโลกรัมและไอ๊ซ์ 15 กิโลกรัม ที่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ขณะลำเลียงเตรียมขนไปส่งที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาและส่งต่อประเทศมาเลเซีย นายมนูญ เป็นผู้ติดต่อกับนายทุนในประเทศมาเลเซียและอินเดียและยังเป็นผู้ดัดแปลงถังน้ำมันรถด้วยไฟเบอร์เพื่อซุกซ่อนยาเสพติดจำนวน 5 ใบ ให้การสารภาพว่าตนมีอาชีพเป็นช่างเชื่อม ทำมาแล้ว 3 ครั้งในรถยนต์ 3 คัน และขนยาเสพติดได้สำเร็จก่อนหน้านี้ โดยมีนายแจ๊คเป็นชาวอินเดียผิวดำเป็นผู้ติดต่อ มีนายทุนที่เรียกว่าบอส เป็นผู้จ้างและโอนเงินเข้าบัญชีให้
ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 กล่าวว่าได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ของมาเลเซียเพื่อตรวจสอบว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในภาคใต้หรือไม่ รวมทั้งการปลอมแปลงบัตรประจำตัวประชาชน นอกจากนี้พลตำรวจเอกอดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในฐานะเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดยังได้สั่งการตำรวจในพื้นที่ให้จับตามองขบวนการก่อการร้ายในภาคใต้ เนื่องจากมีหลายครั้งที่หากเจ้าหน้าที่จับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายใหญ่ก็จะมีการตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนในพื้นที่ด้วย
นายมนูญให้การสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยทรัพย์สินที่ตรวจยึดในครั้งนี้มีกว่า 40 รายการ นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการติดตามผู้ร่วมขบวนการด้วย
 
29 สิงหาคม 2555 , 17:36 น. , อ่าน 1221  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่