เทศบาลนครเชียงใหม่เร่งตรวจสอบโบราณสถานเพื่อบูรณะก่อนจะมีปัญหา หลังจากการถล่มลงมาของเจดีย์วัดพันอ้นและล่าสุดกำแพงเมืองย่านประตูช้างเผือกก็เริ่มพังลงเป็นช่วง ๆ

  
    นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า จากเหตุฝนตกหนักติดต่อกันทั้งคืนที่ผ่านมา เป็นเหตุให้เขื่อนกำแพงกั้นดินบริเวณถนนมณีนพรัตน์พังลงมาเป็นความยาวประมาณ 70 เมตร และกำแพงเมืองโบราณอายุกว่า 710 ปีบริเวณประตูช้างเผือกก็เริ่มลื่นไถลเนื่องจากดินภายในอุ้มน้ำไว้มาก ต้องใช้ไม้ค้ำป้องกันด้านนอกไว้และเร่งประสานงานกับเจ้าหน้าที่กรมศิลปากรในพื้นที่รื้อส่วนที่พังออกเพื่อป้องกันอันตรายกับผู้สัญจรผ่านไปมา
นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า ได้ถือเอาเหตุการณ์เจดีย์วัดพันอ้นพังถล่มเป็นอุทธาหรณ์ แล้วเข้าไปตรวจสอบโบราณสถานในพื้นที่ พบว่าหลายแห่งมีรอยร้าวที่อาจพังลงมาได้ จึงได้แจ้งเตือนให้เจ้าอาวาสวัดได้รับทราบและจะนำผู้เชี่ยวชาญเข้าไปบูรณะโดยด่วน
สำหรับกำแพงเมืองส่วนที่ยังไม่เกิดปัญหานั้น นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่กล่าวว่า ขณะนี้กรมศิลปากรกำลังเร่งของบประมาณมาบูรณะป้องกัน แต่ก็ยังมีความล่าช้าของขั้นตอน ซึ่งคิดว่าจะต้องจัดงบประมาณของเทศบาลนครเชียงใหม่ มาช่วยดำเนินการบูรณะกำแพงโบราณรอบเมืองเชียงใหม่ทั้งหมด
 
31 สิงหาคม 2549 , 15.30 น. , อ่าน 1239  

 ข่าวโดย   พยนต์ ยศสุพรหม