เปิดเทศกาลกินเจเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พุทธสถาน เชียงใหม่ปรุงมัสมั่นกระทะยักษ์

  
     จังหวัดเชียงใหม่เปิดเทศกาลกินเจเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่พุทธสถาน ปรุงมัสมั่นกระทะยักษ์แจกจ่ายประชาชนและปรุงอาหารแจกฟรี 9 วัน
นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมลตรีนครเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลกินเจเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พุทธสถานเชียงใหม่ โดยมีนายชัดชาญ เอกชัยพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการเชียงใหม่วนัสนันท์ เป็นประธานจัดงานดังกล่าว งานดังกล่าวจัดต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 12 แล้ว โดยปีนี้พิเศษนางแววดาว ลิ้มเล็งเลิศ ผู้ว่าการภาค 3360 โรตารี่สากลมอบเงินส่วนตัว 25,000 บาท สำหรับทำมัสมั่นเจกระทะยักษ์ขนาด 3 เมตร พร้อมวัสดุอย่างดี ปรุงแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ไปร่วมงาน โดยนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ได้ร่วมกันปรุงมัสมั่นกระทะยักษ์นั้น โดยจะมีการแจกอาหารเจฟรีแก่ประชาชนทั่วไป 9 วัน 27 มื้อ ระหว่างวันที่ 15-23 ตุลาคม 2555
นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนตื่นตัวในการบริโภคอาหารเจ จากเดิมมีประชาชนมารับอาหารวันละประมาณ 5 พันคน และพบว่าปีหลัง ๆ มีประชาชนมารับอาหารเจวันละกว่าหมื่นคน ทั้งนี้ไม่นับรวมที่ประกอบอาหารเองและซื้อรับประทานเองด้วย
สำหรับบรรยากาศตามตลาดต่าง ๆ ในเมืองเชียงใหม่ มีร้านค้าจำหน่ายอาหารเจ หลายแห่ง โดยได้ติดธงสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ โดยพบว่าปีนี้วัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารและพืชผักมีราคาสูงขึ้นถึงร้อยละ 30
 
15 ตุลาคม 2555 , 11:27 น. , อ่าน 1277  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่