จังหวัดเชียงใหม่เลือกชุมชนหมู่บ้านสันลมจอย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เป็นชุมชนนำร่องแก้ปัญหายาเสพติด ตามโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน

  
     จังหวัดเชียงใหม่เลือกชุมชนหมู่บ้านสันลมจอย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง เป็นชุมชนนำร่องแก้ปัญหายาเสพติด ตามโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน พร้อม 12 ชุมชนทั่วประเทศ
นายวิชัย ไชยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 เปิดเผยว่า สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดภาค 5 ได้คัดเลือก หมู่บ้านสันลมจอย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่เป็นหมู่บ้านนำร่องดำเนินโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน โดยทั้งประเทศจะคัดเลือกทั้งหมด 12 ชุมชน ซึ่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานเปิดตัวโครงการดังกล่าวในวันที่ 20 ตุลาคม 2555 ที่ชุมชนคลองเตย กรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะขยายโครงการหนึ่งอำเภอหนึ่งชุมชนทั่วประเทศ เพื่อแก้ปัญหายาเสพติดโดยคนในชุมชนมีส่วนร่วม
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ภาคเหนือยังมีน้อย ภาคเหนือส่วนใหญ๋จะเป็นทางผ่านของยาเสพติดส่งต่อเข้าไปยังพื้นที่ภาคกลางของประเทศ เนื่องจากเป็นเส้นทางที่ง่ายที่สุด โดยมีข้อมูลว่ายาบ้าในตลาดราคาเม็ดละ 200-300 บาท และมีจำนวนมากเท่าความต้องการ ปีนี้รัฐบาลมุ่งเน้นแก้ปัญหายาเสพติดด้วยการลดความต้องการ และปราบปรามควบคู่กัน โดยเน้นชุมชนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหา
 
16 ตุลาคม 2555 , 15:14 น. , อ่าน 1222  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่