ไทยยินดีให้ความร่วมมือกับทางการพม่า กรณีจับกุมคนร้ายพร้อมระเบิดอาร์พีจี.ได้ที่จังหวัดท่าขี้เหล็กใกล้โรงแรมที่พันตำรวจโททักษิณจะเข้าพัก

  
     ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ระบุ ทางการไทยยินดีให้ความร่วมมือกับทางการพม่า กรณีจับกุมคนร้ายชาวไทยใหญ่พร้อมระเบิดอาร์พีจี.ได้ที่จังหวัดท่าขี้เหล็กใกล้โรงแรมที่พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร จะเข้าพัก
พลตำรวจโทสุเทพ เดชรักษา ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 เปิดเผยว่า จากกรณีที่ทางการพม่า ตรวจสอบพบคนร้าย 1 คน เป็นชายชาวไทยใหญ่ อายุ 36 ปี อยู่ในบ้านที่ห่างจากโรงแรม “เรจินา โฮเต็ล แอนด์ กอล์ฟ คลับ” ซึ่งเป็นสถานที่ที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะเข้าพักระหว่างเดินทางเยือนจังหวัดท่าขี้เหล็กของพม่าและห่างจากเจดีย์ชเวดากองประมาณพันเมตร โดยเจ้าหน้าที่พม่าพบลูกระเบิดอาร์พีจี 3 ลูก ดินปืน และกระสุนปืนเอ็ม 16 อีก 10 นัด จากการจับกุมดังกล่าวผู้ต้องหาสารภาพว่ารับของดังกล่าวที่มีผู้ฝากไว้เป็นชาวไทยและจะมารับคืนภายใน 3-4 วัน และมากลับคำให้การในภายหลังว่าเป็นขบวนการค้าอาวุธ ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นที่น่าสังเกตเนื่องจากหากเป็นขบวนการค้าอาวุธจริง ไม่น่าจะมีอาวุธน้อยเช่นนั้น ประกอบกับระยะการยิงของอาร์พีจี.ก็อยู่ในระยะพันเมตร อย่างไรก็ตามตำรวจไทยไม่มีอำนาจหน้าที่ในการร่วมสอบสวน แต่หากทางการพม่าต้องการความร่วมมือในการส่งพยานหลักฐานใด ๆ ก็สามารถกระทำได้ตามกฎหมายความร่วมมือระหว่างประเทศ
สำหรับคดีดังกล่าวทางการพม่าได้ควบคุมตัวคนร้ายไปลงโทษ ซึ่งโทษของพม่าหนักมากและไม่ให้ประกันตัว ส่วนของไทยนั้น หากทางการพม่าร้องขอก็ยินดีจะให้ความร่วมมือ
ธนวันต์-ธีระรัตน์ สวท.เชียงใหม่ ///////////// 7 พ.ย.55
 
7 พฤศจิกายน 2555 , 12:06 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่