ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ พร้อมภาคี แถลงข่าวเตรียมจัดงานเทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 21

  
     ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ พร้อมภาคี แถลงข่าวเตรียมจัดงานเทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 21 จุดประทีปโคมทองส่องวิถี ฉลองพุทธชยันตี แสงแห่งธรรม เพื่อนำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิมที่สอดคล้องกับศาสนาและพุทธบูชา
ชมรมผู้ประกอบการย่านไนท์บาซาร์ ภาครัฐและองค์กรด้านการท่องเที่ยว จัดงานแถลงข่าว เทศกาลโคมยี่เป็ง ครั้งที่ 21 ณ ศูนย์การค้า O.P. เพลส เชียงใหม่ โรงแรมเลอเมอริเดียน เพื่อร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลยี่เป็งล้านนา ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2555 ตั้งแต่เวลา 18.30 – 22.30 น. บริเวณถนนท่าแพ และ ถนนช้างคลาน ย่านไนท์บาซาร์ ภายใต้แนวคิดหลัก จุดประทีปโคมทองส่องวิถี ฉลองพุทธชยันตี แสงแห่งธรรม เพื่อนำเสนอภูมิปัญญาท้องถิ่นดั้งเดิม ที่เป็นความเชื่อด้านศาสนาและพุทธบูชา ความงดงามด้านศิลปวัฒนธรรม และความอ่อนช้อย ของนาฎศิลป์ล้านนา ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส
นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณียี่เป็ง ปี 2555 จัดภายใต้แนวคิด แอ่วยี่เป็งเชียงใหม่ ปลอดประทัดยักษ์และแอลกอฮอล์ จัดระหว่างวันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2555 เน้นให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสวัฒนธรรมล้านนาภายใต้ความปลอดภัย ขณะที่ นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ประเพณียี่เป็งถูกกำหนดเป็นเทศกาลท่องเที่ยวในระดับโลก ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเที่ยวชมจำนวนมาก ปีนี้คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวและรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อน โรงแรมหลายแห่งมียอดการจองเกินกว่าร้อยละ 90 ซึ่ง ททท. มีส่วนช่วยในการประชาสัมพันธ์ และได้ดำเนินการมาแล้วเกือบปี ทั้งเตรียมวางแผ่นพับประชาสัมพันธ์ ในจุดสำคัญ เช่น ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โรงแรมและสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการภาพถ่าย วิถีชิวิตไทยล้านนาและภูมิปัญญาดั้งเดิม กับงานยี่เป็ง จัดระหว่างวันที่ 9– 30 พฤศจิกายน 2555 กิจกรรมสัมผัสวิถีไทย โดยการจัดคอร์สสอนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ประดิษฐ์ตุงล้านนา โคมกระดาษสา และกระทงจากวัสดุธรรมชาติ ระหว่างวันที่ 20 – 26 พฤศจิกายน 2555 ณ ศูนย์การค้า O.P. เพลส เชียงใหม่ โรงแรมเลอเมอริเดียน
 
9 พฤศจิกายน 2555 , 17:11 น. , อ่าน 1205  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์-ธีระรัตน์ สวท.เชียงใหม่