ชาวบ้านตำบลแม่หอพระ รวมตัวกันเรียกร้องให้เรือดูดทรายออกจากพื้นที่ขุดลอกลำน้ำปิง

  
    ชาวบ้านตำบลแม่หอพระ รวมตัวกันเรียกร้องให้เรือดูดทรายออกจากพื้นที่ขุดลอกลำน้ำปิง เนื่องจากทำให้กระแสน้ำปิงเปลี่ยนทิศทาง และสร้างความเดือดร้อน
ชาวบ้านตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 300 คน รวมตัวกัน ณ บริเวณด้านหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กรณีได้รับความเดือดร้อนจากการใช้เรือดูดทรายในลำน้ำปิงจากบ้านแม่นาป้าก จนถึงเขตบ้านแม่หอพระ ทำให้เกิดการพังทลายของริมตลิ่งเป็นอาณาเขตกว้างคล้ายทะเลสาบและมีความลึกมาก ชาวบ้านอ้างว่าผู้ดูดทรายได้ขนทรายออกไปขายเป็นเวลานานถึง 2 ปีแล้ว มีการตัดขนไม้สักออกไปเป็นจำนวนมาก จากสาเหตุดังกล่าว ชาวบ้านบ้านหนองออน บ้านหนองกอก บ้านปง บ้านวังดิน บ้านสันป่าสัก บ้านช่อแล ในเขตเทศบาลเมืองแกนพัฒนา เห็นว่า หากในฤดูฝน น้ำปิงหลาก จะมีแรงดูดเพื่อดึงทรายต้นน้ำจำนวนมากลงไปทดแทนหลุมลึกใต้ลำน้ำปิง เป็นสาเหตุทำให้ 2 ฝั่งในเขตเมืองแกนพัฒนาพังทลาย ทำให้ผู้มีภูมิลำเนาใกล้ลำน้ำปิงมีผลกระทบโดยตรง ทั้งที่อยู่อาศัยและการเกษตรกรรม ชาวบ้านคนหนึ่งเล่าว่า ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบด้านสภาพแวดล้อม มีการใช้เรือดูดทรายในลำน้ำ ทำให้กระแสน้ำเปลี่ยนทิศทาง ทั้งยังเกิดอุบัติเหตุจากการตกหล่นของทรายบนถนนอีกด้วย
ด้านนายพิเชษฐ์ คันธรส นายกเทศมนตรีตำบลแม่หอพระ กล่าวว่า เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นจริงในพื้นที่ และประชาชนก็ได้รับความเดือดร้อนโดยเฉพาะด้านสภาพแวดล้อม และจะมีผลกระทบต่ออาชีพการเกษตร ส่วนรายละเอียดอื่นนั้น ตนยังไม่ทราบข้อมูลแน่ชัด เพราะเพิ่งรับตำแหน่งใหม่
จากนั้น ตัวแทนกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้เกี่ยวข้อง ได้เข้าร่วมประชุมเพื่อหารือถึงทางออก โดยมีนายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน
 
12 พฤศจิกายน 2555 , 14:55 น. , อ่าน 1193  

 ข่าวโดย   กนกรัตน์ ปัญญา สวท. เชียงใหม่