ที่ประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาผลไม้ มีมติแก้ปัญหาลำไยอบแห้งที่ตกค้าง 34000 ตัน สองมาตรการ

  
     ที่ประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาผลไม้ มีมติแก้ปัญหาลำไยอบแห้งที่ตกค้าง 34000 ตัน สองมาตรการ ทั้งนำออกจำหน่ายผ่านบริษัทสัญชาติไทยและจับเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการจีน
นายฉลอง เทพวิทักษ์กิจ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และคณะแถลงข่าวมาตรการการแก้ปัญหาผลผลิตลำไยที่สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ ที่ประชุมมีมติแก้ปัญหาลำไยภาคเหนือที่ยังคงค้าง 34,000 ตัน ซึ่งแบ่งเป็น 2 ส่วน ประกอบด้วย ส่วนของวิสาหกิจชุมชน สหกรณ์การเกษตร 78 แห่งในไทย มีลำไยอบแห้งจำนวน 4,700 ตัน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจะช่วยเหลือโดยผ่านบริษัทแทปโก้ ซึ่งมีเงินทุนหมุนเวียน 75 ล้านบาท นำลำไยอบแห้งจำนวนดังกล่าวไปจำหน่ายที่เมืองอี้อู มณฑลเจ๋อเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน ขณะที่อีก 28,000 ตัน เป็นของผู้ประกอบการรายย่อย กระทรวงพาณิชย์จะจัดเจรจาจับคู่ทางธุรกิจกับผู้ประกอบการชาวจีน ในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555 เพื่อจัดประชุมร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกลำไยอบแห้งกับเกษตรกรรายย่อย ให้มีการเจรจาซื้อขาย โดยจะซื้อตามคุณภาพ ทั้งนี้พบว่าลำไยของเกษตรกรรายย่อยนั้นคุณภาพไม่ดีเท่าผู้ประกอบการรายใหญ่ ต้องมีการพัฒนาคุณภาพและเร่งจำหน่ายให้ทันเทศกาลตรุษจีน ซึ่งตลาดจีนต้องการลำไยจำนวนมากในช่วงเวลาดังกล่าว
สำหรับลำไยที่จะไปจีนโดยบริษัทแทปโก้นั้นจะเริ่มส่งออกตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป นอกจากที่เมืองอี้อูแล้ว จะส่งไปยังเมืองกวางโจว โดยจะจัดโรดโชว์ร่วมกับทูตพาณิชย์ ทำการปะชาสัมพันธ์จัดงานมหกรรมผลไม้ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 1 ธันวาคม 2555 หลังจากนั้นจะนำออกจำหน่ายโดยบริษัทอี้อู แทปโก้ คอมพานี บริษัทข้ามชาติของไทยแห่งแรกในอี้อู
 
12 พฤศจิกายน 2555 , 17:29 น. , อ่าน 1210  

 ข่าวโดย   ธนวันต์-ภาชินี-ธีระรัตน์ สวท.เชียงใหม่ ////////////// 12 พ.ย. 55