เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกตรวจค้นท่าดูดทรายเถื่อนริมแม่น้ำปิง ที่หมู่บ้านแม่นาป้าก ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

  
     เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกตรวจค้นท่าดูดทรายเถื่อนริมแม่น้ำปิง ที่หมู่บ้านแม่นาป้าก ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจพบเป็นการบุกรุกพื้นที่อุทยานแห่งชาติป่าสงวนป่าแม่แตง
เจ้าหน้าที่ป่าไม้สนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ กรมเจ้าท่า กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่อาสาสมัครป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน เข้าตรวจค้นท่าทรายริมแม่น้ำปิง พื้นที่ระหว่างหมู่ 5 และ หมู่ 6 บ้านแม่นาป้าก ต.แม่หอพระ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ หลังจากชาวบ้านร้องเรียนว่า สถานที่ดังกล่าวมีการลักลอบดูดทรายกว่า 2 ปีแล้ว เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงได้มีพนักงานเป็นชาย 3 คน ได้มาตอกประตูปิดตายไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปด้านในบริเวณและหลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงได้อาศัยอำนาจของหมายค้นพังประตูเข้าไป ภายในได้มีการตั้งเป็นสำนักงานสำหรับคนงาน และมีท่าดูดทรายขนาดใหญ่ 2 ท่า แต่ไม่พบเครื่องจักรและอุปกรณ์ซึ่งคาดว่าเจ้าของไหวตัวและหลบหนีไปก่อนหน้านี้ไม่นานพบเพียงท่อดูดทรายและยุ้งร่อนทรายในพื้นที่ ภายในบริเวณดังกล่าวมีการปลูกบ้านพัก สวนลำไยและผลไม้ บ้านพักคนงาน มีโกดังไม้แปรรูปขนาดเล็ก ภายในพบไม้พยูง ตะแบก ประดู่ เก้าอี้ไม้สัก และมีซากไม้ใหญ่ที่ถูกตัดในพื้นที่ นอกจากนี้มีการทำทางลูกรังเลาะริมแม่น้ำปิง เข้าไปจนถึงด้านใน มีร่องรอยของรถบรรทุกขนาดใหญ่ใช้เส้นทางดังกล่าว นายไฉน นาคทรัพย์ นักวิชาการขนส่งชำนาญการ สำนักงานการขนส่งทางน้ำที่ 1 สาขาเชียงใหม่ กรมเจ้าท่า กล่าวว่าจากการตรวจสอบพบว่าเป็นการบุกรุกจริง ซึ่งมีความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย ทั้งนี้ได้มีการตรวจยึดอุปกรณ์ไว้และจะร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้บุกรุกตามกฎหมาย เสียงนายไฉน นาคทรัพย์ ขณะที่นายสัญชัย เจริญหลาย หัวหน้างานอนุญาต สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดเชียงใหม่กล่าวว่าจากการตรวจจับพิกัด GPS พบว่า สถานที่ดังกล่าวอยู่ในเขตพื้นที่ อุทยานแห่งชาติป่าสงวนป่าแม่แตงเนื้อที่ประมาณ 43 ไร่ ก่อนหน้านี้หน่วยป้องกันรักษาป่าเชียงใหม่ที่ 8 ปางกว้างได้เข้ามาตรวจสอบดำเนินคดีแล้ว และจะตรวจสอบเพิ่มเติมเพื่อเอาผิด หากเจ้าของไม่สามารถหาหลักฐานมายืนยันได้ว่ามีกรรมสิทธิในที่ดินจริง เสียงนายสัญชัย เจริญหลาย สำหรับถนนที่เอกชนรายดังกล่าวทำและใช้เป็นทางผ่านขนทราย ผ่านเขตพื้นที่ป่าไม้ จะมีการตรวจสอบว่าประชาชนรายอื่นได้เข้าไปใช้ประโยชน์หรือไม่ และจะต้องยุติการดำเนินการขุดทรายทันที ทั้งนี้การเข้าตรวจสอบดังกล่าวเป็นไปตามข้อเรียกร้องของประชาชนในพื้นที่ที่หลังจากพบเห็นเอกชนรายดังกล่าวขุดลอกทรายไปขายเป็นเวลา 2 ปี ส่งผลให้ตลิ่งทรุดตัว และทิศทางน้ำเปลี่ยน
ธนวันต์-ภาชินี-ธีระรัตน์ สวท.เชียงใหม่ ///////////// 13 พ.ย.55
 
13 พฤศจิกายน 2555 , 17:54 น. , อ่าน 1230  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่