ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ระบุ เนื้อสัตว์ โรงฆ่า และร้านจำหน่าย ในจังหวัดเชียงใหม่ มีมาตรฐาน ปลอดเปื้อนการปนเชื้อ

  
     ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ระบุ เนื้อสัตว์ โรงฆ่า และร้านจำหน่าย ในจังหวัดเชียงใหม่ มีมาตรฐาน ปลอดเปื้อนการปนเชื้อ ยืนยันนักศึกษาเสียชีวิตไม่น่าเกี่ยวกับรับประทานหมูกระทะ
นายวีรชาติ เขื่อนรัตน์ ปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่นักศึกษาปริญญาโทเสียชีวิต โดยญาติระบุว่าอาหารที่รับประทานมื้อสุดท้ายคือหมูกระทะจากร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ว่า หลังจากทราบข่าว ได้มีการเก็บตัวอย่างเนื้อสัตว์จากร้านหมูกระทะดังกล่าวมาตรวจพิสูจน์หาเชื้อ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตว์แพทย์ ภาคเหนือตอนบน ผลการตรวจปรากฏว่าไม่พบเชื้อเสตปโตคอคคัส อกาเล็คเทีย อย่างที่หลายฝ่ายตั้งข้อสงสัย อีกทั้งได้ติดตามไปยังโรงชำแหละสองแห่งต้นทางของเนื้อสัตว์ที่นำมาประกอบที่ร้านหมูกระทะที่ถูกอ้างถึง โดยยืนยันว่าเนื้อสัตว์ในเชียงใหม่ ตั้งแต่ต้นทางคือฟาร์ม กลางทางคือโรงฆ่าสัตว์ และปลายทางคือร้านค้าที่จำหน่าย ทุกแหล่งมีมาตรฐาน ผ่านขั้นตอนที่ถูกต้องตามหลักสุขาภิบาล ยืนยันว่าสาเหตุการเสียชีวิตของนักศึกษาคนดังกล่าวไม่น่าจะเกี่ยวกับการรับประทานหมูกระทะ
นอกจากนี้ได้มีการประชุมเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อสอบสวนหาสาเหตุและขั้นตอนทางระบาดวิทยา ไม่พบการแพร่เชื้อสเตปโตคอคคัสอกาเลกเทียในจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดนายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ได้นำสื่อมวลชนพิสูจน์ร้านหมูกระทะในเชียงใหม่ ที่ร้านสุคนธากุ้งกระทะเพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคด้วย ทั้งนี้นับตั้งแต่ทราบข่าวดังกล่าวทำให้ร้านหมูกระทะในจังหวัดเชียงใหม่ซบเซา ผู้บริโภคไม่กล้ารับประทาน ทั้ง ๆ ที่ผลยังไม่แน่ชัด สร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจอย่างมาก
 
12 ธันวาคม 2555 , 18:50 น. , อ่าน 1237  

 ข่าวโดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่